Vốn hóa thị trường là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng để đầu tư

Vốn hóa thị trường là gì? Đây là thuật ngữ bạn nhất định phải nắm rõ khi có ý định tham gia thị trường chứng khoán. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc theo dõi các chia sẻ dưới đây.

1. Vốn hóa thị trường là gì?

Nếu bạn là dân kinh doanh hoặc đang muốn lên kế hoạch kinh doanh thì việc tìm hiểu về vốn hóa thị trường là điều cần làm.Vốn hóa thị trường được hiểu là số tiền mà chúng ta cần phải bỏ ra để mua toàn bộ doanh nghiệp trong một thời điểm. Vốn hóa thị trường sẽ được tính bằng giá cổ phiếu và nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ bạn coi một công ty là một thùng Coca và mỗi lon coca là một cổ phiếu. Mức giá hiện tại của một lon coca là 10.000 đồng thì giá trị của doanh nghiệp, tức là một thùng 20 lon coca là 10.000 x 20 = 200.000 đồng. 200.000 đồng chính là vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Vốn hóa thị trường liên quan đến giá trị của doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường liên quan đến giá trị của doanh nghiệp

Cổ phiếu có hiệu lực được mua bán trên thị trường chứng khoán và vốn hóa có thể dùng như chỉ số quan điểm công chúng về giá trị của doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố quyết định một số hình thức định mức giá của cổ phiếu.

Nhìn chung, vốn hóa thị trường khá đơn giản và hiệu quả nên nó còn được dùng để giới hạn thị trường và đánh giá rủi ro. Đây cũng là thước đo trong vấn đề xác định cổ phiếu và làm thế nào đa dạng những hạng mục đầu tư với các công ty theo nhiều quy mô khác nhau.

2. Cái nhìn tổng thể về vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán

2.1 Vốn hóa thị trường Việt Nam

Mỗi công ty có giá trị vốn hóa riêng. Vốn hóa là mức giá cộng đồng đầu tư giao dịch tại một thời điểm và sẽ phụ thuộc nhiều vào sự biến động của giá cổ phiếu hàng ngày. Mức giá cổ phiếu thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lợi nhuận, tài sản, triển vọng và đôi khi là tâm lý đám đông. Vì vậy, mức vốn hóa thị trường khá khó xác định mà tùy theo sự thay đổi của thị trường chứng khoán.

2.2. Top 20 doanh nghiệp vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam

Những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán thì tập đoàn Vingroup được đánh giá cao vì độ vốn hóa thị trường bình ổn. Ngoài ra, những công ty khác như ngân  hàng Vietcombank, Sữa Vinamilk, Công ty cổ phần Vinhomes cũng chiếm nhiều ưu thế.

3. Ý nghĩa vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là thuật ngữ trong sàn chứng khoán thể hiện quy mô của doanh nghiệp nên luôn được đánh giá rất quan trọng. Với đa số các nhà đầu tư vốn hóa là yếu tố  tiên quyết cần quan tâm trước khi chọn mua cổ phiếu để hạn chế tối đa những rủi ro.

Tìm hiểu kỹ vốn hóa thị trường trước khi đầu tư về chứng khoán
Tìm hiểu kỹ vốn hóa thị trường trước khi đầu tư về chứng khoán

Vốn hóa thị trường có thể bị nhầm lẫn với giá trị thị trường. Thực chất cả hai đều nói về vấn đề đánh giá tài sản và xác định mức độ phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có khá nhiều điểm khác biệt của hai thuật ngữ này về tính chính xác và góc độ tính toán. Giá trị thị trường cũng hay dùng thay cho vốn hóa thị trường nhưng thực chất không phải là cùng một thuật ngữ. Về bản chất chung, chúng đều thể hiện yếu tố liên quan đến lợi nhuận, triển vọng, vĩ mô ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu trong thị trường chứng khoán.

Những công ty có vốn hóa thị trường cao thì rủi ro thường sẽ thấp hơn. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ có biện pháp để đa dạng danh mục này nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất.

  • Những công ty vốn hóa lớn: Thường là các công ty đã được thành lập lâu đời. Nếu bạn đầu tư vào các công ty lớn, đa số sẽ không thu được lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn nhưng lâu dài thường  tăng giá ổn định và được chi trả cổ tức
  • Những công ty vốn hóa thị trường mức vừa: Công ty thành lập và đã hoạt động trong ngành dự kiến đang ngày càng phát triển và tăng trưởng, mở rộng thị trường. Các công ty này có rủi ro cao hơn công ty vốn hóa lớn nhưng chúng có điểm hấp dẫn riêng chính là tiềm năng phát triển.
  • Những công ty vốn hóa nhỏ: Vốn hóa nhỏ thể hiện độ “trẻ” trong kinh nghiệm và các ngách thị trường mà họ hướng đến. Công ty nhỏ mang lại rủi ro cao hơn do thị trường họ phục vụ không nhiều, quy mô bé, đặc biệt sẽ gặp nhiều khó khăn tại thời điểm kinh tế nhạy cảm. Công ty vốn hóa nhỏ giá cổ phiếu cũng thường biến động tăng giảm bất thường khó đoán định.

Tại thị trường chứng khoán hiện nay, các công ty vốn hóa lớn là doanh nghiệp nhận được sự chú ý nhiều nhất của đa số các nhà đầu tư. Vì vậy, nó là hạt nhân chính trong các danh mục đầu tư của các nhà đầu tư lão làng. Tại Việt Nam, trong rổ VN30 chiếm đến khoảng hơn 80% giao dịch của toàn thị trường.

Trên đây là những thông tin về vốn hóa thị trường là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng các kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường cổ phiếu và có bước đầu tư thông minh trong tương lai.

Trả lời