Tìm hiểu thành phần Alt text là gì trong bài viết SEO

Trong các bài viết SEO hiện nay, hầu như tất cả bài viết đều có yêu cầu phải sử dụng Alt text. Vậy Alt text là gì? Thành phần này đóng vai trò như thế nào trong SEO? Cách đặt tên và tối ưu Alt text thế nào để bài viết nhanh lên TOP? Để trả lời các câu hỏi trên, mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Khái niệm Alt text là gì

Hình ảnh là một trong những phần không thể không thiếu của các bài viết chuẩn SEO. Sử dụng hình ảnh trong bài viết không chỉ giúp bài viết thêm sinh động, thu hút và dễ đọc mà còn giúp tăng hiệu quả được tiếp cận.

Tuy nhiên, máy học có thể tìm kiếm được hình ảnh thì những hình ảnh này cũng phải chứa từ khóa – đó chính là lý do Alt text xuất hiện. Hiểu một cách đơn giản, Alt text, hay đầy đủ là Alternative text là những từ ngữ dùng để mô tả thay thế cho một vật thể không thể hiển thị trên website. 

Ví dụ, trong trường hợp mạng internet yếu, không thể hiển thị được nội dung hình ảnh thì Google sẽ đưa ra Alt text là gì để người xem biết được ảnh đó đang hiển thị nội dung gì trong bài viết. 

Hoặc đối với những người mù, khi muốn nghe một văn bản nào đó trên website, Alt text sẽ đóng vai trò là “siêu văn bản” để giúp người mù có thể “nhìn” được hình ảnh.

Khái niệm Alt text là gì
Khái niệm Alt text là gì

2. Alt text đóng vai trò gì trong SEO 

Với khái niệm Alt text là gì, bạn cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của Alt text trong SEO. Vì là một thành phần có tác dụng hỗ trợ hiển thị và thay thế nội dung cho hình ảnh, nên Alt text cũng được máy học nhận diện là một phần nội dung chữ của bài viết.

Ngay cả khi công cụ tìm kiếm thực hiện crawl dữ liệu, các nội dung Alt text luôn được tiếp cận và thu thập trước hình ảnh. Nên thậm chí Alt text còn giúp hình ảnh lên top trên trang kết quả tìm kiếm hình ảnh sớm hơn cả tốc độ bài viết được lên top trên trang kết quả tìm kiếm tổng hợp. 

3. Cách viết Alt text là gì?

Mặc dù Alt text đóng vai trò rất quan trọng trong bài viết SEO nhưng không vì thế mà nhiều người thực sự chú tâm tới việc viết Alt text theo cách chỉn chu nhất. Thậm chí với những bạn mới vào nghề còn không biết cách viết Alt text là gì cho đúng chuẩn. 

Để viết Alt text chuẩn, giúp hình ảnh và bài viết nhanh lên top, bạn nên đảm bảo Alt text có đủ các yếu tố sau: 

– Alt text mô tả được đầy đủ các chi tiết của hình ảnh.

– Không quá dài, tối ưu nhất là 125 ký tự để máy có thể quét nhanh chóng và có thể hiển thị đầy đủ trên màn hình. 

– Có từ khóa chính, từ khóa phụ của bài viết xuất hiện trong Alt text. 

– Phân bổ từ khóa hợp lý, nếu bài viết 1500 từ trở lên với 5 ảnh thì chỉ nên ⅔ trong số ảnh có Alt text chứa từ khóa chính, còn lại có thể để từ khóa phụ, từ khóa liên quan

Viết Alt text chuẩn không hề khó
Viết Alt text chuẩn không hề khó

4. Hình ảnh trên website không sử dụng Alt text có được không?

Hình ảnh trên website bắt buộc phải có Alt text, nếu không sẽ giảm hiệu quả tối ưu công cụ tìm kiếm rất mạnh. Khi không có Alt text, trong trường hợp người dùng không thể load được hình ảnh khi xem bài viết, họ sẽ không biết hình ảnh đó có chứa những nội dung. Điều này sẽ đem lại trải nghiệm không dễ chịu cho người dùng.

Bên cạnh đó, bỏ qua Alt text chính là bỏ lỡ cơ hội SEO lên top của một bài viết. Google thường sẽ ưu tiên các bài viết có từ khóa xuất hiện đều ở tất cả mọi nơi, bao gồm cả phần văn bản thay thế cho hình ảnh.

Hơn nữa, xu hướng tìm kiếm hình ảnh cũng ngày càng tăng lên. Nên người dùng có nhu cầu tìm kiếm hình ảnh khá cao. Khi bạn có Alt text trong hình ảnh, người dùng có thể tiếp cận được bài viết của bạn thông qua tìm kiếm hình ảnh dễ dàng hơn là thông qua trang kết quả tìm kiếm chính.

5. Làm thế nào để tối ưu thành phần Alt text trên website?

Để tối ưu thành phần Alt text trên website, người làm web cần phải nắm rõ được Alt text là gì, hiệu quả mà nó mang lại và các tiêu chuẩn của Alt text. Từ đó phân bổ và sử dụng Alt text một cách thông minh và hợp lý. 

Website nên được chuẩn hóa cách viết Alt text ngay từ ban đầu. Ví dụ như viết không dấu, cách nhau bằng gạch nối hay viết liền, viết thường hay viết hoa… Bằng cách quy chuẩn như vậy, hệ thống Alt text của các bài viết sẽ được thực hiện chỉn chu và đồng bộ, mang lại hiệu quả cao cho việc làm SEO. 

Với những thông tin trên đây về Alt text là gì, cách viết Alt text đúng tiêu chuẩn, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về thành phần quan trọng này của bài viết SEO và biết cách ứng dụng nó vào bài viết. Alt text tuy đơn giản và rất dễ thực hiện nên hãy chú ý viết chuẩn để đạt được kết quả SEO tốt nhất.

Trả lời