CIO là gì? Những thông tin bạn cần biết về CIO

CIO là giám đốc công nghệ thông tin chịu trách nhiệm điều hành hệ thống thông tin và bộ phận xử lý dữ liệu. Để tìm hiểu chi tiết hơn về CIO là gì, vai trò trách nhiệm và tố chất cần có của CIO mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. CIO là gì?

 CIO là cụm từ viết tắt chỉ chức vụ giám đốc công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Công việc của giám đốc công nghệ thông tin chủ yếu là phụ trách bộ phận xử lý dữ liệu và hệ thống tin. Vị trí này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và tố chất để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, CIO được biết đến là người góp phần giúp doanh nghiệp ghi điểm hơn với nhà đầu tư và khách hàng. Hai thuật ngữ CIO và CTO rất dễ nhầm lẫn với nhau. Nếu ví CIO là “bác sĩ khoa nội” điều trị các bệnh lý sâu bên trong của hệ thống công nghệ thông tin của nội bộ doanh nghiệp thì CTO là “bác sĩ khoa ngoại” đảm nhận mục đích sửa chữa những vấn đề công nghệ cho đối tác và khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

CIO là vị trí quyết định lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp
CIO là vị trí quyết định lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp

2. Vai trò, nhiệm vụ của CIO trong doanh nghiệp

Các vai trò chính của CIO trong doanh nghiệp như sau:

 • Nắm bắt công nghệ và góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp
 • Hoạch định chiến lược để tăng trưởng trong kinh doanh
 • Đảm bảo quy trình công nghệ đồng bộ so với mục tiêu kinh doanh

Vấn đề đặt mục tiêu kinh doanh rất quan trọng vì những mục tiêu cần đáp ứng nhu cầu công nghệ của khách hàng mới có thể mang lại các con số tăng trưởng tích cực. Vì vậy, CIO là người rất quan trọng giúp quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty chính xác hơn.

Nhờ những sản phẩm công nghệ tiện ích được áp dụng, CIO ngày nay không quá quan tâm đến điều hành phộ phận công nghệ thông tin. Họ chủ yếu tập trung phân tích dịch vụ và tiếp cận thị trường, bảo mật dữ liệu một cách tốt nhất.

Ngoài ra, CIO có thể cần kiêm thêm những nhiệm vụ sau:

 • Phát triển nền tảng cho dịch vụ khách hàng
 • Quản lý rủi ro thông tin
 • Quản lý nhà cung ứng
 • Hoạch định ngân sách cho công nghệ
 • Chiến lược và chính sách, tiêu chuẩn an toàn hệ thống công nghệ

3. Tố chất để trở thành một CIO giỏi

Nếu bạn đã hiểu qua về CIO là gì chắc hẳn sẽ biết rằng vị trí này cần nhiều tố chất và kinh nghiệm để làm tốt công việc được giao. Để trở thành một CIO giỏi bạn sẽ cần những tố chất đặc biệt như kỹ năng kinh doanh và kỹ năng kỹ thuật. Thực chất một CIO làm việc hiệu quả không chỉ cần có khả năng tái thiết kinh doanh mà còn cần nhiều đến kỹ năng lãnh đạo, thuyết phục khách hàng.

CIO đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức công nghệ và kỹ năng giao tiếp
CIO đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức công nghệ và kỹ năng giao tiếp

Để tìm ra cách cải tiến công nghệ tạo ra giá trị kinh doanh, CIO chính là người cần nắm bắt nhu cầu công nghệ và đáp ứng nhanh những thay đổi số hóa của thị trường. Các doanh nghiệp đa số sẽ yêu cầu một CIO cần có bằng cử nhân trong những lĩnh vực như khoa học máy tính, quản trị Công nghệ thông tin hay hệ thống thông tin máy móc.

Rất nhiều CIO có bằng thạc sĩ trong quản trị kinh doanh và kết hợp cùng một số bằng cấp liên quan về công nghệ thông tin giúp ích cho việc điều hành kinh doanh về chiến lược, lập ngân sách và tuyển dụng.

 Nhìn chung, các kỹ năng sẽ cần có ở vị trí một CIO tiềm năng là:

 • Quản lý phát triển phần mềm
 • Khả năng lãnh đạo
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp
 • Thay đổi cách quản lý
 • Lập kế hoạch chiến lược
 • Nhạy bén trong kinh doanh

4. Lương thưởng và phúc lợi của CIO

Mỗi công ty sẽ có mức lương cho vị trí CIO khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung mức lương đối với một CIO của doanh nghiệp tương đối cao, phù hợp với những trách nhiệm và áp lực công việc họ phải gánh vác. Kinh nghiệm và trách nhiệm sẽ tỷ lệ thuận với mức lương của CIO.  Ngoài ra, tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà mức lương của CIO cũng có sự khác biệt nhất định.

Theo những khảo sát mới đây, mức lương cứng của CIO thường sẽ vào khoảng 150.000$. Với các CIO ít kinh nghiệm có thể vào khoảng 80$. Có thể nói đây là con số khá ấn tượng giúp các CIO thoải mái hơn khi cống hiến lâu dài cho công ty và hết mình trong công việc đưa doanh nghiệp phát triển theo kịp xu hướng công nghệ của thế giới.

Vai trò của CIO thường sẽ thay đổi theo xu hướng và tiến độ công nghệ. CIO là người đi trước đón đầu để doanh nghiệp bắt kịp xu hướng công nghệ và kiến thức kinh doanh góp phần rất lớn đến sự phát triển của công ty. Đây là công việc có nhiều thách thức nhưng cũng đi liền nhiều lợi ích và triển vọng phát triển sự nghiệp sau này.

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này, CIO là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Với những vai trò quan trọng của CIO trong doanh nghiệp và mức lương thưởng hấp dẫn, CIO là vị trí tuyệt vời cho những cá nhân giàu kinh nghiệm và mong muốn phát triển bản thân, sự nghiệp trong tương lai.

Trả lời