Sideway là gì? Hướng dẫn xác định xu hướng thị trường Sideway

Nếu bạn là người đang tìm hiểu về hoạt động đầu tư chứng khoán thì Sideway là gì sẽ là vấn đề bạn cần quan tâm. Hiểu rõ về thị trường Sideway là gì và cách xác định xu hướng thị trường sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư đúng đắn mang lại hiệu quả lâu dài hơn.

1. Sideway là gì?

Sideway bạn có thể hiểu đơn giản là khi thị trường đang “đi ngang” – nghĩa là không có biến động nhiều, giá ở mức bình ổn. Hiện tượng này được các chuyên gia đánh giá là khá khó xác định xu hướng tiếp theo.

Cụ thể là đường giá trong hiện tượng Sideway có sự dịch chuyển tương đối lòng vòng giữa đường kháng cự và hỗ trợ nhưng không đi ra ngoài. Khác với uptrend, xu hướng Sideway giữ vị thế cân bằng cho cả bên mua và bên bán.

Hình ảnh thị trường chứng khoán Sideway
Hình ảnh thị trường chứng khoán Sideway

2. Vì sao xảy ra hiện tượng Sideway?

Xu hướng thị trường chứng khoán có thể lên xuống thất thường theo từng ngày. Xu hướng giá có thể ví như cơ chế hoạt động của con người, không thể tăng hay giảm mãi được. Chính vì vậy, tình trạng Sideway diễn ra được các chuyên gia khẳng định do các vấn đề sau:

  • Giai đoạn Sideway là thời điểm mà bên mua và bên bán đều đều vào trận, tích lũy nhân lực trong giai đoạn nghỉ để sẵn sàng chiến đấu sau quá trình Sideway và dành vị thế người làm chủ
  • Đây là giai đoạn nghỉ ngơi của thị trường chứng khoán giúp bên mua và bên bán củng cố thêm lực lượng và có thời gian xác định xu hướng, đảo ngược tình thế một cách tốt nhất.

Nguyên nhân của tình trạng Sideway có thể do nhiều lý do nhưng chủ yếu vẫn tùy thuộc vào biên độ giao động giá. Đây là thời điểm thích hợp để cả bên mua và bên bán có thời gian nghỉ ngơi cần thiết chuẩn bị cho những quyết định táo bạo trong tương lai.

3. Sự bắt đầu và kết thúc của tình trạng Sideway

Những chuyên gia chứng khoán trong ngành chỉ ra rằng Sideway có thể sẽ bắt đầu vào khoảng cuối xu hướng giá tăng hoặc giảm. Sideway khả năng cao bắt đầu khi qua 4 điểm lên xuống đảo chiều nhưng chưa lên đến đỉnh Uptrend hoặc Downtrend.

3 xu hướng thị trường chứng khoán
3 xu hướng thị trường chứng khoán

Xu hướng Sideway sẽ duy trì khi hình thành ngưỡng khu vực giữa kháng cự và hỗ trợ. Ngưỡng này sẽ lặp lại khoảng 3 – 4 lần nhưng khá khó để phá vỡ. Ngoài ra, Sideway cũng có thể kết thúc ngay khi giá trị chuyển ngưỡng kháng cự, hỗ trợ bị phá vỡ và giá sẽ dịch chuyển nhanh theo xu hướng bất kỳ.

Thị trường này cũng thường là thời điểm ít người mua bán trên sàn chứng khoán, thường là các dịp lễ Tết.

4. Chiến lược nào khi thị trường ở xu hướng Sideway?

Ở thị trường Sideway, giá cổ phiếu không rõ xu hướng và gần như không xảy ra biến động. Xu hướng này có thể kéo dài theo tuần hoặc theo tháng, theo năm tùy từng thời điểm. Nhìn chung, rất khó nắm bắt thời điểm bắt đầu và kết thúc của thị trường Sideway.

Vì vậy, bạn sẽ cần có những chiến lực đầu tư chắc chắn và dài hạn sao cho phù hợp với đặc điểm hiện tại của thị trường. 3 chiến lược hoàn hảo bạn có thể áp dụng theo lời khuyên của các chuyên gia chứng khoán như sau:

4.1. Đầu tư một cách chủ động

Bạn sẽ khó thành công ở thị trường chứng khoán nếu mua xong và không tính toán được thời điểm bán phù hợp. Nắm giữ cổ phiếu dài hạn có thể biến bạn thành nhà đầu tư giá trị nhưng đa phần sẽ khiến bạn bị om vốn và chịu lỗ.

Đầu tư chứng khoán thông minh tại thời điểm Sideway
Đầu tư chứng khoán thông minh tại thời điểm Sideway

Thị trường Sideway có thể tồn tại cả năm nên bạn không thể đợi chờ cho đến khi xu hướng này kết thúc. Tốt nhất hãy bán ngay khi có cơ hội tốt hoặc ngay khi cổ phiếu có vẻ đã hết tiềm năng.

4.2. Mức biên an toàn cao hơn

Thị trường Sideway ở mức ổn định rất ít biến động nên có thể sẽ khiến bạn cảm thấy an toàn. Tuy vậy, ở thị trường này khi bên bán và bên mua cân bằng sẽ dẫn đến rủi ro giá giảm liên tục. Bạn nên đòi hỏi biên an toàn cao hơn so với khi thị trường đang Uptrend để tránh rủi ro giá cổ phiếu giảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

4.3. Đừng ngại nắm giữ tiền mặt

Thị trường Uptrend sẽ cho bạn chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang ở thị trường Sideway và chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt thấp hơn rất nhiều. Để đầu tư cổ phiếu giai đoạn này, bạn cần có kinh nghiệm và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Khi giai đoạn thị trường chứng khoán có xu hướng đi ngang, cách tốt nhất là bạn nên giữ tiền mặt, tránh đầu tư hết tiền vào cổ phiếu.

Sideway là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác. Hy vọng các kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất khi lựa chọn đầu tư chứng khoán trong giai đoạn này.

Trả lời