Pubmed là gì? và sự thật bất ngờ 

Pubmed là loại thư viện trực tuyến Quốc gia, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau được sử dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên,nhiều người vẫn chưa rõ Pubmed là gì? cách thức hoạt động của hệ thống là như thế nào. Để giải quyết vấn đề này bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin liên quan.

1. Pubmed là gì?

Pubmed là một trong những cơ sử dữ liệu miễn phí, hoạt động thông qua dữ liệu chính là Medline, hệ thống được phát hành vào năm 1996. Pubmed được trung tâm thông tin công nghệ sinh học Quốc gia thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia tại Hoa kỳ đầu tư xây dựng và phát triển. Điều quan trọng là  Pubmed có khả lưu trữ các tài liệu tham khảo và tóm tắt mọi chủ đề, mọi lĩnh vực khoa học – đời sống và y học, được xuất bản bởi các tạp chí Quốc gia. 

Nói cách khách Pubmed chính là một thư viện thu nhỏ, các cơ sở dữ liệu này hoạt động trên hệ thống phần mềm thông tin Entrez. Trang Pubmed không chứa bài báo nguyên mẫu, nhưng nó sẽ bao gồm đường link dẫn đến kho dữ liệu của tác phẩm đó. Đặc biệt, chương trình được hoạt động dưới dạng sử dụng thẻ định danh người dùng.

Hệ thống được trang bị định danh Pubmed hay PMID. Thẻ định danh PMID được cấp cho các tác giả, biên tập viên lựa chọn bất kỳ phần quan trọng nào trong tác phẩm tạp chí để đăng tải. Đồng thời, việc cấp thẻ định danh cho một ấn phẩm không cho người đọc biết về loại hay chất lượng nội dung của tác phẩm đó. 

Pubmed là loại thư viện trực tuyến Quốc gia
Pubmed là loại thư viện trực tuyến Quốc gia

2. Hướng dẫn tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Pubmed theo tài liệu chuẩn

Như bạn đã biết, Pubmed là một trong những kho tài liệu tham khảo toàn cầu. Đặc biệt, nếu bạn biết sử dụng đúng cách và khai thác tài liệu một cách hiệu quả, ắt hẳn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Tuy nhiên, để bạn có thể biết rõ hơn về cách thức vận hành và dễ dàng sử dụng hệ thống, dưới đây sẽ là cách thức tìm kiếm thông tin trên Pubmed mà bạn nên tham khảo.

Cách tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Pubmed 
Cách tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Pubmed 

2.1. Tìm kiếm thông tin theo từ khóa trên Pubmed

Đây là cách thức đơn giản nhất và phổ biến nhất mà hầu hết ai cũng sử dụng. Việc sử dụng những từ khóa chính để tìm thông tin chính được thực hiện theo các bước như: Xác định các cụm từ chính, nội dung và khái niệm chính then chốt nhất. Sau đó, bạn gõ từ khóa đó vào thanh tìm kiếm và nhấn GO hay ENTER, lập tức hệ thống sẽ tiến hành tìm kiếm và trích xuất thông tin cho bạn một cách nhanh nhất.

2.2. Tìm kiếm thông tin theo tên của tác giả trên Pubmed

Tương tự như cách tìm kiếm thông tin theo từ khóa, với cách này thì bạn chỉ cần nhập họ và tên của tác giả. Một lưu ý quan trọng dành cho bạn là bạn không được phép sử dụng kèm thêm bất kỳ một ký hiệu đặc biệt nào khác (ví dụ như: @ # / … hay thậm chí là dấu chấm ). Trong trường hợp bạn nhập các ký hiệu này vào thfi hệ thống sẽ báo lỗi. 

2.3. Tìm kiếm thông tin theo tên tạp chí, ấn phẩm trên Pubmed

Với cách tìm kiếm này bạn cũng có thể được hiệu với các bước tra thông tin cơ bản bằng cách: Nhập đầy đủ thêm tạp chí hoặc tên tạp chí được viết tắt (được cho phép theo quy chuẩn) vào thanh cung cụ tìm kiếm. Đồng thời bạn có thể thêm một số thông tin liên quan bổ sung phía sau và nhấn Go hoặc ENTER để thực hiện lệnh.

2.4. Tìm kiếm thông tin, một trích dẫn cụ thể, rõ ràng trên Pubmed

Nếu bạn muốn tìm lại một trích dẫn nguyên văn trên Pubmed, thì điều đầu tiên buộc bạn phải nắm được chính là 1 trong 3 phương pháp tìm kiếm thông tin được kể trên. Bởi lẽ, nếu bạn mơ hồ về 1 câu dẫn mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ của phần nội dung đó sẽ khiến hệ thống tìm kiếm đến những thông tin tương tự, hay báo lỗi. Điều này sẽ là một trở ngại rất lớn cho bạn.

Cũng chính vì lý do này, khi muốn tìm rõ được mộtđoạn trích dẫn cụ thì thì ít nhất bạn cũng phải biết được như: Tên tác giả, tên ấn phẩm, tên tạp chí hay ngày/ tháng/ năm xuất bản. Với những dữ liệu này bạn có thể sử dụng cung cụ SINGLE CITATION MATCHER từ thanh bên Pubmed để tìm được phần nội dung chính mà bạn cần.

3. Tính bảo mật thông tin của Pubmed

Nếu bạn đã biết rõ Pubmed là gì thì một sự thật rằng khi bạn sử dụng Pubmed, thì nó sẽ theo bạn đến các vùng miền liên kết khác. Ngoài ra, Pubmed còn tự động thu thập và lưu trữ lại thông tin người dùng.

Điều này giúp hệ thống cập nhật thêm nhiều thông tin hợp, đồng thời việc này chỉ dùng để đo lường lượng người sử dụng truy cập vào các phần mềm WEB khác. Tuy nhiên, đây chỉ là cách thức quản lý hành vi người dùng của Pubmed, chứ hệ thống không thu thập bất kỳ các thông tin dạng cá nhân nào. Việc làm này của Pubmed cũng không dành cho mục đích thương mại hay mục đích nào khác.

Bên cạnh đó, người dùng cũng phải có trách nhiệm đáp ứng và xác định được bản quyền. Hay người sử dụng phải chú ý đến các hạn chế về sử dụng khác sử dụng các tài liệu tham khảo bị giới hạn (không thuộc phạm vi công cộng). 

Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp bạn biết rõ hơn Pubmed là gì? cách thức hoạt động cũng như tình trạng bảo mật thông tin người dùng của hệ thống. Pubmed là một trong những cơ sở lưu trữ thông tin hàng đầu hiện nay, hỗ trợ bạn tìm kiếm và  giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Trả lời