Chính sách gắn nhãn nội dung AI của Yotube và Tiktok

Tất cả những gì bạn cần biết về chính sách gắn nhãn nội dung AI của Yu túp và Tóp Tép gần đây. Ai đang có kênh AI, hoặc đang định làm video bằng AI thì không nên bỏ qua!

1. Chính sách gắn nhãn video tạo bởi AI của Tiktok

Hiểu đơn giản thì khi bạn up video lên mà nền tảng phát hiện ra có chứa nội dung bao gồm hình ảnh, âm thanh hoặc video được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI) thì nền tảng sẽ yêu cầu bạn phải gán nhãn để giúp người xem không bị nhầm lẫn, ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai lệch. Lý do chủ yếu là do mấy khứa dùng deepfake thay mặt mình thành người nổi tiếng để đi lừ.a đ.ả.o. Vụ Mr Beast ở hình 1, vụ việc chính là đỉnh điểm khiến Tóp Tép phải hành động ngay lập tức.
Hình 1
– Thao tác gắn nhãn thủ công cho người đăng video AI lên sẽ trông như hình 2
Hình 2
– Video nếu được gán nhãn AI sẽ hiển thị với người xem như hình 3
Hình 3
Trong tương lai, việc gắn nhãn này sẽ được Top Tép tự động làm khi video được đăng lên chứ không yêu cầu người đăng video phải thao tác nữa.

2. Chính sách gắn nhãn nội dung tổng hợp (bởi AI) của YTB năm 2024

Đầu tiên, YTB không ghét nội dung AI cũng như ngăn cản bạn sản xuất nội dung bằng công cụ AI, vì thậm chí chính nền tảng này cũng có công cụ AI của riêng họ phát triển. Nhưng điều luật được tạo ra để ngăn cản những nội dung tạo bởi AI có thể dẫn đến các thông tin sai lệch ví dụ như bầu cử, sự kiện xã hội, sức khỏe cộng đồng và đặc biệt là sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng, influencers mà chưa xin phép. Điều luật được áp dụng cho cả âm nhạc và giọng nói được tạo bởi AI có xu hướng bắt chước style nhạc, giọng nói của các nghệ sĩ đã hợp tác với nền tảng này.
Cụ thể kể từ 2024, khi đăng video lên YT sẽ có một mục yêu cầu người dùng lựa chọn video của họ có phải nội dung tạo bởi công cụ AI hay không (synthetic content). Nếu người đăng lựa chọn có, sẽ có một nhãn gắn ở video xuất hiện như hình 4
Hình 4

 

Hiện tại, nhãn này mới chỉ xuất hiện ở nội dung video ngắn và sẽ sớm được cập nhật với video dài.
Nếu người đăng video liên tục lựa chọn video của họ không phải synthetic content nhưng trên thực tế có sử dụng hình ảnh, nhạc, giọng người nổi tiếng, hoặc video tạo bởi AI. Rất có thể nội dung đó sẽ bị loại bỏ hoặc bị tắt kiếm tiền.
Kết luận, hiện tại chưa có thông báo chính thức về việc video được gắn nhãn AI có bị bóp view hay không và thông tin vẫn chưa được các nền tảng cập nhật đầy đủ. Nhưng nếu những video được làm bởi AI sơ sài và không cung cấp nhiều giá trị hoặc sử dụng hình ảnh, giọng nói người nổi tiếng thì đương nhiên sẽ không được nền tảng phân phối. Ngược lại, những video được tạo bởi AI nhưng có đầu tư về chất lượng, hình ảnh chỉn tru, cũng như gán nhãn 1 cách trung thực thì sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Trả lời