Quỹ ETF là gì

Quỹ ETF là gì? Quỹ đầu tư ETF có vai trò như thế nào trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cực hữu ích nhé!

1. Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?
Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì? Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) – quỹ hoán đổi danh mục đây là quỹ đầu tư thụ động với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi theo một số chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nhất định. Quỹ ETF được thiết kế ra để các nhà đầu tư cùng nhau góp vốn. Ví dụ: chỉ số giá dầu, giá vàng, tỷ giá ngoại tệ, chỉ số VN30,….

Chứng chỉ ETF là loại giấy chứng nhận sở hữu một phần của quỹ ETF của nhà đầu tư. Quỹ đầu tư ETF với đặc điểm của một quỹ đầu tư lại thêm đặc điểm của một cổ phiếu thông thường hỗ trợ rất nhiều khi thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán và niêm yết.

Năm 1990, quỹ ETF ra đời tại Mỹ từ đây phát triển nhanh chóng với tổng tài sản vượt trội, tính đến nay đã vượt xa so với mô hình quỹ truyền thống. Riêng ở Mỹ tính đến tháng 03/2019 thì đã có hơn 2,238 quỹ ETF với tổng tài sản của quỹ. Ước tính tổng số tài sản của quỹ ETF hơn 3,8 ngàn tỷ USD, trong đó chủ yếu là đầu tư mô phỏng theo chỉ số của cổ phiếu.

2. Lợi ích và ưu điểm của quỹ ETF

Lợi ích và ưu điểm của quỹ ETF là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé:

 • Hiện nay, quỹ ETF lớn mạnh nhất dựa hoạt động dựa trên chỉ số tham chiếu tiêu biểu của S&P 500.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia giao dịch ETF, kể cả những trader nhỏ lẻ.
 • Chi phí đầu tư thấp hơn so với nhiều khoản quỹ khác. Quỹ ETF hưởng phí dựa trên tài sản, theo tỷ lệ % nhất định, có nghĩa là bất kỳ việc tăng hay giảm của cổ phía đều được hưởng % như tuyên bố ban đầu.
 • Mua bán cổ phiếu linh hoạt, chỉ cần thông qua tổ chức phát hành là có thể tiến hành mua bán chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường cổ phiếu.
 • Trong mỗi kỳ review giao dịch của quỹ ETF chỉ cần thêm hoặc bớt đi cổ phiếu theo đúng với tiêu chí của mình để tiết kiệm chi phí giao dịch.
 • Quỹ ETF đầu tư trên diện rộng, bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng cổ phiếu đảm bảo tài sản của mình trên toàn cầu.
 • Tính minh bạch cao, những tiêu chí sẽ được công bố rõ ràng, danh mục phụ thuộc vào chỉ số mô phỏng.

3. Quỹ hoán đổi danh mục – quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của quỹ hoán đổi danh mục - quỹ ETF
Cơ chế hoạt động của quỹ hoán đổi danh mục – quỹ ETF

ETF là quỹ kết hợp giữa mô hình quỹ thông thường với hình thức cổ phiếu. Có đặc tính và chức năng của quỹ, hoạt động giao dịch như cổ phiếu trên thị trường. Mức giá trên thị trường sẽ thay đổi tùy vào cung cầu, khối lượng mà chúng được mua hay bán. Quỹ ETF hoạt động như sau: nhà cung cấp sở hữu khối tài sản cơ bản, thiết kế một quỹ để tự theo dõi hoạt động của chúng. Sau đó bán cổ phần trong quỹ đó cho các nhà đầu tư khác. Các cổ đông sở hữu cổ phần của quỹ ETF nhưng không sở hữu giá trị tài sản cơ bản. Nhà đầu tư theo dõi chỉ số chứng khoán trong quỹ ETF sẽ được trả cổ tức một lần hoặc tái đầu tư các cổ phiếu tạo ra chỉ số.

Phiên bản viết tắt của hoạt động quỹ ETF:

 1. Nhà cung cấp ETF xem xét tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ. Tạo một khối tài sản với mã duy nhất.
 2. Các nhà đầu tư tiến hành mua cổ phần của khối tài sản đó.
 3. Người mua và người bán giao dịch suốt ngày trên sàn giao dịch của ETF như một cổ phiếu.

4. Các loại quỹ ETF phổ biến hiện nay

Do nhu cầu phát triển, quỹ ETF ngày càng được mở rộng hơn bởi giao dịch thực hiện như một loại cổ phiếu riêng lẻ, tạo ra thêm nguồn thu nhập, đầu cơ, tăng giá và bù đắp phần rủi ro trong các khoản danh mục đầu tư. Một số loại quỹ ETF điển hình hiện nay mà bạn có thể biết:

 • ETF đầu tư thay thế: một loại quỹ đầu tư mang tính sáng tạo, cho phép các nhà giao dịch tự tiếp cận với các chiến lược đầu tư cụ thể.
 • ETF hàng hóa: thiết kế nhằm mục đích theo dõi giá của hàng hóa, ví dụ như giá vàng, giá dầu, giá xăng hoặc giá ngô, cà phê, hạt điều,…
 • ETF nghịch đảo: tìm kiếm lợi nhuận từ việc sụt giảm của thị trường cơ sở vật chất hoặc chỉ số.
 • ETF thị trường: dùng để theo dõi chỉ số cụ thể như S&P 500 hoặc NASDAQ.
 • ETF thị trường nước ngoài: dùng để theo dõi tình hình thị trường Hoa Kỳ, chỉ số Nikkei của thị trường Nhật Bản hoặc chỉ số Hang Sen trên thị trường Hồng Kông.
 • ETF tiền tệ: đầu tư vào ngoại tệ như Euro, Đô La, Yên,…
 • ETF trái phiếu: gồm trái phiếu của chính phủ, công ty, của các tiểu bang,…
 • ETF trong ngành: theo dõi tình hình các ngành cụ thể như công nghệ, ngân hàng hay dầu khí.

Những kiến thức trên, chắc chắn đã giúp độc giả hiểu thêm về các lợi ích và quy trình hoạt động của quỹ ETF là gì rồi. Nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

Trả lời