Mayday là gì? Tổng quan các thông tin chi tiết

Bạn đang tìm hiểu về mayday, vậy bạn có biết mayday là gì không? Mayday là một mã từ quốc tế được dùng để liên lạc báo nguy qua lời nói sóng radio. Dưới đây là những thông tin thú vị mà bạn có thể biết về tín hiệu báo nguy này và ngày lễ kỷ niệm liên quan đến mayday.

1. Mayday là gì?

Mayday là gì?
Mayday là gì?

Mayday là gì? Mayday báo hiệu các trường hợp khẩn cấp có thể đe dọa đến tính mạng, liên lạc qua vô tuyến. Thường được sử dụng trên tàu và máy bay hoặc trong nhiều tình huống khác. Thuật ngữ tiếng Pháp của Mayday là venez m’aider có nghĩa “hãy đến giúp tôi”. Tín hiệu khẩn cấp này được báo ba lần liên tiếp “Mayday mayday mayday” để tránh nhầm lẫn với những âm thanh tương tự khác trong điều kiện ồn ào. Và cũng giúp để phân biệt tín hiệu gọi mayday thực sự (nói ba lần) so với các thông điệp thông báo một lần.

Lịch sử ra đời của mayday được khởi thủy vào năm 1923 bởi Frederick Stanley Mockford – một công nhân viên chức radio cao cấp làm việc tại sân bay Croydon ở London. Mockford đã nghĩ ra một từ chỉ sự báo nguy và yêu cầu tất cả phi công với nhân viên mặt đất dễ dàng hiểu khi gặp tình huống khẩn cấp. Và ông đã đề nghị sử dụng từ “Mayday” bởi phần lớn mọi hoạt động không lưu đều xảy ra ở sân bay Croydon và Le Bourget tại Paris. Từ “Mayday” phát âm gần giống với tiếng Anh nên hầu hết các sân bay tại Anh và Pháp đều chấp nhận từ này. Năm 1927 thì Hiệp ước Điện báo vô tuyến Quốc tế Washington đã chính thức chọn “Mayday” làm tín hiệu chính thức thông báo khẩn cấp ở mức độ cực kỳ nguy hiểm.

2. Mayday là tín hiệu báo nguy như thế nào?

Mayday báo hiệu trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, được sử dụng trên tàu hoặc máy bay hoặc trong nhiều tình huống khác. Từ này được sử dụng trên toàn thế giới thực hiện thông qua liên lạc vô tuyến về cuộc gọi cấp cứu. Khi gặp trường hợp khẩn cấp thủ tục mayday sẽ nói ba lần liên tiếp: “Mayday! Ngày tháng năm! Ngày tháng năm! Tránh lầm với các tiếng ào xung quanh.

Sau khi thông báo Mayday được lặp đi lặp lại ba lần thì sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho bên cứu hộ bao gồm: danh tính, nghề nghiệp, bản chất tình trạng khẩn cấp, địa điểm và vị trí cuối cùng khi nhấn báo tín hiệu khẩn cấp, thời tiết tại khu vực gặp nạn và nhiên liệu còn lại nếu trên tàu thuyền hoặc máy bay, một số trường hợp cần trợ giúp và số người đang gặp nguy hiểm.

Một số thông điệp khẩn cấp khác khi gặp tình huống đe dọa đến tính mạng có thể được chuyển tải như “Pan pan pan”. Từ này tiếng Pháp gốc là “panne” có nghĩa là gặp sự cố trên đường hoặc thiết bị bị hỏng hóc. Một số tình huống khẩn cấp có thể được sử dụng báo hiệu liên quan đến các vấn đề y tế hoặc cơ học.

Một tín hiệu khác được sử dụng để truyền tải thông điệp về sự an toàn, ví dụ như các mối nguy hiểm từ thời tiết hoặc điều chỉnh hướng đó là Securite. Cụm từ này cũng được lặp đi lặp lại ba lần giống mayday và pan pan pan để tránh nhầm lẫn.

3. Mayday ngày lễ hội ngày tháng năm (1 tháng 5)

Ngoài ra, ngày lễ Mayday là gì? Mayday còn được biết đến là một ngày lễ giàu lịch sử và văn hóa dân gian – ngày tháng năm (1 tháng 5) kỷ niệm mùa xuân trở lại. Nguồn gốc chính của ngày tháng năm đến từ thiên văn học, đánh dấu ngày giao nhau giữa xuân phân và hạ chí. Cũng như các ngày lễ khác thì kỷ niệm mùa xuân đều ngập tràn vũ điệu và bài hát vui vẻ để ca ngợi những cánh đồng bắt đầu gieo mùa vụ, mong có một mùa thu hoạch thành công. Ở đồng cỏ, gần nơi gieo mùa vụ, gia súc sẽ được đưa đến đây, người dân đốt lửa trại, nhà cửa, gia súc đều được trang trí bằng hoa màu vàng. 

Ngày này, mọi người có thể vui vẻ nhảy múa xung quanh một tập hợp hoa dại, cành cây xanh, vương miện của vua và hoàng hậu, Maypole,… Nghi thức này nhằm đảm bảo khả năng sinh sản của vật nuôi, sự phát triển của cây trồng, mong có mùa vụ tốt.

Mayday ngày  1 tháng 5 còn được biết là lễ hội Beltane theo phong cách hội lửa Celtic kéo dài trong vòng 4 ngày liên tục. Ngày hội này được xem như là lễ chào đón mùa hè trở lại, tôn vinh ánh sáng mùa hè. Lễ hội Beltane tạm dịch là “lễ hội của ngọn lửa ánh sáng”, đây được xem là ngày thanh tẩy, chữa lành và kết nối giữa con người với thiên nhiên. Để thần linh ban phước lành, người tham gia lễ hội phải tập trung nhảy mua xung quanh ngọn lửa Beltane.

Hình ảnh lễ hội Beltane 
Hình ảnh lễ hội Beltane 

Mặc dù lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi với nhiều phiên bản hiện đại khác nhau như Buster Farm ở Hampshire hay Thornborough ở Yorkshire nhưng lễ hội Beltane nổi tiếng nhất vẫn là được tổ chức ở đồi Calton ở Edinburgh. Nếu được thử trải nghiệm tham gia lễ hội này thì hãy nên tham gia để hòa mình cùng văn hóa Châu Âu thú vị này nhé!

Hy vọng thông qua bài viết chia sẻ về mayday là gì này có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay. Thường xuyên tham khảo website của chúng tôi để đọc nhiều bài viết bổ ích nhé!

Trả lời