23 từ khóa giúp tạo nội dung như người viết chuyên nghiệp bằng ChatGPT.

 • Reframe (Tái cấu trúc)
Thay vì chỉ đơn giản là yêu cầu ChatGPT ‘viết lại đoạn văn dưới đây’, hãy thử sử dụng từ ‘tái cấu trúc’. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn cần thay đổi góc nhìn hoặc trọng tâm của văn bản. Chatbot sẽ mang đến nội dung mới mẻ hơn nhưng không làm mất đi ngữ cảnh vốn có.
 • Expand (Mở rộng)
ChatGPT và Google Bard đều sở hữu sức mạnh tuyệt vời là tổng hợp thông tin từ internet. Nếu bạn đang có một ý tưởng tuyệt vời nhưng lại thiếu từ ngữ hoặc cách biểu đạt để làm đoạn văn trở nên tinh tế và sâu sắc, từ khóa này sẽ giúp bạn làm điều đó.
 • Paraphrase (Diễn đạt lại)
Việc “sao y nguyên bản” là một trong những lỗi đáng bị lên án nhất khi viết lách. Trung bình mỗi ngày trên internet, có hơn 300 triệu terabyte dữ liệu được tạo mỗi ngày. Phần lớn trong đó là văn bản. “Diễn đạt lại” thay vì “viết lại” có thể là cách tuyệt vời để tạo ra văn bản có tính riêng biệt hơn.
 • Summarise (Tóm tắt)
Sử dụng ChatGPT là cách nhanh chóng để tóm lượt một văn bản dài trong thời gian ngắn. Hãy sử dụng câu lệnh “Tóm tắt <đoạn văn/bài báo/báo cáo>” để chatbot tóm lược nó thành những phần ngắn gọn và dễ đọc.
 • Reinterpret (Đưa ra góc nhìn)
Gợi ý này sẽ là một lựa chọn tuyệt với nếu bạn đang tìm kiếm ý nghĩa của một đoạn văn. Chatbot không chỉ trả lại văn bản dưới một góc nhìn mới mẻ mà còn làm cho nó trở nên sáng tỏ và toàn diện hơn.
 • Amplify (tăng cường, làm nổi bật)
Nếu chúng ta bị thiếu từ vựng, việc diễn đạt sẽ trở nên bị tối nghĩa. Câu lệnh ‘Amplify: <văn bản>’ có thể giúp bạn. Khi đó, chatbot sẽ bổ sung thêm từ ngữ, chi tiết thậm chí cả ví dụ để nội dung trở nên hấp dẫn hơn.
 • Simplify (Đơn giản hóa)
Không phải mọi văn bản đều dành cho tất cả mọi người. Khi tra cứu tài liệu hoặc báo cáo, chúng ta thường xuyên gặp phải những kiến thức dày đặc hoặc đòi hỏi một chuyên môn nhất định để hiểu được các nội dung đó. Câu lệnh ‘Simplify: <văn bản>’ có thể giảm bớt sự phức tạp của ngôn ngữ và làm cho văn bản trở nên dễ hiểu với đại đa số.Elaborate (giải thích)
Có một sự khác biệt giữa 2 từ “elaborate” và “explain”. Và không phải ai cũng biết điều này. Trong khi “explain” cung cấp một cái nhìn tổng quan hoặc giải thích một cách đơn giản, ‘elaborate’ lại giải thích bằng ví dụ hoặc bằng nhiều góc độ hơn. Vì thế, sử dụn ‘Elaborate: <văn bản>’ sẽ khiến văn bản thêm sống động.
 • Adapt (điều chỉnh)
Từ khóa này có thể là một “vị cứu tinh” khi bạn cần thay đổi văn bản của mình vào phút chót để phù hợp với một nhóm độc giả mới. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang viết một bài phát biểu trước học sinh trung học về hành trình trở thành giáo viên. Nhưng đến phút chót, bạn nhận ra hóa ra đối tượng lắng nghe lại là học sinh tiểu học. Hãy sử dụng ChatGPT với từ khóa Adapt để điều chỉnh cách diễn đạt cho văn bản.
 • Clarify (làm sáng tỏ)
Đôi khi, có những phát ngôn hoặc tài liệu diễn đạt quá rối rắm và phức tạp, khiến người đọc không khỏi cảm thấy đau đầu. Câu lệnh ‘Clarify: <văn bản>’ sẽ làm cho một điểm phức tạp hoặc một tuyên bố mơ hồ trở nên rõ ràng.
 • Modernise (hiện đại hóa)
Những văn bản từ hàng chục năm trước thường viết theo cách cổ điển với các thuật ngữ, khái niệm đã trở nên lỗi thời. Từ khóa này sẽ giúp người đọc nắm bắt được văn bản.
 • Condense (làm ngắn gọn, súc tích)
Diễn đạt lan man là một trong những lỗi thường gặp ở những người viết “non tay”. Câu lệnh ‘Condense: <văn bản>’ sẽ làm cho các đoạn văn phức tạp trở nên ngắn gọn và súc tích.
 • Emphasise/Reiterate (Nhấn mạnh)
Từ lệnh này được sử dụng trong trường hợp bạn cần làm nổi bật các điểm quan trọng. Đặc biệt khi ChatGPT lại là công cụ có thể cung cấp rất nhiều thông tin. Do đó, tinh chỉnh chúng là một cách khôn ngoan.Informalise (Sử dụng ngôn ngữ phổ thông, gần gũi hơn)
Trong thời đại nội dung số, việc đơn thuần chỉ tóm tắt văn bản để chia sẻ với người đọc sẽ làm content của bạn “chìm nghỉm” giữa biển thông tin. Cần có sự tinh tế, một chút hài hước và khả năng chắt lọc những điểm thu hút của văn bản. Hãy dùng câu lệnh ‘Informalise: <văn bản>’ để truyền tải thông điệp một cách thú vị và gần gũi hơn.
 • Formalise (Chuyên nghiệp hóa)
Trái với Informalise, Formalise là từ khóa giúp điều chỉnh nội dung thông thường thành một văn bản có tính trang trọng và chuyên nghiệp. Gợi ý này sẽ hữu ích trong trường hợp giao tiếp kinh doanh.
 • Neutralise (Khách quan)
Từ khóa này được sử dụng trong trường hợp người viết muốn giảm bớt yếu tố cảm xúc, tránh sự thiên vị để khiến thông điệp trở nên trung lập. Nó có thể là gợi ý tuyệt vời nhằm đảm bảo tính khách quan cho các bài luận, công bố…
 • Illustrate with examples (Ví dụ minh họa)
Đưa ra các ví dụ sẽ giúp người đọc hiểu sâu hơn cũng như đánh giá cao các nội dung của bạn. Hãy sử dụng câu lệnh này để làm điều đó.Sensationalise (Thêm yếu tố kịch tính)
Hầu hết mọi người đều bị thu hút bởi các nội dung kịch tính. Đối với người làm nội dung, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội, yếu tố kích tính có thể mang đến nhiều người theo dõi hơn. Câu lệnh ‘Sensationalise <văn bản>’ sẽ giúp bạn bớt “đau não” khi cố thêm thắt các yếu tố để làm cho nội dung trở nên hấp dẫn.
 • Humanise (Cá nhân hóa)
Từ khóa này là cách nhanh nhất để biến một đoạn văn thành một trải nghiệm cá nhân hóa. Tùy thuộc vào đầu vào, kết quả có thể là các đại từ nhân xưng khác nhau.
 • Synthesise (Kết hợp thông tin)
Đây là từ khóa hữu ích trong trường hợp bạn đang xử lý một văn bản có nhiều thông tin khác nhau. Câu lệnh ‘Synthesise: <văn bản>’ giúp kết hợp các phần thông tin khác nhau. Đồng thời, làm chúng trở nên mạch lạc và đảm bảo được ý nghĩa.
Src: Techie/Bing

Trả lời