ĐÂY SẼ LÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ĐỂ NỘI DUNG TRÊN WEBSITE CỦA BẠN KHÔNG BỊ “MÁY MÓC”

Ngày nay sự phát triển bùng nổ của AI đã giúp cho việc viết nội dung trên Website được nhanh chóng và thuận tiện hơn, tuy nhiên có rất nhiều thứ mà AI dù phát triển cách mấy cũng khó có thể làm được. Trong nội dung trên Website có những thứ mà phải cần đến bàn tay của con người thì mới “nhào nặn” ra được một nội dung mang nhiều yếu tố “con người” trong đó. Bỏ qua các yếu tố được gọi là “Chuẩn SEO” thì dưới đây là Top những thứ bạn phải kiểm tra và bổ sung vào trong bài viết để bài viết trở nên “con người” hơn:
 1. Kiểm tra trùng lặp nội dung: đôi khi bài viết được viết bằng AI vẫn có thể bị trùng lặp câu từ với rất nhiều bài khác trên Gg, dù nội dung đó có do AI tạo ra hay không thì việc nội dung trùng với người khác đã là sai rồi, việc kiểm tra trùng lặp nội nội dung bằng các công cụ là yếu tố tiên quyết.
 2. Độ chính xác của nội dung: AI là một “bộ não” với khả năng sáng tạo ra nội dung vô hạn, nhưng bịa ra nội dung thì cũng vô đối. Sau khi nội dung đã có thì bạn phải check lại độ chính xác của nội dung, bằng kinh nghiệm cá nhân và Search Gg.
 3. Nội dung đầy đủ và giá trị hơn các trang khác trong kết quả tìm kiếm hàng đầu: Tất nhiên rồi, bạn muốn vượt qua đối thủ ngoài độ uy tín của website ra thì nội dung của bạn cũng phải có gì đó nổi trội hơn so với những top đầu. Nếu đọc bài của các top đầu xong mà nhìn lại bài của bạn cảm thấy chán òm không muốn nói thì bạn nên kiểm điểm lại.
 4. Đưa Yếu tố thương hiệu vào: Bạn có thể đưa tên thương hiệu, màu sắc, logo, địa chỉ, sđt,… vào trong bài viết để tăng tính thương hiệu. Yếu tố này rất quan trọng, nó mang tính độc quyền, ngoài ra còn tránh bị đánh cắp nội dung hay bị đánh bản quyền ngược.
 5. Sử dụng ngôi thứ: Không phải lúc nào cũng “tôi”, “bạn”, “chúng ta”,… bạn có thể sử dụng thêm một số ngôi thứ khác như “anh em”, “các mẹ”, “các bác”,… Tuy nhiên cũng tùy từng lĩnh vực và đối tượng mục tiêu mà bạn sẽ xác định ngôi thứ cho nội dung một cách phù hợp.
 6. Thêm cảm nhận và đánh giá: đây là yếu tốt rất “con người” trong nội dung, bạn hoàn toàn có thể đưa ra nhận định cá nhân về một nội dung hay sản phẩm nào đó trong bài viết, đây là điều mà AI khó có thể làm được hoặc nó làm rất hời hợt.
 7. Giải nghĩa những kiến thức, định nghĩa: AI viết rất tốt các thông tin đã có từ rất lâu, tuy nhiên kiến thức đó không phải ai đọc một lần cũng hiểu, vì vậy mới cần người làm Content giải thích rõ hơn về những kiến thức đó bằng cách ví von, đưa ví dụ,…
 8. Thêm các câu hỏi: một số nội dung lớn sẽ có rất nhiều thắc mắc đến từ người đọc, bạn cũng sẽ có muôn ngàn cách trả lời, chứ không máy móc theo kiểu hỏi cái gì trả lời cái đó.
 9. Thêm hình ảnh thực tế: AI dù rạo ra hình ảnh đẹp cách mấy cũng khó có thể thật bằng hình ảnh mà bạn tự chụp, đặc biệt là những hình ảnh con người. Ví dụ về một bài viết review sản phẩm: bạn hãy đưa những hình ảnh về nhân viên của bạn đang review sản phẩm đó.
 10. Video tự tạo: trong một bài viết nếu có một Video kèm theo thì quá tuyệt vời, đây là thứ mà AI khó có thể tạo ra, đặc biệt là khi video đó quay khung cảnh thật, người thật, thương hiệu thật. Tại sao bạn không nghĩ đến việc vừa viết bài trên web rồi dùng nội dung đó tóm tắt thành một Video, vừa đưa vào bài, vừa đăng lên toptop, real, short,…
 11. Nội dung độc quyền: Những số liệu thống kê hay những thông tin tự bạn đi nghiên cứu và khảo sát, hay những thông tin mới sẽ là tài liệu rất quý giá. Trên cả cõi mạng chỉ mình bạn có được những thông tin và số liệu đó, chỉ mình bạn độc quyền. Gg sẽ căn cứ vào đó để đánh giá đây là một nội dung mới và có đầu tư, nếu người khác có lấy các thông tin và số liệu của bạn thì đó vẫn là bản quyền của bạn, bạn càng được Viral.
 12. Yếu tố cảm xúc: Hài hước, vui buồn, đồng cảm, phẫn nộ,… Đây là những yếu tố mà AI khó có thể làm được, hoặc làm nhạt như nước ốc. Tùy vào từng chủ đề và đối tượng truyền tải mà bạn sử dụng yếu tố này cho phù hợp.
 13. Nội dung được viết, tham vấn, đánh giá bởi chuyên gia: Về các nội dung Your Money Or Your Life thì đây là yếu tố rất quan trọng, mỗi chuyên gia là một thực thể đã được đánh giá cao trên Gg, do đó nếu chuyên gia đó tự tạo hoặc xuất hiện trong bài viết của bạn thì đây thực sự là một bài viết rất uy tín.
 14. Sử dụng định dạng text: In đậm, in nghiêng, in màu,… Nhằm mục đích nhấn mạnh các câu từ muốn nhấn.
 15. Chèn Anchortext Link nội bộ: tất nhiên rồi, bạn phải là người tự chèn và chèn cho phù hợp, dù chèn bằng plugin hay chèn tay thì anchortext cũng phải đặt cho hợp lý, đặt sao cho giải nghĩa được câu văn và khi người đọc click vào họ muốn đọc tiếp.
Còn rất nhiều yếu tố khác nữa mình chưa nêu ra và chưa tìm ra hết, không biết bao nhiêu đây đã đủ làm chị Gồ tê tái chưa, bạn có thể bổ sung thêm ở dưới phần bình luận để mình cùng nhau học hỏi nhé.
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Xin cảm ơn!

Trả lời