Sapo là gì? Cách viết sapo chuẩn & hay cho content

Đối với người làm nội dung, làm thế nào để thu hút người đọc ngay từ những dòng chữ đầu tiên là rất quan trọng – sapo chính là phần nội dung để giúp người viết làm được điều đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về sapo là gì và những thông tin khác xung quanh khái niệm này.

1. Nguồn gốc của sapo

Sapo là một từ mượn, bắt nguồn từ tiếng Pháp “chapeau”. Dịch nguyên bản thì đây là từ chỉ “cái mũ”. Trên thực tế phần sapo của một bài viết cũng giống như cái mũ của một người: Nằm ở trên cùng bài viết, dùng để bao quát toàn bộ nội dung của bài viết.

Sapo xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử văn học và viết lách, hầu như không có thông tin nào về nguồn gốc thực sự của sapo là gì. Những người viết tự hiểu với nhau về sự cần thiết của thành phần này trong bài viết và truyền từ người này sang người khác. 

Hiện nay, nó trở thành một tiêu chuẩn không thể không có trong mọi bài viết. Đặc biệt là các bài báo, bài viết trên web, bài SEO… Những người viết chuyên nghiệp không ai là không biết sapo là gì.

Sapo là một từ mượn tiếng Pháp
Sapo là một từ mượn tiếng Pháp

2. Sapo quan trọng như thế nào? 

Để thu hút được sự quan tâm của người đọc, bạn cần phải tạo sức hấp dẫn cho bài viết ngay từ những dòng đầu tiên. Vì thế, hiểu và biết cách viết sapo là gì chính là “vũ khí” để bạn lôi kéo người đọc click vào bài viết của bạn. 

Bên cạnh đó, vì phần tiêu đề hiện nay thường được đặt ngắn gọn để đảm bảo đúng tiêu chuẩn SEO và máy học, cũng như đảm bảo thẩm mỹ, nên phần sapo sẽ giúp làm rõ nội dung mà tiêu đề đang nhắc tới. Khi đó, người đọc sẽ hình dung rõ hơn nội dung của bài viết. 

Đồng thời, sapo cũng là phần dùng để khái quát nội dung của bài viết, thể hiện quan điểm chính của bài viết. Nếu thiếu phần sapo, người đọc sẽ khó để nắm được nội dung tổng quát của bài viết, dẫn đến việc sắp xếp thông tin khó khăn hơn.

3. Tại sao cần đầu tư vào phần sapo cho bài viết 

Với tầm quan trọng như vậy, phần sapo hay sẽ giúp bài viết của bạn có cơ hội được nhiều người đọc hơn. Đồng thời sapo chuẩn SEO cũng giúp bài viết nhanh lên trang nhất của trang kết quả tìm kiếm. Do vậy, người viết cần có sự đầu tư phù hợp cho phần sapo của bài viết.

Hơn nữa, đây là phần nội dung rất ngắn mà lại có khả năng khái quát toàn bộ vấn đề của một bài viết dài. Nếu không đầu tư nội dung chất lượng thì sapo sẽ không “hoàn thành” được đúng nhiệm vụ của nó.

Một bài viết không thể không có sapo
Một bài viết không thể không có sapo

4. Cách viết sapo nhanh và hấp dẫn nhất 

Vì phần sapo nằm ở đầu bài viết, nên nhiều người viết thường lựa chọn viết sapo rồi mới triển khai các phần sau của bài viết. Tuy nhiên trên thực tế, những cây viết lão làng chia sẻ rằng nên để sapo viết sau cùng.

Khi đã hoàn thiện nội dung bài viết, bản thân người viết lúc ấy cũng mới nắm được những thông tin, thông điệp mà bài viết truyền tải. Khi đó, việc tóm tắt nội dung để làm phần sapo vừa dễ hơn, vừa hiệu quả hơn mà lại tiết kiệm thời gian cho người viết. Nội dung sapo và nội dung của bài viết khi đó cũng nhất quán hơn.

Để viết được phần sapo là gì, người viết có thể trích một phần nội dung nổi bật trong bài viết, chỉnh sửa và hoàn thiện để làm sapo. Hoặc cũng có thể sử dụng thủ pháp so sánh, kể chuyện, đặt câu hỏi dẫn dắt… để dùng làm sapo. 

Tùy vào đặc điểm và nội dung bài viết mà sáng tạo phần nội dung sapo. Không nên rập khuôn viết một vài công thức sapo cho tất cả các bài viết.

5. Lưu ý khi viết sapo chuẩn SEO mà vẫn thu hút người đọc

Bên cạnh việc tìm hiểu những cách viết sapo là gì cho hay, thì viết sapo thế nào cho đúng cũng rất quan trọng. Việc viết đúng tiêu chuẩn đánh giá của Google sẽ giúp bài viết của bạn dễ dàng thăng hạng trong trang kết quả tìm kiếm. 

Lưu ý đầu tiên để viết sapo chuẩn là không viết quá dài. Sapo không nên dài quá 4 dòng hay 100 – 150 từ. Đối với bài viết SEO, sapo cần phải có từ khóa ngay ở 100 từ đầu tiên là tốt nhất. Ngoài ra, phần sapo cũng nên có chứa các từ khóa phụ để tăng hiệu quả tối ưu SEO. 

Để viết được sapo hay, đòi hỏi người viết không chỉ cần kỹ năng viết, mà còn cần kỹ năng phân tích, đánh giá nội dung bài viết, chắt lọc thông tin, lựa chọn những điều thú vị và hay ho nhất của bài viết đưa lên trên cùng, mà vẫn phải phù hợp và có sự liên kết chặt chẽ đến tiêu đề của bài viết. 

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm rõ kiến thức về sapo là gì, tại sao sapo lại quan trọng và cách để viết sapo hiệu quả, nhanh gọn không cần theo công thức. 

Khi đã hiểu sapo là gì và biết cách ứng dụng, sáng tạo để làm ra các đoạn sapo hấp dẫn, bài viết của bạn chắc chắn sẽ thu lại lượt tiếp cận cực lớn. Bên cạnh đó, dựa vào cách viết sapo hay, bạn có thể ứng dụng để làm nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau mà vẫn thu hút người đọc.

Trả lời