Những xu hướng SEO chính cần biết vào năm 2024

Mục lục

1. Google EEAT (Kinh nghiệm, Chuyên môn, Quyền hạn, Độ tin cậy)

Google gần đây đã cập nhật nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của mình để nhấn mạnh thêm vào tầm quan trọng của EEAT (Kinh nghiệm, Chuyên môn, Quyền hạn, Độ tin cậy). Điều này có nghĩa là người tạo nội dung cần chứng minh kinh nghiệm và chuyên môn của họ trong một lĩnh vực để được coi là có thẩm quyền về lĩnh vực đó. Ngoài ra, các trang web phải đáng tin cậy và có danh tiếng tốt là nguồn thông tin đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web YMYL (Tiền của bạn, Cuộc sống của bạn) vì nó có thể tác động đáng kể đến quyết định của một người.

Yếu tố “Trải nghiệm” là phần bổ sung mới cho nguyên tắc EEAT. Google biết rằng một người có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể sẽ được tin cậy hơn nhiều so với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm. Trong nguyên tắc đánh giá tìm kiếm của mình, Google viết:

“Hãy xem xét mức độ mà người sáng tạo nội dung có kinh nghiệm trực tiếp hoặc kinh nghiệm sống cần thiết cho chủ đề này. Nhiều loại trang đáng tin cậy và đạt được mục đích tốt khi được tạo bởi những người có nhiều kinh nghiệm cá nhân. Ví dụ: bạn sẽ tin tưởng điều nào: đánh giá sản phẩm từ người đã đích thân sử dụng sản phẩm hoặc ‘đánh giá’ của người chưa sử dụng?”

Trên hết, Google muốn cung cấp các trang web mà người dùng có thể tin tưởng. Nếu một trang không đáng tin cậy thì kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn hoặc quyền hạn được chứng minh như thế nào không quan trọng. Niềm tin chiến thắng tất cả. Kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn và quyền hạn đều góp phần tạo nên một trang được coi là đáng tin cậy.

Như Google lưu ý trong nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của họ:

“Kinh nghiệm, Chuyên môn, Uy quyền và Độ tin cậy (EEAT) đều là những cân nhắc quan trọng trong xếp hạng PQ. Thành viên quan trọng nhất ở trung tâm của gia đình EEAT là Niềm tin…Độ tin cậy là yếu tố quan trọng nhất trong chuỗi EEAT vì các trang không đáng tin cậy có EEAT thấp cho dù họ có vẻ có Kinh nghiệm, Chuyên gia hay Có thẩm quyền đến đâu. Ví dụ: một vụ lừa đảo tài chính là không đáng tin cậy, ngay cả khi người tạo nội dung là một kẻ lừa đảo có kinh nghiệm và chuyên môn cao, người được coi là kẻ lừa đảo thường xuyên thực hiện!”

Vậy làm thế nào bạn có thể chứng minh được kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền và sự tin cậy? Một số cách:

 • Bao quát các chủ đề ở cấp độ chuyên gia, sử dụng thông tin chuyên sâu, nghiên cứu điển hình và các dạng nội dung dựa trên dữ liệu khác
 • Tạo một trang nhóm thể hiện kinh nghiệm và chuyên môn của nhân viên của bạn
 • Tạo trang tác giả làm nổi bật thẩm quyền và chuyên môn của từng tác giả
 • Bắt đầu một blog nơi bạn tạo ra nội dung chất lượng cao và thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của mình về các chủ đề cụ thể
 • Tích cực hoạt động trên các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter hoặc LinkedIn để cung cấp tư tưởng lãnh đạo về các chủ đề liên quan
 • Hiển thị mọi chứng nhận có liên quan trên trang web của bạn
 • Làm nổi bật bất kỳ giải thưởng nào trong ngành có liên quan mà thương hiệu của bạn đã giành được
 • Sử dụng các tín hiệu bảo mật, như chứng chỉ SSL và huy hiệu VeriSign.

2. Tăng cường tập trung vào nội dung hữu ích và giá trị độc đáo

Trong bản cập nhật nội dung hữu ích gần đây của Google , Google đã nhấn mạnh gấp đôi nhu cầu về nội dung thực sự hữu ích cho những người đang tìm kiếm thông tin.

Như họ đã lưu ý trong ghi chú dành cho nhà phát triển về bản cập nhật:

“Bản cập nhật nội dung hữu ích nhằm mục đích tặng thưởng tốt hơn cho nội dung mà khách truy cập cảm thấy họ đã có trải nghiệm hài lòng, trong khi nội dung không đáp ứng mong đợi của khách truy cập cũng sẽ không hoạt động hiệu quả…Làm cách nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung sẽ phù hợp thành công với bản cập nhật mới của chúng tôi? Bằng cách làm theo lời khuyên và nguyên tắc lâu dài của chúng tôi để tạo nội dung cho mọi người chứ không phải cho công cụ tìm kiếm. Những người tạo nội dung đặt con người lên hàng đầu trước hết tập trung vào việc tạo nội dung thỏa mãn, đồng thời sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO để mang lại giá trị bổ sung cho người tìm kiếm.

Trong nguyên tắc xếp hạng tìm kiếm được cập nhật gần đây của Google , công cụ tìm kiếm nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung phải “nguyên bản”. Nói cách khác, làm thế nào để nội dung của bạn cung cấp được điều gì đó mới mẻ, độc đáo và tốt hơn những gì hiện có trên mạng?

Việc cung cấp nội dung hữu ích, trải nghiệm người dùng tuyệt vời và mang lại giá trị mới, độc đáo, khác biệt sẽ là điều quan trọng nhất vào năm 2024.

3. AI và học máy

Trong vài năm gần đây, AI đã phát triển và thay đổi cách chúng ta kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Là xu hướng SEO quan trọng vào năm 2024, AI và học máy sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng.

Google đang ngày càng sử dụng AI để giúp cải thiện công cụ tìm kiếm và thứ hạng tìm kiếm của họ. Họ đã phát triển LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại) để giúp thuật toán của Google hiểu được cuộc đối thoại. Đó là một ứng dụng học máy được xây dựng trên “ Transformer “, một mạng lưới thần kinh do Google tạo ra.

AI có thể trợ giúp thực hiện các nhiệm vụ như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa nội dung, phân tích trang web, v.v. Hiện nay có các công cụ sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp những hiểu biết chính xác và chi tiết hơn bao giờ hết. AI cũng có thể giúp cải thiện tốc độ trang web, tối ưu hóa hình ảnh, phát hiện các liên kết bị hỏng và hơn thế nữa.

Với việc phát hành công khai GTP Plus, AI giờ đây thậm chí còn có khả năng hỗ trợ tạo nội dung. Điều này có thể tăng tốc đáng kể toàn bộ quá trình, từ lên ý tưởng đến tạo nội dung và xuất bản.

Trong tương lai, AI sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa trong SEO. Chúng tôi có thể thấy tính năng cá nhân hóa và bản địa hóa được hỗ trợ bởi AI sẽ chuyển thành kết quả tìm kiếm tùy chỉnh, duy nhất cho mỗi người dùng. Cũng có khả năng Google có thể sử dụng AI trực tiếp trong quá trình lập chỉ mục của họ, cho phép họ quét các trang web nhanh hơn và chính xác hơn bao giờ hết.

4. Google MUM

Google MUM
Google Multitask Unified Model (MUM)

Nói về AI, Mô hình hợp nhất đa nhiệm của Google (MUM) thể hiện một bước nhảy vọt về cách Google hiểu thông tin. Nó mạnh hơn 1.000 lần so với mô hình hiểu ngôn ngữ BERT và được thiết kế để giúp người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp bao gồm nhiều bước.

Mô hình Google MUM là một xu hướng SEO mạnh mẽ khác, cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về ngôn ngữ tự nhiên và hiểu rõ hơn về thế giới nói chung. Cuối cùng, nó sẽ có thể thực hiện một truy vấn dày đặc thông tin và trích xuất dữ liệu từ nhiều đầu vào (văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, v.v.) để trả lời truy vấn đó.

Truy vấn mẫu do Google cung cấp là “Tôi đã leo núi Adams và muốn leo núi Phú Sĩ tiếp theo. Tôi nên làm gì khác để chuẩn bị?” Truy vấn này bao gồm nhiều câu hỏi và yêu cầu tập hợp nhiều mẩu thông tin khác nhau thành một câu trả lời duy nhất, gắn kết. Ví dụ: câu trả lời sẽ cần phải tính đến sự chênh lệch độ cao giữa hai ngọn núi, những gì cần thiết để vào Nhật Bản, sự khác biệt về thời tiết, v.v.

Điều này có ý nghĩa gì đối với SEO? Đầu tiên và quan trọng nhất, nó nói lên nhu cầu tạo nội dung đề cập đến một chủ đề từ nhiều góc độ liên quan. Mục tiêu là giải quyết mọi vấn đề, trả lời mọi câu hỏi và giải quyết mọi vấn đề mà người dùng có thể gặp phải. Để làm được điều này có thể sẽ cần đến nhiều định dạng nội dung ở một vị trí duy nhất, tất cả đều được định hướng xung quanh một chủ đề duy nhất.

Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “tôi nên sử dụng CRM dựa trên đám mây nào?”, bạn có thể cần bao gồm bài đánh giá văn bản, ma trận so sánh, tổng quan bằng video, ảnh chụp màn hình, v.v. Điều này đảm bảo rằng người dùng không phải quay lại kết quả tìm kiếm để tìm thêm thông tin. Đúng hơn, họ có thể có được tất cả ở một địa điểm duy nhất.

5. Structured Data (Dữ liệu có cấu trúc)

Featured snippets (Đoạn trích nổi bật) không có gì mới nhưng chúng tiếp tục định hình cách trình bày nội dung trong kết quả tìm kiếm của Google. Dữ liệu có cấu trúc giúp Google dễ dàng xác định và hiểu đầy đủ ngữ cảnh của một phần nội dung hơn. Do đó, việc tối ưu hóa đúng cách dữ liệu có cấu trúc sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với sự thành công của SEO vào năm 2023 khi Google ngày càng coi trọng cách tiếp cận có cấu trúc đối với các tín hiệu nội dung.

Nếu bạn muốn nội dung của mình hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật, hãy thêm dữ liệu có cấu trúc và đánh dấu. Bạn cũng cần tạo nội dung được viết theo cách có thể dễ dàng trích xuất và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: một bài đăng hướng dẫn phải bao gồm cấu trúc từng bước rõ ràng để có thể dễ dàng theo dõi. Bài đăng danh sách phải bao gồm mô tả rõ ràng về các mục trong danh sách. Câu hỏi thường gặp phải có câu hỏi và câu trả lời có thể dễ dàng trích xuất để hiển thị trong SERP.

6. Entity SEO

SEO truyền thống chủ yếu dựa trên từ khóa, chủ đề và mục đích tìm kiếm.

Khi Google phát triển, SEO Entity ngày càng được ưu tiên hàng đầu. Google định nghĩa một Entity là thứ gì đó “đơn nhất, duy nhất, được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được”. Với Entities, Google đang tập trung vào bối cảnh quan hệ để đánh giá nội dung phù hợp nhất.

Một thực thể có thể có, nhưng không giới hạn, những điều sau đây:

 • Thương hiệu
 • Sách
 • Các công ty
 • ngày
 • Ý tưởng
 • Phương tiện truyền thông
 • Các đối tượng
 • Mọi người
 • Địa điểm
 • Vân vân.

 
Với SEO thực thể, Google sử dụng ngữ cảnh để tạo một thực thể có thể được tìm thấy thông qua các tìm kiếm khác nhau. Tại sao Google lại hướng tới SEO thực thể? Lý do cốt lõi là SEO thực thể cung cấp cho người tìm kiếm kết quả tìm kiếm phù hợp hơn.

Làm cách nào bạn có thể tận dụng SEO thực thể trong nỗ lực tiếp thị của mình? Sử dụng các từ khóa liên quan trong các phần nội dung của bạn, mở rộng sang nhiều định dạng nội dung, xây dựng nhiều nội dung kỹ thuật số, tạo hệ sinh thái nội dung liên quan và đi sâu vào liên kết nội bộ, v.v.

7. Trả lời các câu hỏi phức tạp và mang tính hội thoại

Các truy vấn tìm kiếm ngày càng trở nên phức tạp và mang tính trò chuyện. Điều này có nghĩa là để xếp hạng cho nhiều truy vấn hơn trên Google, hãy tạo nội dung có thể xử lý nhiều câu hỏi và giải quyết chúng một cách gắn kết.

Điều này đòi hỏi phải hiểu các loại truy vấn mà người dùng đang nhập, chia nhỏ các truy vấn đó thành các thành phần riêng lẻ, sau đó giải quyết từng thành phần trong nội dung của bạn. Bạn cũng có thể cần sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu chính xác hơn mục đích của truy vấn. Điều này có thể giúp bạn tạo nội dung phù hợp hơn với những gì người dùng đang tìm kiếm, do đó tăng cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: nếu người dùng tìm kiếm “các giải pháp CRM dựa trên đám mây tốt nhất cho các công ty dịch vụ tài chính là gì”, bạn nên tạo nội dung không chỉ đánh giá các CRM dựa trên đám mây tốt nhất cho dịch vụ tài chính mà còn bao gồm những gì cần tìm trong CRM dựa trên đám mây, yêu cầu riêng của các công ty dịch vụ tài chính là gì và cách sử dụng phần mềm. Điều này đảm bảo rằng người dùng nhận được tất cả thông tin họ cần ở một nơi, thay vì phải quay lại kết quả tìm kiếm để biết thêm thông tin.

Sự phức tạp và tính chất đàm thoại của các truy vấn cũng củng cố nhu cầu về nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm. Viết nội dung hoàn toàn phù hợp với mục đích của truy vấn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xếp hạng của bạn.

8. Tính năng SERP mở rộng

Google thường xuyên giới thiệu các tính năng tự nhiên mới trên SERP . Ngoài các đoạn trích nổi bật, SERP của Google cũng thường bao gồm:

 • Mọi người cũng hỏi (PAA)
 • “Hỏi đáp” (lấy từ các trang như Quora)
 • Hình ảnh
 • Video
 • Gói bản đồ địa phương
 • Bảng kiến ​​thức
 • Liên kết trang web
 • Tin bài hàng đầu (Tin tức)
 • Câu hỏi thường gặp
 • Sản phẩm phổ biến
 • Đoạn trích dẫn
 • Tìm kiếm liên quan

 
Với mục tiêu làm cho kết quả tìm kiếm trở nên hữu ích nhất có thể, chúng tôi kỳ vọng Google vào năm 2024 sẽ tiếp tục triển khai các tính năng SERP bổ sung nhằm cung cấp cho người dùng những gì họ đang tìm kiếm trực tiếp trong kết quả tìm kiếm như một xu hướng SEO khác.

Việc nắm bắt các tính năng SERP này sẽ yêu cầu tạo nội dung phù hợp với chúng. Ví dụ: nếu bạn muốn nội dung của mình hiển thị trong băng chuyền video, hãy tạo video và đăng video đó lên kênh YouTube của bạn. Nếu bạn muốn xuất hiện trong gói bản đồ địa phương, hãy đảm bảo bạn tối ưu hóa đúng cách danh sách doanh nghiệp địa phương của mình. Nếu bạn thấy các hộp PAA trong SERP cho các từ khóa SEO mục tiêu có giá trị nhất của mình thì hãy cấu trúc một số tiêu đề trong nội dung của bạn dưới dạng câu hỏi.

Bằng cách tận dụng các tính năng SERP này, bạn giúp thương hiệu của mình có cơ hội tốt hơn để đưa nó vào bảng xếp hạng hàng đầu của Google.

Nguyên tử hóa nội dung là một cách để tạo ra nhiều nội dung hơn mà không tốn nhiều công sức hơn. Đó là quá trình lấy một phần nội dung lớn hơn và chia nó thành các phần nhỏ hơn, độc lập. Ví dụ: bạn có thể lấy các phần của bài đăng trên blog và biến chúng thành một chuỗi video trên YouTube.

Bằng cách nguyên tử hóa nội dung của bạn, bạn có thể nắm bắt được nhiều hơn bất động sản SERP của Google.

9. Các chỉ số quan trọng về trang web (CWV)

Các chỉ số quan trọng về trang web là số liệu hiệu suất đo lường trải nghiệm của người dùng trên một trang web. Google sử dụng các số liệu này để thưởng cho các trang web có hiệu suất tốt và phạt những trang web có hiệu suất kém. Điều này khiến các trang web cần có tốc độ trang tốt (tải trang nhanh), điều này có thể đạt được bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, giảm yêu cầu HTTP, giảm thiểu tệp CSS và JavaScript, sử dụng plugin bộ nhớ đệm, v.v.

Sự cố của Core Web Vitals là:

 • Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất (LCP): đo hiệu suất thời gian tải của phần tử lớn nhất trên trang. LCP phải trong vòng 2,5 giây.
 • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID): đo lường tính tương tác. Hãy nhắm tới FID từ 100 mili giây trở xuống.
 • Chuyển đổi bố cục tích lũy (CLS): đo độ ổn định hình ảnh. Mục tiêu của bạn phải là CLS là 0,1. hoặc ít hơn.

Việc cải thiện hiệu suất của các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi của các trang web và bài đăng sẽ giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trong SERP vào năm 2024.

10. Tăng cường tập trung vào tìm kiếm ngữ nghĩa

Việc tập trung vào các từ khóa chính và phụ không còn đủ quan trọng nữa. Vào năm 2023, giới SEO nên tập trung vào tìm kiếm ngữ nghĩa và NLP (xử lý ngôn ngữ tự nhiên) để dẫn đầu đối thủ.

Trong hầu hết các trường hợp, có hàng tá từ khóa có liên quan đến một chủ đề không thuộc danh mục từ khóa chính. Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài viết về xu hướng SEO cho năm 2024, một số từ khóa liên quan có thể bao gồm “thuật toán công cụ tìm kiếm”, “học máy” và “nội dung dạng dài”. Tất cả những từ này cung cấp cho Google ngữ cảnh bổ sung liên quan đến nội dung của một trang.

Bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa có liên quan ngoài từ khóa chính như một phần của quy trình viết quảng cáo SEO , bạn có thể tăng cơ hội xuất hiện trong nhiều kết quả tìm kiếm hơn. Ngược lại, điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các tìm kiếm có liên quan.

Bạn cũng có thể sử dụng NLP để đảm bảo rằng nội dung của bạn được viết cho con người chứ không chỉ cho các công cụ tìm kiếm. Vì Google xem xét ngữ cảnh của các từ trong câu nên điều quan trọng là phải viết bản sao dễ hiểu và trôi chảy một cách tự nhiên. Điều này giúp tăng số liệu tương tác như thời gian trên trang, từ đó có thể cải thiện thứ hạng.

11. Sự trỗi dậy của việc sáng tạo nội dung AI

Nền tảng tạo nội dung AI đã bùng nổ trong hai năm qua. Các công cụ như Jasper, Copy.ai và ChatGPT có thể tạo ra nội dung giống như được viết bởi con người. Đến năm 2028, thị trường phần mềm tiếp thị dựa trên AI dự kiến ​​​​sẽ vượt doanh thu 107 tỷ USD .

Vào năm 2024, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ của nội dung do AI tạo ra trên Internet.

Tuy nhiên, điều này cực kỳ quan trọng, để xếp hạng tốt trong nội dung SERPs vẫn cần phải được thúc đẩy bởi kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy. Nội dung AI chưa thể tái tạo những thứ này. Nó vẫn phải được hướng dẫn/tăng cường bởi những người thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực này và có thể chứng thực chất lượng nội dung do AI tạo ra.

Ngoài ra, nội dung AI được sản xuất dựa trên những gì đã được tạo. Nó không hoàn toàn nguyên bản hoặc duy nhất, vì vậy nó sẽ cần sự can thiệp của con người để đảm bảo rằng nội dung được tạo ra là mới, phù hợp, cập nhật và có giá trị. Nội dung nhảm nhí vẫn là nội dung vớ vẩn, bất kể nó được viết bởi một người hay một thuật toán. Và nội dung lộn xộn sẽ không thu hút được các liên kết ngược hữu cơ và lượt chia sẻ trên mạng xã hội như nội dung được viết một cách chuyên nghiệp.

Để có kết quả SEO tốt hơn, hãy tạo nội dung của bạn với mục đích tăng thêm giá trị mới cho nội dung hiện có trong Google SERP. Dù được viết một phần bằng công nghệ AI hay không thì việc tạo ra nội dung độc đáo, có giá trị vẫn là mục tiêu. Tuy nhiên, với nội dung được hỗ trợ bởi AI, bạn có cơ hội tăng hiệu quả và do đó tăng ROI SEO của mình .

12. Sự bùng nổ của nội dung video

Trong số các xu hướng SEO cho năm 2023, tối ưu hóa video sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong SERP. Và trong thế giới video, YouTube là một thành tựu tuyệt vời. Với hơn 14 tỷ lượt truy cập trang web hàng tháng trong số 2 tỷ người dùng hàng tháng. YouTube Shorts đạt 15 tỷ lượt xem hàng ngày. Con số khổng lồ 694.000 giờ video được phát trực tuyến mỗi phút trên YouTube. Ngoài ra, 85% SMB có kênh YouTube xác nhận rằng YouTube đã giúp họ phát triển bằng cách tiếp cận khán giả mới.

TikTok cũng đang góp phần tạo nên sự bùng nổ về video trực tuyến. TikTok có 1,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trong quý 4 năm 2021 và khoảng 1,8 tỷ vào cuối năm 2022, tăng 50% .

Dự kiến ​​​​sẽ cạnh tranh với nội dung video trong tìm kiếm hơn bao giờ hết vào năm 2023. Bản thân video sẽ xuất hiện trong SERP của Google với số lượng truy vấn ngày càng tăng. Ngoài ra, nội dung dựa trên văn bản (bài đăng trên blog, bài viết, v.v.) bao gồm video thường hoạt động tốt trong tìm kiếm. Vào năm 2023, hãy đặt mục tiêu không chỉ tăng khối lượng nội dung video mà bạn sản xuất mà còn sử dụng video để phân loại và phân phối nội dung video của bạn rộng rãi hơn.

13. Tầm quan trọng của “Mọi người cũng tìm kiếm” (PAA)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tính năng “Mọi người cũng tìm kiếm” xuất hiện trong gần 50% truy vấn tìm kiếm. Điều này có nghĩa là việc tối ưu hóa các câu hỏi liên quan có thể giúp bạn xuất hiện trong nhiều kết quả tìm kiếm hơn và nhận được nhiều nhấp chuột hơn.

Khi viết nội dung, hãy đảm bảo bao gồm các câu hỏi liên quan mà mọi người có thể hỏi về chủ đề của bạn. Những điều này sẽ đi vào nội dung tổng thể một cách tự nhiên chứ không chỉ được xử lý sau đó. Đảm bảo trả lời đầy đủ từng câu hỏi để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Ngoài ra, hãy đảm bảo nhắm mục tiêu các câu hỏi dài hơn mà mọi người có thể đang nhập vào công cụ tìm kiếm. Các truy vấn đuôi dài cụ thể hơn và Google thích chúng vì nó cho thấy người dùng nghiêm túc trong việc tìm kiếm câu trả lời cho truy vấn của họ.

Bằng cách nhắm mục tiêu cả từ khóa chính và các truy vấn “Mọi người cũng tìm kiếm” có liên quan, bạn có thể tăng cơ hội xuất hiện trong nhiều kết quả tìm kiếm hơn và nhận được nhiều nhấp chuột hơn.

14. SERP cuộn liên tục

Vào tháng 12 năm 2022, Google đã giới thiệu tính năng “Cuộn liên tục” kết quả tìm kiếm của Google trong SERP trên máy tính để bàn. (Tính năng này đã có sẵn cho người dùng di động được một thời gian.) Do đó, người tìm kiếm trên máy tính để bàn không còn cần phải điều hướng qua nhiều trang để tìm kết quả tìm kiếm mà họ tìm kiếm nữa.

Với thao tác cuộn liên tục trên máy tính để bàn, Google hiển thị tối đa sáu trang kết quả tìm kiếm thông qua thao tác cuộn (và tối đa bốn trang trên thiết bị di động). Tại một thời điểm nhất định, nút “Thêm” sẽ xuất hiện dưới dạng tùy chọn để hiển thị các kết quả SERP bổ sung.

Chức năng cuộn liên tục trái ngược với cách tiếp cận “trang” truyền thống đối với SERP, trong đó người tìm kiếm cần nhấp vào trang mới để xem tập hợp kết quả tìm kiếm tiếp theo. Do hầu hết các tìm kiếm hiếm khi nhấp vào trang thứ hai của kết quả tìm kiếm, đây là nỗ lực của Google nhằm khuyến khích người tìm kiếm xem xét kết quả rộng hơn khi họ tìm kiếm thông tin phù hợp nhất liên quan đến từng truy vấn. Mục đích là trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Điều này có ý nghĩa gì đối với SEO?

Mặc dù mục tiêu lọt vào top 10 của Google vẫn là mục tiêu nhưng giá trị của việc đạt được thứ hạng trong top 20 đã tăng lên đáng kể . Theo dõi chặt chẽ thứ hạng của bạn và đặc biệt chú ý đến những thứ hạng từ 21 đến 30. Bằng cách tập trung nhiều hơn vào thứ hạng nội dung ở những vị trí này, bạn có thể đưa chúng vào top 20 tốt hơn, tận dụng giá trị mới, gia tăng của vị trí 11-20.

15. Nhu cầu về SEO ngày càng tăng

Nhiều xu hướng SEO ở trên đề cập đến các công nghệ hoặc lĩnh vực tìm kiếm cụ thể. Có một xu hướng, mặc dù nó đóng vai trò như một chiếc ô cho nhu cầu bao quát về SEO trong năm tới.

Với cuộc thảo luận về suy thoái kinh tế và dự đoán về nền kinh tế đi xuống vào năm 2023, nhiều công ty có thể sẽ cắt giảm ngân sách quảng cáo , đại lý và nhân viên của họ. Thay vào đó, bạn có thể thấy nhu cầu về các đại lý, dịch vụ và nhân tài SEO tăng cao .

Quảng cáo thường là điều đầu tiên cần thực hiện khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí trong thời kỳ suy thoái.

Ngược lại, tìm kiếm không phải trả tiền là một lựa chọn mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế khó khăn vì khả năng hiển thị giúp củng cố nhận thức về thương hiệu và chi phí mua lại thấp hơn có nghĩa là nó tiết kiệm hơn so với phương tiện truyền thông trả phí. Điều này đặc biệt đúng với SEO B2B . 


Tổng kết xu hướng SEO năm 2024

 • Google EEAT (Kinh nghiệm, Chuyên môn, Quyền hạn, Độ tin cậy)
 • Tăng cường tập trung vào giá trị mới và độc đáo
 • AI và học máy
 • Google MUM
 • Dữ liệu có cấu trúc
 • SEO Entity
 • Trả lời các câu hỏi phức tạp và mang tính hội thoại
 • Tính năng SERP mở rộng
 • Các chỉ số quan trọng về trang web cốt lõi (CWV)
 • Tăng cường tập trung vào tìm kiếm ngữ nghĩa
 • Sự trỗi dậy của việc sáng tạo nội dung AI
 • Sự bùng nổ của nội dung video
 • Tầm quan trọng của mọi người cũng tìm kiếm (PAA)
 • SERP cuộn liên tục
 • Nhu cầu về SEO ngày càng tăng (trong bối cảnh suy thoái kinh tế và ngân sách quảng cáo giảm)

Trả lời