Seeding là gì? Tầm quan trọng của seeding trong Marketing Online

Seeding là gì và vai trò của nó trong chiến dịch của Marketing là những vấn đề cần có sự quan tâm đúng mực. Vậy làm thế nào để “gieo mầm” đúng cách và trở thành một Seeder thông minh? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây

Mục lục

1.   Seeding là gì?

Seeding theo nghĩa tiếng Anh dịch đơn giản nghĩa là “gieo mầm”. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing Online.  Bạn có thể hiểu rằng, nếu gọi nội dung bạn muốn truyền đạt đến khách hàng là hạt giống thì chúng cần được gieo trồng và chăm bón đúng cách để có được trái ngọt như ý.

Các chiến dịch seeding thông minh góp phần không nhỏ giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm và thương hiệu bạn bán. Nó là “tấm đệm” để đẩy doanh số bán hàng cao hơn với kinh phí quảng cáo không quá lớn.

Hiện nay, có rất nhiều cách để seeding qua các diễn đàn, blog, mạng xã hội, website để tạo làn sóng dư luận và kéo theo sự quan tâm của khách hàng nhằm mang lại lợi ích cho thương hiệu. Các seeder có nhiệm vụ dẫn dắt và đưa thông tin sản phẩm cho khách hàng một cách khéo léo và tự nhiên nhất. Nhờ vậy, khách hàng sẽ dễ dàng đón nhận hơn và chủ động tìm hiểu dẫn đến hành vi mua sắm.

Seeding là cách tạo niềm tin cho khách hàng về thương hiệu
Seeding là cách tạo niềm tin cho khách hàng về thương hiệu

2.   Lợi ích của việc Seeding đúng cách

Làm sao để “gieo” cho khách hàng những suy nghĩ tích cực về sản phẩm và thương hiệu bạn bán? Seeding là một phương pháp Marketing giá rẻ đầy quyền năng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, trước khi vận dụng vào thực tế, bạn cần biết chính xác định nghĩa Seeding là gì và mục đích mà thương hiệu nhắm đến là ai. Bản chất của Seeding với doanh nghiệp sẽ gồm những mục đích sau:

  • Thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách đề cập thông tin, lồng ghép sản phẩm của doanh nghiệp một cách khéo léo
  • Kích thích khách hàng lan truyền thông điệp, tạo niềm tin và tăng chuyển hóa thành hành động mua hàng
  • Thu hút lượt traffic từ Google giúp nhờ những topic lên top giúp lan truyền thông tin về doanh nghiệp tốt hơn
  • Tăng nhận diện thương hiệu giúp khách hàng có thiện cảm với thương hiệu hơn
  • Tạo backlink chất lượng làm tài nguyên giá trị cho chiến dịch SEO của công ty

3.   Những nguyên tắc cần biết khi seeding

Chú ý những nguyên tắc cần biết khi lên kế hoạch seeding
Chú ý những nguyên tắc cần biết khi lên kế hoạch seeding

Để seeding thành công, ngoài hiểu định nghĩa seeding là gì bạn cần nắm rõ những nguyên tắc triển khai seeding sau đây:

Seeding thảo luận: Tự tạo chủ đề phù hợp và phân tích theo chiều sâu nhằm thu hút cộng động mạng cùng sự hưởng ứng của khách hàng. Bạn có thể để backlink trong bài viết nhưng không nên để quá nhiều, tối đa 3 backlink trong một bài và phân bố sao cho tự nhiên nhất.

Seeding giới thiệu sản phẩm: Bạn có thể chèn thêm backlink trong đoạn text gắn liên kết với bài khác để hỗ trợ cho công việc SEO.  Tuy nhiên, để tăng tính chuyển đổi bạn cần chủ động trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Seeding tự nhiên: Đây là kiểu seeding được nhiều người đánh giá cao. Seeding không chỉ là nội dung quảng bá mà còn là những thông tin hữu ích gửi đến người đọc có lồng ghép sản phẩm của doanh nghiệp. Trong xã hội hiện nay, mọi khách hàng đều có sự cảnh giác với các bài quảng cáo quá văn hóa và những người quản trị nhóm trên mạng cũng không thích các bài quảng cáo đơn thuần. Vì vậy, seeding đòi hỏi rất nhiều sự tự nhiên và khéo léo để mang lại hiệu quả cao nhất.

Quản lý khủng hoảng: Trên các trang mạng xã hội mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, khó tránh khỏi thông tin bạn chia sẻ sẽ xuất hiện những ý kiến trái chiều. Ngoài ra, những comment xấu còn có thể do các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp làm ra để điều hướng dư luận theo hướng tiêu cực. Vì vậy, trước khi lên ý tưởng seeding bạn cần dự đoán trước được những rủi ro sẽ gặp phải và có cách giải quyết hợp lý.

4.   Làm thế nào để chiến dịch seeding thành công?

Seeding thông minh tăng tỷ lệ chuyển đổi trong bán hàng
Seeding thông minh tăng tỷ lệ chuyển đổi trong bán hàng

Các chiến dịch seeding thường tạo theo mô hình AISAS theo dõi hành vi khách hàng. Cụ thể mô hình này sẽ được phân làm ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu

Giai đoạn này thường áp dụng cho các sản phẩm mới hoặc sắp ra mắt thị trường. Lúc này việc seeding có mục đích gây chú ý và ấn tượng, sự tò mò cho tệp khách hàng tiềm năng

Giai đoạn 2: Gia tăng cảm xúc

Seeding trong giai đoạn này có thể tạo ra những cuộc thảo luận, đối thoại phù hợp liên quan đến sản phẩm theo hướng tích cực. Cách hiệu quả nhất thường là những bài chia sẻ về cảm nhận thương hiệu nhẹ nhàng và khéo léo giúp khách hàng dễ đón nhận hơn.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp

Giai đoạn quyết định doanh số của doanh nghiệp với mục đích chuyển khách hàng online sang offline. Qua việc xây dựng niềm tin với khách hàng sẽ dẫn đến hành động mua hàng hoặc giới thiệu bạn bè có nhu cầu.

Seeding là gì và làm thế nào để seeding thành công chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc trở thành một seeder thông minh với những chiến dịch seeding mang lại chuyển đổi cao nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời