Seoer nên làm gì khi Google Update ?

Content Audit

Các công cụ cần có bao gồm:
https://urlprofiler.com
https://www.link-assistant.com/website-auditor 
https://ahrefs.com/batch-analysis
Các dịch vụ mua kèm cần chuẩn bị:
https://www.copyscape.com 
https://buyproxies.org/
Trước khi đi vào Content Audit Anh/Chị cần phải chú ý và đặt câu hỏi vì sao lại Audit Content ? Nếu website đang tốt lên thì không nói làm gì nhưng website đang tụt thảm hại thì chắc chắn nó phải có nguyên nhân. Vậy nguyên nhân thường thấy ở đây là gì?
Website tụt traffic, mất index, các từ khóa đang top tự nhiên lao dốc, có khi bay khỏi kết quả tìm kiếm. Nặng hơn nữa là còn bị phạt tác vụ thủ công hoặc tác vụ toàn phần.
Vậy trong các trường hợp đó chúng ta cần phải chú ý tới các lỗi sau: Nội dung trùng lặp, nội dung kém chất lượng (không có traffic, không có backlinks) và nội dung mỏng (thin content).

A — Các bước tiến hành

Để biết được lỗi do nguyên nhân nào ta tiến hành phân tích dựa trên các công cụ sau:
Tìm kiếm nội dung trùng lặp ta dùng: https://urlprofiler.com kết nối API với bản trả phí của https://www.copyscape.com .
Sau khi kết nối ta lấy danh sách các URL trên website cần kiểm toán nội dung bằng phần mềm https://www.link-assistant.com/website-auditor (tool này được cho dùng thử mấy ngày đầu nên đủ thời gian để check, Anh/chị chọn phần Internal resources để tải hết các link về nhé).
Sau khi tải các link về thì chúng ta bắt đầu dùng tới phần mềm https://urlprofiler.com/, sau khi tải phần mềm về được dùng thử 14 ngày miễn phí.
Sau khi thêm URL cần check trùng lặp content vào phần mềm URL profile thì bước tiếp theo phần mềm sẽ cho ta chọn cách check, có 3 cách check như sau:
Internal duplicate content on this domain: Nội dung trùng lặp trên trang
External duplicate content excluding this domain: Nội dung trùng lặp bên ngoài trang
Duplicate content on any domain: Nội dung trùng lặp ở bất kỳ đâu, miễn là đã được lập chỉ mục.
Content Area: Xác định vùng nội bằng cách thêm thẻ DIV, xác định khu vực chính để quét nội dung trên trang thông qua CSS, mục này chọn cũng được không thì để mặc định.
Excluded Text: Mục này bạn chọn các từ để loại bỏ không tính là trùng lặp, thường là các từ chung chung trang nào cũng có, ví dụ như: xem thêm, khuyến mãi, đặt hàng, xem thêm, …
Proxies: Anh/chị nên xử dụng proxy để Google không bắt nhập Capcha khi tool quét các site khác để tìm trùng lặp.
Sau khi hoàn thành các bước trên Tool sẽ xuất ra 1 file Excel kết quả và bạn cần chú ý các mục sau trong file kết quả:
Word Count: Độ dài của đoạn nội dung trong URL
Duplicate Content Count: Thể hiện số lượng URL trùng lặp trên kết quả tìm kiếm, nếu kết quả là số 1 thì tool tính cho URL của bạn.
Duplicate Content Results: Mục này sẽ có link dẫn đến kết quả trực tiếp được thể hiện trên Google.
Duplicate Content URL 1: Đây là kết quả của URL trùng lặp nội dung được tìm thấy đầu tiên trên Google, tiếp đó theo số thứ tự Duplicate Content URL 2, Duplicate Content URL 3,… là những kết quả trùng lặp tiếp theo.

B— Xử lý kết quả:

Sau khi có kết quả nếu chỉ số Duplicate Content Count lớn hơn 1 thì có nghĩa là có trùng lặp.
Đối chiếu với Duplicate Content Results nếu là trùng lặp trên trang thì ta chọn 1 URL giữ nguyên, URL trùng lặp khác redirect về URL ta vừa chọn. Hoặc ta cũng có thể xóa URL trùng lặp đi, link về trang 404, hoặc còn cách khác là thay đổi nội dung trên trang, có thể thay đổi cả URL.
.Nếu là trùng lặp nội dung với 1 trang khác, check lại xem nếu chắc chắn 100% nội dung do mình sản xuất (lưu ý thời gian đăng tải) thì dùng DMCA để báo cáo vi phạm bản quyền nội dung, đồng thời thông báo yêu cầu gỡ bỏ tới Google https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi&pid=0&pli=1 .
.Nếu chỉ số Word Count thấp thì nội dung được cho là thin content, cách xử lý là ta viết thêm nội dung cho trang này hoặc viết 1 bài khác dài hơn, chất lượng hơn thay thế. Nếu bài ít nội dung và từ khóa đang tốt thì nên viết tối ưu thêm.
.Nội dung chất lượng thấp: Nội dung này xác định bằng các yếu số sau
.Nội dung không có traffic: Dùng phần mềm https://www.link-assistant.com/website-auditor kết nối với Google Analytics. .Nếu nội dung viết tốt mà không có traffic thì nên chia sẻ ra Social để kiếm thêm view hoặc tối ưu lại nội dung cho hấp dẫn. Nếu nội dung ngắn mà không có view thì xóa đi hoặc chặn không cho index hoặc có thể viết thêm nội dung rồi kéo view thêm.
.Nội dung không có backlinks: Tiếp tục dùng https://www.link-assistant.com/website-auditor để quét website sau đó chọn tất cả các link page cần lấy. Sau khi lấy được danh sách các page thì mình vào Ahrefs tại https://ahrefs.com/batch-analysis , dán hết các link vừa lấy vào trong mục này cho Ahrefs quét tiếp.
.Nếu nội dung mà chưa có backlink thì tiến hành làm thêm backlink cho URL đó hoặc có backlinks nhưng backlinks kém chất lượng thì disavow đi. Nếu backlink bị hỏng thì tìm các backlink khác để thay thế.
.Nội dung không có tương tác: Có thể kiểm tra bằng cách xem số lượng comment, đăng ký hoặc cài Tag Manager để đo. Có thể dùng thêm một số website check Social Signal xem nội dung có tín hiệu tốt không? socialsignalscheck .com, signalcount .com, https://smallseotoolz.net/social-media-signals-checker

C— Tổng kết mục Content Audit

Nội dung chất lượng không bao giờ sợ mỗi khi Google update, có thể website của các Anh/chị có nhiều nội dung nhưng không thể kiểm soát hết được, các Anh/Chị nên kiểm tra lại nội dung sau 2 đến 3 tháng và có thể đăng ký các Tool dùng thử bằng cách thay đổi Email đăng ký.
Anh chị có thể dễ hình dung hơn thông qua bài viết sau. Về Backlink Audit em sẽ tiếp tục cập nhật trong Group này. Em cảm ơn các Anh/Chị đã đọc và nếu có phương pháp tốt hơn, các Anh/Chị vui lòng bổ sung hoặc chia sẻ để mọi người có thể tham khảo ạ

Trả lời