Cách đo lường thành công tiếp thị truyền thông xã hội B2B

Tiếp thị truyền thông xã hội B2B có những thách thức và rất khó để biết liệu các chiến dịch của bạn có thành công hay không. Làm theo các bước sau để tiếp tục theo dõi…

Đo lường ROI tiếp thị trên mạng xã hội cho các công ty B2B chưa bao giờ dễ dàng. Cuộc đấu tranh là theo dõi ROI ngoài số lượt thích và người theo dõi thông thường. Những số liệu này chỉ là một nửa số đo – chúng hầu như không bao giờ đi đủ xa!

Số liệu thống kê có sẵn cho thấy hơn 80% những người thích một trang Facebook không bao giờ quay lại xem trang đó nữa. Để thực sự đo lường thành công của bạn với tiếp thị truyền thông xã hội B2B, bạn phải theo dõi mức độ tương tác, phạm vi tiếp cận và chuyển đổi của mình và tạo chiến lược. Bất cứ điều gì thiếu sót trong điều này sẽ không đủ để cho bạn thấy liệu bạn có thành công hay không.

Bạn có phải là một trong những nhà tiếp thị truyền thông xã hội B2B không đạt được kết quả như mong đợi không? Bạn không cô đơn.

Dựa theo một nghiên cứu gần đây của Adobe, 88% chuyên gia tiếp thị không đo lường chính xác mức độ hiệu quả của các sáng kiến ​​truyền thông xã hội của họ. CMO đã thực hiện một nghiên cứu tương tự và phát hiện ra rằng trong khi nhiều công ty B2B đang chi rất nhiều tiền cho các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng kết quả lại không mấy ấn tượng.

Sau đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn nhận được lợi tức đầu tư vào tiếp thị truyền thông xã hội B2B…

Lập kế hoạch và lên lịch truyền thông xã hội trước thời hạn.

Các bài đăng chỉ video, thư viện, hình ảnh và văn bản

Xem trước lịch, nguồn cấp dữ liệu và lưới

Instagram, Facebook và Twitter

BẮT ĐẦU LẬP KẾ HOẠCH CÁC BÀI ĐĂNG CỦA BẠN NGAY BÂY GIỜ

1. Hiểu mục tiêu của bạn

Tiếp thị truyền thông xã hội không chỉ đăng trên các trang mạng xã hội. Nếu tất cả những gì bạn làm là đăng một bức ảnh hoặc một đoạn video lên mạng xã hội và sau đó chờ xem kết quả, bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Trước bất kỳ điều gì khác, bạn phải hiểu mục tiêu của mình. Bạn muốn đạt được mục tiêu gì? Một chiến dịch truyền thông xã hội thành công sẽ như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn? Hãy dành thời gian để xác định rõ ràng mọi mục tiêu mà bạn hy vọng đạt được.

Các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội B2B này có thể bao gồm:

 1. Tăng doanh số bán hàng – phần lớn các công ty B2B tìm cách tăng khách hàng tiềm năng và cuối cùng là cải thiện doanh số bán hàng của họ.
 2. Giảm chi phí – mục đích ở đây là tăng chuyển đổi trong khi sử dụng chi phí thấp nhất có thể.
 3. Cải thiện trải nghiệm của khách hàng – bằng cách làm cho khách hàng hài lòng, một công ty B2B tăng cơ hội nhận được doanh số bán hàng lặp lại từ các doanh nghiệp mà họ đã từng làm việc trong quá khứ.

Một ví dụ điển hình về một thương hiệu hiểu rõ ràng các mục tiêu tiếp thị xã hội của mình là Microsoft.

Do đó, họ biết chính xác nền tảng nào để nỗ lực hết mình. Microsoft thường sử dụng Instagram để nói với những người theo dõi của mình về các dự án chung mà họ đang thực hiện, cũng như chia sẻ ảnh và video về các công nghệ mới mà họ đang phát triển.

Hãy xem một bài đăng video mà Microsoft xuất bản gần đây trên Instagram đã được xem hơn 71.000 lần:

Tập đoàn đa quốc gia này sử dụng Facebook để chia sẻ các liên kết bài viết và video về các sản phẩm và công nghệ mới nhất của mình. Hãy xem một bài đăng trên Facebook mà nó xuất bản gần đây đã nhận được hơn 140 lượt chia sẻ:

2. Xác định số liệu

Xác định rõ ràng tất cả các số liệu bạn sẽ sử dụng để đạt được các mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội B2B của mình. Bao gồm các:

 • Số lần hiển thị
 • Buzz thay đổi trên thị trường
 • Một cơ sở người hâm mộ ngày càng tăng
 • Số lượt đề cập trên mạng xã hội về thương hiệu của bạn
 • Số lượt đề cập trên mạng xã hội về đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Tỷ lệ retweet và chia sẻ
 • Số lượng chương trình hoặc ứng dụng được nhúng hoặc cài đặt
 • Số lượt tải xuống
 • Số lượt xem cho các video
 • Tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn
 • Đăng ký các bản tin và hội thảo trên web của bạn
 • Lưu lượng truy cập mà các kênh truyền thông xã hội của bạn đổ chuông đến trang web của bạn

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ cần theo dõi, nhiều số liệu để bạn theo dõi. Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định những gì sẽ dành phần lớn tài nguyên của bạn để theo dõi?

Bạn đưa ra quyết định này dựa trên loại hình công ty bạn có và kết quả bạn hy vọng đạt được khi kết thúc chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội B2B của mình.

3. Tiếp cận – bạn đã tác động đến bao nhiêu người bằng thông điệp của mình?

Đây thường là một nơi tốt để bắt đầu: xác định số lượng thương hiệu bạn đã tác động với nội dung truyền thông xã hội mà bạn đã chia sẻ.

Nếu không ai ghi nhận điều đó khi bạn đăng điều gì đó trên mạng xã hội, thì bạn nên biết rằng có điều gì đó rất sai trái với cách tiếp cận của bạn.

Bằng cách xem xét số lần hiển thị mà bạn nhận được, bạn có thể thấy bức tranh chung về số lượng người quan tâm đến đề xuất kinh doanh của bạn. Số lần hiển thị càng thấp, nội dung truyền thông xã hội của bạn càng ít truyền cảm hứng.

Tiếp thị truyền thông xã hội B2B
Bạn có thể đặt hàng nội dung của mình bằng cách Tiếp cận với Hopper HQ Analytics để biết loại nội dung nào đang đi xa nhất.

4. Bắt đầu theo dõi các chiến dịch và nền tảng

Sau khi phát triển tất cả các công cụ bạn cần và khả năng phân tích sẽ giúp bạn đo lường ROI, hãy thiết lập theo dõi cho cả nền tảng truyền thông xã hội và tất cả các chiến dịch của chúng.

Liên tục so sánh kết quả của bạn trên các trang mạng xã hội khác nhau. Nghiền các con số; tìm hiểu số lượng khách truy cập trang web bạn nhận được từ Facebook so với Twitter, Instagram, LinkedIn và các trang web truyền thông xã hội khác.

Khám phá dữ liệu đằng sau tài khoản Instagram của bạn.

Tìm thời điểm tốt nhất để đăng trên Instagram

Theo dõi tăng trưởng người theo dõi của bạn ngoài giờ

Hiểu tương tác bài đăng của bạn

DÙNG THỬ PHÂN TÍCH INSTAGRAM NGAY BÂY GIỜ

Vượt ra ngoài cái nhìn hời hợt về các chiến dịch truyền thông xã hội để xem cách bạn có thể sử dụng dữ liệu bạn đang thu thập để cải thiện các chiến dịch trong tương lai của mình.

Trong trường hợp mức độ tương tác thấp, hãy xem xét lại các kế hoạch hiện có để xem có thể làm gì để đạt được kết quả tốt hơn. Hãy nhớ rằng, đối với các công ty B2B, trọng tâm của bạn nên tập trung vào việc tương tác với các giám đốc điều hành kinh doanh và những người ra quyết định trong các công ty khác nhau. Nếu thông điệp của bạn không gây được tiếng vang với nhóm này, thì nó phải bị loại bỏ và một công thức khác tốt hơn để thay thế nó.

5. Định lượng giá trị của lưu lượng truy cập

Không phải tất cả lưu lượng truy cập đều như nhau. Dựa trên kết quả mà lưu lượng truy cập mang lại cho doanh nghiệp của bạn, một số loại lưu lượng sẽ hữu ích hơn trong việc thúc đẩy hoạt động tiếp thị truyền thông xã hội B2B của bạn hơn những loại khác.

Nếu công ty của bạn có một chiến dịch tiếp thị trả cho mỗi nhấp chuột đang diễn ra, thì điều quan trọng là phải theo dõi chi phí của một chiến dịch đó so với kết quả mà các chiến dịch mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Dữ liệu này cũng thường hữu ích cho các nhà tiếp thị truyền thông xã hội; nó giúp họ hiểu chi phí chuyển đổi hiện tại và tìm ra cách họ có thể ghi lại những con số tốt hơn thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ: nhà tiếp thị truyền thông xã hội có thể quyết định kết hợp các công cụ trả phí nếu họ tin rằng làm như vậy sẽ tăng tốc độ phát triển của trang Instagram của công ty, tăng lưu lượng truy cập từ trang xã hội này và vẫn chi tiêu ít hơn các sáng kiến ​​tiếp thị trả cho mỗi nhấp chuột hiện có.

Hãy xem nhân khẩu học về khán giả Twitter sau đây cho Tiếp thị mối quan hệ Chainlink:

Sử dụng những hiểu biết sâu sắc này, công ty có thể liên tục điều chỉnh các sáng kiến ​​tiếp thị của mình để nhắm mục tiêu tốt hơn đến các doanh nghiệp và giám đốc điều hành kinh doanh có vị trí tốt nhất để sử dụng dịch vụ của mình.

Sử dụng thông tin chi tiết về thu nhập hộ gia đình và trình độ học vấn của đối tượng, công ty có thể biết chính xác giá trị của lưu lượng truy cập mà họ nhận được từ Twitter và xây dựng các cách để tăng giá trị này.

6. Triển khai phân tích vòng kín

Công nghệ tiên tiến mà nhiều chuyên gia tiếp thị truyền thông xã hội hiện có quyền truy cập đã giúp chúng ta có thể triển khai phân tích vòng kín.

Mặc dù hiện tượng này vẫn còn khá mới, nhưng các nhà tiếp thị kỹ thuật số đã áp dụng cách tiếp cận này đang hiểu sâu hơn về mức độ thành công mà các chiến dịch truyền thông xã hội của họ đang mang lại cho họ.

Phân tích vòng kín giúp các doanh nghiệp tìm ra chính xác thì sáng kiến ​​tiếp thị nào của họ đang mang lại cho họ kết quả tốt nhất. Đó là lý do tại sao đôi khi khi gửi địa chỉ email của bạn để nhận sách điện tử miễn phí hoặc đăng ký nhận bản tin của công ty, một câu hỏi liên quan đến việc bạn biết đến công ty như thế nào.

Công ty chỉ đang cố gắng thu hẹp vòng lặp. Furia Rubel Communications, một công ty B2B quan hệ công chúng và tiếp thị tích hợp thực hiện cách tiếp cận này. Xem hình ảnh bên dưới:

Không giống như những năm trước, nơi mà thông tin này khó có được, công nghệ web ngày nay có thể cho bạn biết rất nhiều điều về mỗi khách truy cập trang web của bạn. Và do hiếm khi khách truy cập lần đầu tiên vào một trang web B2B chuyển đổi, nhiều công ty trong lĩnh vực này dành phần lớn ngân sách quảng cáo của họ cho việc nhắm mục tiêu lại.

Ngày nay, có nhiều công cụ khác nhau có thể giúp bạn theo dõi những khách hàng tiềm năng này và theo dõi họ trên web cho đến khi cuối cùng họ chuyển đổi. Luôn theo dõi con đường mà khách hàng đã đi cho đến khi cuối cùng họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

7. Chuyển đổi – theo dõi số lượng người đã hành động vì tin nhắn của bạn

Cách tiếp cận phổ biến đối với tiếp thị truyền thông xã hội B2B là sử dụng trang web của bạn làm trung tâm mà mọi thứ bạn xuất bản trên mạng xã hội đều đến từ đó.

Điều này cho phép bạn xem thông điệp của bạn thuyết phục như thế nào trên mạng xã hội, thúc đẩy mọi người truy cập vào trang web của bạn. Để tìm hiểu tỷ lệ chuyển đổi, các nhà tiếp thị kỹ thuật số bao gồm các trang đặc biệt mà người nào đó hoàn thành một hành động sẽ được chuyển hướng đến.

Trang này từ Thế giới môi giới kinh doanh là một ví dụ điển hình về một trang đặc biệt mà khách truy cập trang web hoàn thành biểu mẫu trang web được chuyển hướng đến:

Lưu lượng truy cập mà các trang đặc biệt này nhận được là chỉ báo trực tiếp về số lượng người thực hiện hành động dựa trên thông điệp chiến dịch tiếp thị của bạn.

Google Analytics là một công cụ tuyệt vời trong việc theo dõi chuyển đổi. Bằng cách thiết lập theo dõi mục tiêu trên Google Analytics, bạn có thể theo dõi mọi hoạt động chuyển đổi mà bạn có, bao gồm đăng ký hội thảo trên web, tải xuống nội dung, bán hàng trực tuyến, hoàn thành biểu mẫu và khách hàng tiềm năng qua điện thoại.

Sử dụng dữ liệu bạn có được ở đây, bạn có thể thấy mức độ hiệu quả của các thông điệp tiếp thị của mình và cân nhắc thay đổi chúng để xem các con số thay đổi như thế nào!

Lập kế hoạch cho các bài đăng trên mạng xã hội của bạn.

Lập kế hoạch trực quan cho các bài đăng của bạn. Kéo và thả ở mọi nơi.

Phần kết luận

Từ việc chọn mạng xã hội phù hợp để tạo hồ sơ thương hiệu và duy trì sự hiện diện, đến việc tạo nội dung phù hợp cho từng nền tảng xã hội, tất cả các nhà tiếp thị phải tìm cách tạo ra một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội B2B tập trung vào việc tăng mức độ tương tác và cải thiện chuyển đổi.

Những người theo dõi truyền thông xã hội dự đoán rằng truyền thông xã hội sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các sáng kiến ​​tiếp thị trong không gian B2B. Do đó, bạn nên tạo một kế hoạch tiếp thị kết hợp đánh giá lại thường xuyên các chiến dịch bạn đang chạy và nội dung bạn đang chia sẻ, để bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thiết để mang lại kết quả tốt hơn.

Sử dụng tối đa các trang tổng quan phân tích mà mỗi nền tảng mạng xã hội cung cấp và tìm kiếm các cách nâng cao khác để đánh giá các nỗ lực truyền thông xã hội của bạn.

Cuối cùng, sự kết hợp của các phương pháp và chiến thuật đo lường thành công trên mạng xã hội khác nhau sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc và rõ ràng về tác động của mỗi hành động của bạn đối với mức độ thành công mà công ty B2B của bạn đạt được thông qua mạng xã hội.


Tiểu sử tác giả

Marquis là một nhà văn, nhà quản lý truyền thông xã hội và nhà tiếp thị nội dung SEO. Cô hiện đang sống ở bờ biển Ecuador, làm việc từ xa với tư cách là một người làm nghề tự do. Trọng tâm chính của cô là xây dựng khả năng hiển thị trực tuyến về thương hiệu mới, đang phát triển, đặc biệt là các thương hiệu thúc đẩy sức khỏe và sức khỏe. Cô ấy sống một lối sống du mục, mặc dù ban đầu đến từ California.


Hopper HQ là một công cụ lập kế hoạch và quản lý trực quan cho Instagram, mang lại sự sáng tạo cho việc lập lịch truyền thông xã hội và giải phóng thêm thời gian để tập trung vào các lĩnh vực tiếp thị mà bạn yêu thích nhất. Đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày ngay hôm nay.


Trả lời