YouTube ra mắt Quỹ 100 triệu đô la mới dành cho người sáng tạo quần short, thêm công cụ sáng tạo mới cho clip ngắn

Sau khi thông báo về việc mở rộng tùy chọn ‘Quần short’ giống TikTok cho tất cả người dùng Hoa Kỳ vào tuần trước, YouTube hôm nay đã công bố giai đoạn tiếp theo trong việc mở rộng trọng tâm vào nội dung dạng ngắn, với một ‘Quỹ quần short’ mới sẽ cho phép YouTube trả tiền 100 triệu đô la cho những người sáng tạo Shorts hàng đầu để cung cấp thêm hỗ trợ và động lực cho những nỗ lực của họ.

Quần short trên YouTube

Theo giải thích của YouTube:

“Vì Quần ngắn là một cách mới để xem và sáng tạo trên YouTube, chúng tôi đã xem xét mới về ý nghĩa của việc kiếm tiền và thưởng cho người sáng tạo vì nội dung của họ. Chúng tôi đang giới thiệu Quỹ quần ngắn trên YouTube, một quỹ trị giá 100 triệu đô la được phân phối từ năm 2021-2022. Bất kỳ ai cũng đủ điều kiện tham gia vào quỹ chỉ bằng cách tạo Quần ngắn độc đáo làm hài lòng cộng đồng YouTube. “

Đó có thể là một sự thúc đẩy lớn cho nội dung Shorts, đồng thời cung cấp thêm động lực cho các ngôi sao YouTube đăng lên Shorts, thay vì thử nghiệm trên TikTok.

Khác với quy trình kiếm tiền thông thường của YouTube, thông qua Chương trình đối tác của mình, YouTube sẽ cung cấp tài trợ cho các clip Short mới này cho các clip Shorts có “lượt tương tác và lượt xem nhiều nhất” mỗi tháng – miễn là người dùng “tạo nội dung gốc cho Shorts và tuân thủ Hướng dẫn cộng đồng”.

Điều này giống với sáng kiến ​​tài trợ ‘Spotlight’ của Snapchat, cho thấy nó trả 1 triệu đô la mỗi ngày cho các clip Spotlight hay nhất.

Điều đó đã chứng kiến ​​Snapchat trả hơn 90 triệu đô la thông qua sáng kiến ​​Spotlight chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng, nhưng với hơn 125 triệu Snapchat hiện đang sử dụng Spotlight, nó có thể xứng đáng với khoản chi phí ban đầu đó. Có thể khó để biện minh cho những chi phí đó về lâu dài hơn, nhưng ý tưởng là khoản tài trợ ban đầu này sẽ giúp Snap vượt qua giai đoạn tiếp theo, khi nó có thể kiếm tiền từ Spotlight một cách hiệu quả, sau đó nó có thể sử dụng nguồn vốn từ quảng cáo để xây dựng hệ sinh thái video ngắn bền vững.

Đây cũng là cách YouTube tiếp cận Quần short:

“Quỹ Quần đùi là bước đầu tiên trong hành trình xây dựng mô hình kiếm tiền cho Quần short trên YouTube. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi sẽ mất một khoảng thời gian để thực hiện đúng. […] Chúng tôi sẽ mở rộng trình phát Shorts của mình trên nhiều nền tảng khác trên YouTube để giúp mọi người tìm thấy những người sáng tạo, nghệ sĩ và Shorts mới để thưởng thức. Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm và lặp lại các quảng cáo để hiểu rõ hơn về hiệu suất của chúng. “

Vì vậy, mặc dù các khoản thanh toán trực tiếp cho nội dung Shorts hàng đầu là một khoản chi lớn ban đầu, nhưng cuối cùng, YouTube sẽ tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng quảng cáo trên mô hình hiện tại, để đưa vào luồng kiếm tiền đó. Vì vậy, những khoản thanh toán ban đầu này, giống như Snapchat, chỉ là để tạo sự quan tâm – và có khả năng, để ngăn người dùng chuyển sang TikTok, trong khi họ thiết lập các khuôn khổ vững chắc hơn xung quanh chương trình.

Đó là một mối quan tâm thực sự, với các biểu đồ tải xuống mới nhất cho thấy TikTok vẫn là ứng dụng phổ biến nhất hiện tại và đang trên đà đạt được một tỷ người dùng trong năm nay.

Số lượt tải xuống TikTok

Đó là lý do tại sao mọi ứng dụng đang nỗ lực để dập tắt sự phát triển của TikTok ở bất cứ đâu họ có thể, bằng cách sử dụng phạm vi tiếp cận và cộng hưởng của họ để xây dựng các công cụ thay thế cung cấp trải nghiệm giống như TikTok của riêng họ, lý tưởng là sẽ giữ cho người dùng đăng bài lên ứng dụng của họ và duy trì kết nối đó , vì TikTok hoạt động để thiết lập các công cụ kiếm tiền của riêng mình.

Đó là nơi YouTube thực sự có thể giành chiến thắng. Trong khi TikTok thu hút sự chú ý của nhóm video ngắn, YouTube giúp người sáng tạo kiếm được nhiều tiền hơn và có thể mang lại tiềm năng doanh thu lớn hơn nhiều cho những người muốn tối đa hóa nỗ lực của họ.

Nếu TikTok không thể cung cấp điều tương tự, những ngôi sao hàng đầu của TikTok cuối cùng sẽ nhận ra rằng thay vào đó họ có thể kiếm được hàng triệu USD trên YouTube – và nếu YouTube cũng có thể xoa dịu họ bằng Quần short, hiện cũng có thể kiếm tiền ở một mức độ nào đó, thì đó có thể là một bước quan trọng trong YouTube cuối cùng đã thu thập được nhiều ngôi sao TikTok hơn, điều này cuối cùng có thể gây ra một số vấn đề thực sự cho người khởi tạo video dạng ngắn.

Chúng ta đã thấy ngôi sao lớn nhất của TikTok, Charli D’Amelio tham gia một thỏa thuận nội dung mới với Snap. Sẽ không mất nhiều thời gian để những người khác ghi nhận cơ hội lớn hơn trên các ứng dụng thay thế.

Liệu điều đó cuối cùng có trở thành một vấn đề thực sự đối với TikTok?

Không thể nói trước được ở giai đoạn này, nhưng nó gây áp lực nhiều hơn cho TikTok trong việc tăng cường nỗ lực kiếm tiền của chính mình. Như đã lưu ý, nó đang hoạt động – nhưng khi YouTube tiếp tục mở rộng Shorts, vốn đã lên tới 6,5 tỷ lượt xem hàng ngày và thêm nhiều tùy chọn kiếm tiền hơn như thế này, thì TikTok cần phải cung cấp thu nhập thực sự, đáng kể cho những ngôi sao hàng đầu của mình sẽ chỉ trở nên cấp bách hơn.

Ngoài Shorts Fund mới, YouTube cũng đã công bố một số tính năng mới sắp ra mắt với Shorts vì nó tiếp tục mở rộng tùy chọn.

Trước hết, YouTube đang thêm một tùy chọn mới cho phép người dùng phối lại âm thanh từ các clip YouTube khác:

“Đầu năm nay, chúng tôi đã xem trước một tính năng mới cho phép bạn phối lại âm thanh từ các video trên YouTube – bao gồm hàng tỷ video – và chúng tôi rất vui khi chia sẻ rằng trải nghiệm này sẽ bắt đầu triển khai cho tất cả mọi người có quyền truy cập vào Quần short của chúng tôi công cụ sáng tạo sẽ sớm ra mắt. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra sức sáng tạo của riêng mình trên nội dung bạn thích xem trên YouTube và giúp tìm kiếm khán giả mới cho nội dung đó “

Phối lại đã trở thành một thành phần quan trọng của trải nghiệm TikTok, vì vậy việc bổ sung tính năng tương tự là điều hoàn toàn hợp lý đối với YouTube nhằm nỗ lực tối đa hóa việc sử dụng Shorts.

Ngoài ra, YouTube cũng thêm phụ đề tự động cho Quần ngắn, clip Quần ngắn dài hơn (thời lượng lên đến 60 giây), khả năng thêm clip từ Thư viện ảnh của bạn và các bộ lọc mới, cơ bản, chẳng hạn như hiệu chỉnh màu sắc, trong Quần ngắn Máy ảnh.

Có vẻ như đây chưa phải là đối thủ cạnh tranh lớn của TikTok, nhưng YouTube là công ty dẫn đầu về video trực tuyến rõ ràng, với khả năng tiếp cận khán giả khổng lồ và các công cụ kiếm tiền được thiết lập nhiều hơn.

Nếu YouTube có thể thuyết phục một số ngôi sao TikTok lớn hơn tìm đến và đăng lên Shorts độc quyền, điều đó có thể lật ngược tình thế nhanh chóng – và các khoản thanh toán trực tiếp, thông qua chương trình mới này, ít nhất cũng có thể thu hút nhiều ngôi sao của YouTube hơn ở nhà, thay vì chuyển sang TikTok.

Trả lời