TÔI ĐÃ KIẾM ĐƯỢC 50-100M/THÁNG NHỜ VÀO LÀM TIẾP THỊ LIÊN KẾT MÀ KHÔNG CẦN BỎ 1 ĐỒNG CHI PHÍ NÀO…!!!

Giật tít, câu view, câu follow, lùa gà,…đó là những gì mà chúng ta đang thấy ở trên mạng xã hội video ngắn như Tóp tóp bây giờ. Vậy tại sao lại nói phát ngôn trên là không đúng và không phù hợp…
Còn câu nào nữa không ae?
  • 1 tóp tóp cơ kiếm hàng tỷ doanh số….
  • 1 bạn từ làm công việc grab xe công nghệ đến KOC thời trang kiếm hàng tỷ đồng…
  • mình đã từ bỏ công việc lương 20 củ để bắt đầu làm tiếp thị liên kết vs thu nhập hơn 50 chịu,….
Khi nghe những câu Hook cũng như tiêu đề đầu tiên, việc làm đầu tiên của bạn là HÃY DỪNG LẠI, ĐỪNG FOMO…
Phải nói trước về TIẾP THỊ LIÊN KẾT dành cho những anh em chưa hiểu nó là gì? Thì tiếp thị liên kết (gọi là Affiliate) là một hình thức bán hàng online cho phép người bán hàng (seller) mang sản phẩm/dịch vụ của họ lên các nền tảng bán hàng bằng cách cho bất kỳ người nào (Affiliate nói chung, người mà có thể tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng) kiếm hoa hồng dựa trên việc giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng. Nó cho phép người ta bán hàng (Affiliate) mà không cần phải có sản phẩm của riêng họ.
Vậy lợi thế của Affiliate là gì? Những ai làm Aff sẽ không phải cất công nhập hàng, quản lý hàng tồn, CSKH mà chỉ tập trung lo khâu bán hàng thôi. Tuyệt vời quá đúng không?
Tuy nhiên, để bắt đầu cho việc làm aff đặc biệt là tiếp thị liên kết trên Tóp tóp shop, 1 trong những nền tảng cực kỳ thịnh hành ở giai đoạn hiện tại (ngoài ra còn có Sóp pi, Fb, cũng như các nền tảng trung gian khác có hỗ trợ làm aff,…) thì không hề dễ ăn như chúng ta nghĩ…Trong bài chia sẻ Q sẽ đào sâu nhiều vào làm Aff Tóp tóp thôi nha. Mấy cái kia hữu duyên sẽ chia sẻ thêm. :>
1/ ĐÃ LÀ BÁN HÀNG THÌ KHÔNG GÌ LÀ DỄ DÀNG
Không phải cứ cầm sp lên nói nhăng nói cuội là sẽ bán được hàng. Nếu ae có tìm hiểu 1 vài bạn bán hàng doanh số cả tỷ/tháng. Xem họ làm bao nhiêu clip 1 ngày và bao nhiêu clip 1 tháng. Nhìn vào con số mỗi người xem, có người làm >150 clip 1 tháng, livestream > 30 phiên/ngày (nghĩa là ngày nào cũng live) thì bạn sẽ thấy thực sự nể họ như thế nào. Đây chỉ là 1 trong những yếu tố để bán được hàng thôi (Đó là lì), ngoài ra bạn phải HIỂU VỀ KHÁCH HÀNG, HIỂU VỀ SẢN PHẨM, HIỂU VỀ NỀN TẢNG,… Không phải không có lý nào mà nhiều bạn vẫn loay hoay cả năm ko ra số, hay phải bỏ tiền đi học từ những đúc kết, kinh nghiệm của người khác.
2/ AI NÓI LÀ CHI PHÍ 0 ĐỒNG? NÊN XEM LẠI!!!
Như kinh doanh, nhiều anh chị em cũng chia sẻ, khởi nghiệp thì vấn đề lớn là VỐN, anh em đã hiểu rõ về chữ VỐN chưa? Vốn có phải chỉ mỗi là tiền không? Vốn ko chỉ có tiền mà còn những gì chúng ta có được như: kiến thức, mối quan hệ, công cụ,…những thứ có thể hỗ trợ rất tốt khi chúng ta bắt đầu khởi nghiệp hay kinh doanh.
Khi ae hiểu Vốn không chỉ là tiền thì ae sẽ mắc xích được việc làm Aff cũng tương tự và có khi còn phải mất rất nhiều chi phí.
Chi phí bao gồm cả hiện hữu (đo được) và không hiện hữu (ko đo được).
  • Chi phí hiện hữu:
+ Để bắt đầu làm aff thì ae phải có ít nhất là 1 cái điện thoại là tối thiểu, rồi các công cụ hỗ trợ khác. Mua lặt vặt 4,5 món đèn, mic, tripod,.. thề cũng hao hao 1 triệu 🙂 . Chi phí cao hay thấp phụ thuộc vô nguồn lực, sự đầu tư cũng như concept chủ đề các bạn chọn để làm aff nhé. Q chỉ chia sẻ là những kênh làm hiệu qả nhất lại thường có thiết bị cũng cực kì đơn giản, nên mua đủ dùng là ok.
+ Đầu tư mẫu review: Đây là chi phí mà đến cả những người đi chia sẻ, đi dạy cũng chưa chắc nói vs bạn 1 cách cặn kẽ. Nhẩm thử với 1 kênh chưa có doanh số, chưa có follow thì ai dám gửi cho mình mẫu free huống chi là booking. Phải mua hết đấy, mà mua thì có mẫu ae có thể thanh lý lại đc, lỗ 1 phần, có mẫu thì phải nhai bỏ bụng luôn (như thực phẩm, đồ ăn, hay đồ dùng tiêu hao,…)…Nhẩm thử 1 tháng ra 20 clip cho 10sp (mỗi mẫu làm 2 clip) thì ae đã mất hao hao vài triệu…Cho nên time đầu tiên, phải xác định ĐÂY CHÍNH LÀ CHI PHÍ, và đừng sock và nản cho mấy điều này. Ae nản là do ae ko tiên lượng trước, cứ đâm đầu vào rồi đến khi ko có kết quả thì nản đúng rồi.
+ PHÍ HOÀN/HUỶ: Dù ko ảnh hưởng quá lớn nếu chúng ta là Seller, nhưng ae cũng nên theo dõi chỉ số này để biết mình thực sự sẽ nhận được bao nhiêu hoa hồng. Đặc biệt nếu bạn có team, có đầu tư bài bản để làm aff thì đây là chỉ số phải theo dõi sát sao.
+ Thuế: Ơn giời, thuế đây rồi!!! Mấy bạn ae có nghe vụ là Aff ở Sóp pi mà bị bớ tới 5 tỏi chứ. Nói cũng dài và nhiều góc nhìn, Q chỉ nói đến việc ở đây là AE nên để thuế vào cột chi phí vì SỚM MUỘN thì thuế cũng sẽ thu trên Tóp tóp thôi. Giải pháp cũng có nhé, ae nào qan tâm topic này, để lại chấm và share bài, Q sẽ chia sẻ thêm cho ae.
+ Chi phí khác: Nó sẽ bao gồm các khoản đầu tư như Q có đề cập 1 tí ở trên, như 1 vài nhà chuyên làm aff ở tóp tóp như A Cá review nè, làm rất bài bản, có team quay dựng các kiểu, toàn là chi phí đó chứ phải mình nên anh đó làm đâu mấy chế. Có thể kể đến như: nhân sự, thiết bị, chạy quảng cáo,…
  • Chi phí không hiện hữu:
+ Nó nằm ở thời gian các bạn ạ. Đã là người mới thì cứ loay hoay tới loay hoay lui rồi làm cho có thì sẽ không đi tới đâu. Thời gian và chi phí cơ hội nó đều có thể quy ra được bằng hiện vật. Bạn bỏ time cho việc là aff, tức là bạn đã đánh đổi thời gian cho việc khác. Nên chắc chắn ai cũng sẽ muốn có kết quả. Khi bạn hiểu được điều này, 1 lần nữa bạn sẽ không nản và thất vọng khi bạn làm mà chưa có kết quả, vì bạn đã DỰ ĐOÁN TRƯỚC và ĐÃ CHẤP NHẬN điều đó.
3/ TRƯỚC KHI LÀM AFFILIATE THÌ NÊN VẠCH RA TOÀN BỘ CHI PHÍ ĐỂ CÓ GÓC NHÌN TỔNG QUAN NHẤT
Kể lể liệt kê quá trời chi phí các thứ KHÔNG PHẢI ĐỂ LÀM AE NEWBIE NHỤC CHÍ mà để giúp ae có góc nhìn tổng quan và tránh bở ngỡ về sau. Làm lớn đều phải tính toán rõ ràng để biết khi nào mình cần làm mạnh khi nào thì cần nên dừng và chậm lại.
Những chi phí trên đều đã được LIỆT KÊ ở bảng gg Sheet , ae có thể làm 1 bảng này hoặc chấm “.”+ share bài viết để nhận nhé. Vì Q share miễn phí nên ae chịu khó share hehe.
Đừng thắc mắc hay bắt bẻ các con số ở bảng share ae nhé, đây là số có thể tuỳ chỉnh dựa trên hoa hồng ngành hàng, thuế TNCN (đóng theo phương thức nào) cũng như có hay không chi phí ads, nhân sự cũng như đầu tư trang thiết bị, mua sp mẫu. Chi phí cao thấp là do ae dự kiến làm. Vậy nhé.

Trả lời