VN30 là gì? Hướng dẫn quan trọng cho người mới bắt đầu

VN30 là chỉ số chứng khoán quan trọng trong bộ chỉ số của sàn. Với những người mới bắt đầu, chỉ số VN30 là gì có thể là thông tin hoàn toàn xa lạ. Nắm rõ những kiến thức về chỉ số VN30 là điều cần thiết giúp bạn tự tin và chủ động hơn khi tham gia thị trường chứng khoán.

1. VN30 là gì?

VN30 là chỉ số 30 cổ phiếu niêm yết của Sở Giao dịch chứng khoán với giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất. Chỉ số này được áp dụng từ năm 2012 chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường. Chỉ số VN30 ra đời với mong muốn mối quan hệ cung cầu của cổ phiếu trên thị trường tốt hơn. Hình thức vận hành của chỉ số VN30 là cơ sở cho các sản phẩm ETF và các chỉ số trong tương lai.

VN30 là chỉ số cần biết khi tham gia chứng khoán
VN30 là chỉ số cần biết khi tham gia chứng khoán

2. Cách tính chỉ số VN30

Nếu bạn đã hiểu sơ qua định nghĩa VN30 là gì thì cách tính chỉ số VN30 sẽ không hề khó. Chỉ số này sẽ liên quan đến 3 tiêu chí là giá trị vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và tỷ lệ loại trừ free – float. VN30 có tần suất tính toán 1 phút/lần và sẽ xem xét định kỳ trong 6 tháng/lần vào đợt tháng 7 và tháng Giêng để thay đổi, sàng lọc lại 30 cổ phiếu đạt tiêu chí vào nhóm này.,

Công thức tính chỉ số VN30 như sau:

Trong đó:

  •   P1i: Thị giá hiện hành của cổ phiếu i
  •  Q1i: Khối lượng đang lưu hành của cổ phiếu I
  •  P0i: Giá của cổ phiếu i ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000
  •  Q0i: Khối lượng của cổ phiếu i tại ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000
  •  fi : tỷ lệ free-float của cổ phiếu i trong rổ chỉ số
  • ci : hệ số giới hạn tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu i trong rổ chỉ số

3. Ý nghĩa chỉ số VN30

Chỉ số VN30 có ý nghĩa quan trọng trong thị trường chứng khoán. Cụ thể như sau:

3.1. Mô tả hiệu xuất cổ phiếu có giá trị vốn hóa và lượng thanh khoản cao

Chỉ số VN30 là đại diện của các cổ phiếu có sức hấp dẫn cao với những nhà đầu tư dài hạn. Đặc thù những doanh nghiệp lớn là có tài chính tốt và hoạt động kinh doanh hiệu quả nên cổ phiếu VN30 thường được quan tâm và chọn mua làm khối đầu tư.

3.2. Mô tả những doanh nghiệp đồng ngành trong đa dạng lĩnh vực

Để lọt vào danh sách VN30 theo tiêu chí sàng lọc cổ phiếu thì những doanh nghiệp thường là những thương hiệu hàng đầu trong ngành của một lĩnh vực nào đó. Những dịch chuyển về vấn đề điều chỉnh free – float cho thấy các diễn biến bên trong doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. 

Trong trường hợp hoạt động không hiệu quả sẽ bị đào thải và những doanh nghiệp cùng ngành tiềm năng hơn sẽ thay thế trong rổ cổ phiếu.

Chỉ số VN30 có liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp
Chỉ số VN30 có liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp

3.3. Mô tả sự quan tâm dành cho lĩnh vực trọng điểm

Các chỉ số VN30 sẽ thay đổi định kỳ vì tính dịch chuyển đầu tư. Cổ phiếu có tín hiệu giảm tính thanh khoản sẽ rời khỏi rổ 30 cổ phiếu và cho thấy những nhóm đầu tư cổ phiếu dịch chuyển sang các lĩnh vực khác hoặc mã cổ phiếu khác cùng ngành.

4. Các tiêu chuẩn để chọn cổ phiếu VN30

Chỉ số VN30 sẽ được chọn theo ba bước tiêu chuẩn bao gồm:

Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hóa

Các nhóm cổ phiếu tham gia tính toán VN30 sắp xếp theo thứ tự giảm dần bình quân trong 6 tháng khi chưa điều chỉnh free – float. 50 cổ phiếu vốn hóa cao nhất chọn từ trên xuống dưới ra 30 cổ phiếu tốt nhất sẽ nằm trong nhóm cổ phiếu VN30.

Bước 2: Sàng lọc Free – float

Tỷ lệ free – float là tỷ giá khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cổ phiếu có tỷ lệ này nhỏ hơn 5% sẽ bị loại. Những loại cổ phiếu đạt ngưỡng trên 5% so với tổng cổ phiếu được phát hành của mã cổ phiếu đó sẽ đạt thỏa thuận chuyển nhượng.

Bước 3: Sàng lọc thanh toán

Tập hợp các cổ phiếu đạt yêu cầu sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch bình quân trong 6 tháng

5. Rủi ro của thị trường VN30 sau Covid năm 2021

Các chuyên gia chứng khoán dự báo thanh khoản thị trường sẽ duy trì mức cao trong thời gian tới do các lý do sau:

  • Xu hướng tăng trung và dài hạn được xác định, với mức tăng này sẽ gây hưng phấn cho nhà đầu tư
  • Lãi suất tiền gửi ở mức thấp khiến gửi tiết kiệm không phải là kênh đầu tư hấp dẫn

Tuy nhiên, bất kỳ thị trường đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định. Rủi ro lớn nhất trong thị trường VN30 là nỗi lo lạm phát quay trở lại bất cứ lúc nào. Ngân hàng nhà nước thực hiện nhiều chính sách kiềm chế lạm phát dẫn đến ảnh hưởng nhu cầu của thị trường ngắn hạn.

Ngoài ra, thị trường hiện nay quá nhiều thông tin khiến những nhà đầu tư phải cân nhắc và đánh giá thật kỹ cả hai mặt của vấn đề để có quyết định đầu tư hợp lý, hiệu quả nhất. Có rất nhiều tin đồn cùng những thông tin không chính thức về vấn đề này dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trên đây là những thông tin về VN30 là gì cùng các kiến thức liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Trả lời