Thuế nhà thầu là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thuế mới nhất

Thuế nhà thầu là thuế các nhà thầu nước ngoài cần nộp khi sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Vậy dịnh nghĩa chính xác của thuế nhà thầu là gì, đối tượng áp dụng gồm những ai và cách tính thuế chính xác như thế nào?

1. Định nghĩa thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu là hình thức thuế áp dụng cho những tổ chức và cá nhân nước ngoài khi kinh doanh hoặc có phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Thuế nhà thầu tiếng Anh gọi tắt là FCT bao gồm những loại thuế:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp

Về cơ sở pháp lý, hiện nay có rất nhiều văn bản pháp lý liên quan đến loại thuế này cụ thể như:

 • Thuế giá trị gia tăng trong FCT trong luật thuế số 13/2008/QH12 và số 31/2013/QH13 bổ sung, nghị định 209/2013/NĐ-CP.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp trong FCT có cơ sở pháp lý tại luật thuế TNDN số 14/2008/QH12 và số 32/2013/QH13 bổ sung
 • Về quản lý thuế điều chỉnh có trong luật quản lý thuế 78/2006/QH11 và số 21/2012/QH13
Thuế nhà thầu là loại thuế dành cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam
Thuế nhà thầu là loại thuế dành cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

2. Đối tượng chịu thuế và không phải chịu thuế nhà thầu

2.1 Đối tượng bắt buộc chịu thuế nhà thầu

Ngoài vấn đề định nghĩa thuế nhà thầu là gì, tìm hiểu đối tượng chịu thuế và không phải chịu thuế cũng  là vấn đề đáng quan tâm. Căn cứ theo thông tư 103/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế áp dụng với cá nhân, tổ chức nước ngoài đang kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam tóm tắt như sau:

 • Có tổ chức kinh doanh hoặc có phát sinh thu nhập khi sinh sống tại Việt Nam trên hợp đồng, cam kết hoặc thỏa thuận
 • Phân phối hoặc cung cấp hàng hóa theo điều khoản thương mại quốc tế mà bên bán có chịu rủi ro liên quan hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam
 • Cung cấp hàng hóa tại Việt Nam và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam
 • Đối tượng thông qua Việt Nam để ký kết hợp đồng đứng tên nước ngoài

Trường hợp đối tượng cung cấp hàng hóa kèm theo dịch vụ mà dịch vụ miễn phí không nằm trong giá trị hợp đồng như bảo hành, lắp đặt, chạy thử thì theo thuế GTGT vẫn cần tính trên giá trị dịch vụ. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tính trên toàn bộ cả giá trị dịch vụ và hàng hóa.

Trong trường hợp hợp đồng không tách riêng về giá trị hàng hóa và dịch vụ đi kèm thì cả hai loại thuế đều tính trên toàn bộ giá trị như trong hợp đồng.

2.2. Đối tượng không chịu thuế

Có một số cá nhân và tổ chức đặc biệt được nhà nước miễn thuế nhà thầu. Các trường hợp không phải chịu thuế được nêu rõ ràng theo thông tư 103/2014/TT-BTC cụ thể như sau:

 • Tổ chức đào tạo, trừ đào tạo trực tuyến
 • Dịch vụ cung cấp, tiêu dùng ngoài Việt Nam
 • Môi giới cung cấp dịch vụ ra nước ngoài
 • Tổ chức tín dụng
 • Các tổ chức và cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa cho Việt Nam nhưng không kèm các dịch vụ thực hiện tại nước ta như giao hàng tại biên giới nước ngoài, biên giới Việt Nam
 • Tổ chức và cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của luật
 • Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài sử dụng kho hải quan, cảng nội địa làm kho hàng hóa phụ trợ cho vận tải quốc tế
 • Doanh nghiệp hỗ trợ xúc tiến đầu tư và thương mại
 • Sửa chữa phương tiện vận tải và máy móc thiết bị
Nắm rõ đối tượng bắt buộc đóng thuế nhà thầu và được miễn đóng
Nắm rõ đối tượng bắt buộc đóng thuế nhà thầu và được miễn đóng

3. Cách tính thuế nhà thầu chính xác nhất các doanh nghiệp cần biết

3.1. Tính thuế nhà thầu theo giá gross

Nếu doanh nghiệp Việt hợp tác với bên nhà thầu nước ngoài theo giá gross thì   trường hợp này doanh nghiệp Việt sẽ chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Cách tính thuế lúc này sẽ dựa theo công thức: tính thuế giá trị gia tăng với nhà thầu và sau đó tính thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

3.2. Tính thuế nhà thầu theo giá nét

Bạn cần tuân thủ nguyên tắc tính thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài và thuế giá trị gia tăng với nhà thầu. Thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng theo công thức: Mức thuế TNDN cần nộp = Doanh thu áp dụng tính thuế x tỷ lệ thuế TNDN dựa thu trên thuế

Trong trường hợp các nhà thầu nước ngoài không biết mức thuế TNDN cần trả, doanh thu sẽ tính như sau: Múc doanh thu để tính thuế = Doanh thu chưa bao gồm TNDN/ 1 – Tỷ lệ % trên tổng số doanh thu.

Người nộp thuế cần nộp đủ thuế và nộp trong thời hạn cho phép theo quy định của nhà nước. Thời hạn nộp thuế sẽ là ngày cuối cùng khi nộp hồ sơ khai thuế.  Thời hạn thanh toán được ấn định 10 ngày nếu thanh toán thực hiện vào ngày 20 của tháng tiếp theo. Các cá nhân và doanh nghiệp nên tự giác khai báo và nộp thuế đầy đủ, tránh trường hợp trốn thuế ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của mình.

Thuế nhà thầu là gì và cách tính thuế, các đối tượng cần phải đóng thuế đã có câu trả lời trong bài viết này. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích bạn trong việc tìm hiểu các vấn đề xoay quanh thuế FCT và mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Trả lời