Lệnh LO là gì? Tổng hợp những điều bạn cần biết về lệnh giới hạn

Lệnh LO là một tên gọi khác của lệnh giới hạn. Với những người mới bắt đầu bước chân vào sàn chứng khoán, lệnh LO là gì và cách đặt lệnh LO chính xác là những thông tin cần đặc biệt quan tâm.

1. Lệnh LO là gì?

1.1. Định nghĩa lệnh LO

Lệnh LO có tên tiếng Anh là Limit Order, tạm dịch là lệnh giới hạn. Đây là lệnh chỉ việc mua và bán chứng khoán sẽ do nhà đầu tư đặt ở mức chỉ định. Lệnh LO trong chứng khoán sẽ có hiệu lực khi nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết hạn giao dịch hoặc đến thời lệnh bị hủy.

Trong sàn giao dịch hiện nay, lệnh LO được dùng nhiều trong thể chờ. Nghĩa là bạn treo lệnh và chờ đến lượt mua bán mà không khớp với bên đối ứng. Lệnh LO thường chỉ khớp trong trường hợp bạn mua cổ phiếu với giá cao hoặc bằng giá hiện đang bán.

Lệnh LO là lệnh thường gặp trên sàn chứng khoán
Lệnh LO là lệnh thường gặp trên sàn chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO ở mức độ ưu tiên khớp lệnh chỉ sau lệnh ATC và ATO. Lệnh giới hạn sử dụng ở cả 3 sàn cũng như tất cả những phiên giao dịch.

1.2. Phân loại lệnh LO

Lệnh LO trong thị trường chứng khoán chia theo 2 loại:

 • Lệnh LO phiên mở cửa: Dùng để mua bán cổ phiếu trong phiên mở cửa nếu mức giá thị trường phù hợp điều kiện giới hạn. Lệnh này chỉ hiệu lực trong phiên giao dịch đầu.
 • Lệnh LO phiên đóng cửa: Lệnh giới hạn mua bán cổ phiếu tại mức giá đóng cửa trong trường hợp giá tốt hơn giá giới hạn. Nếu không đáp ứng được điều kiện lệnh này sẽ bị hủy. Lệnh này là mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường.

2. Ưu nhược điểm của lệnh LO

Những ưu nhược điểm lệnh LO về cơ bản như sau:

2.1. Ưu điểm

Diễn biến thị trường đúng ý nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận cao và giảm căng thẳng khi thực hiện lệnh. Ngoài ra, bạn chỉ đặt lệnh khi sở hữu các điều kiện cần nên sẽ làm giảm những rủi ro không đáng có trong thị trường chứng khoán. Lệnh LO cũng giúp nhà đầu tư dự tính mức lãi lỗ ngay ở thời điểm giao dịch.

2.2. Nhược điểm

Nhược điểm của lệnh LO như sau:

 • Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro và mất cơ hội đầu tư nếu giá thị trường xa giá giới hạn
 • Lệnh LO ở một số trường hợp không thực hiện được do không đáp ứng các điều kiện đủ
 • Gây áp lực tâm lý lớn cho nhà đầu tư vì mất thời gian chờ trong trường hợp diễn biến thị trường chứng khoán không đúng ý của nhà đầu tư
Nắm rõ ưu nhược điểm lệnh LO giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông thái
Nắm rõ ưu nhược điểm lệnh LO giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông thái

3. Các bước đặt lên LO chuẩn xác trong chứng khoán

Lệnh LO là một lệnh thông dụng được dùng nhiều trong thị trường giao dịch chứng khoán. Vì vậy, bạn cần nắm rõ định nghĩa lệnh LO là gì và cách làm lệnh LO đúng chuẩn để trở thành người đầu tư chứng khoán thành công.

Đặt lệnh LO thứ đầu tiên bạn cần có là một tài khoản chứng khoán HSC. Nếu đã sở hữu tài khoản, bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn trang ứng dụng và đặt lệnh theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn chuột truy cập và web công ty và tiến hành đăng nhập tài khoản mà bạn đã lập sẵn từ trước.  Lệnh sẽ hiển thị trên màn hình với những thông tin cần kiểm tra như số dư chứng khoán, tiền mặt hiện có
 • Bước 2: Nhấn tab Lệnh thông thường trong các mục lệnh trên màn hình hiển thị tài khoản, đọc kỹ thông tin có trong mục này trước khi chuyển sang bước 3
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin lên máy và nhấn chuột để cập nhật lệnh LO lên hệ thống. Tiếp theo, bạn cần nhập mã chứng khoán để đặt lệnh và chọn mức khối lượng chứng khoán bạn cần mua hoặc bán
 • Mức giá ở đây là số tiền bạn chấp nhận khi thực hiện giao dịch mua bán. Giá lệnh LO nằm trong mức giá sàn đến giá trần và giá trị chứng khoán bạn muốn đặt không được cao hơn số tiền mặt có trong tài khoản chứng khoán.
 • Bước 4: Sau khi thực hiện xong thao tác nhập thông tin bạn cần nhấn chuột chọn cụm đặt lệnh và giao diện hệ thống sẽ hiển thị lại các thông tin cần thiết để xác định việc đăng nhập
 • Bước 5: Sau khi những thông tin được hệ thống duyệt, bạn cần đọc lại một lần những thông tin này để kiểm tra lại cho chính xác và nhập mã pin đăng nhập lại
 • Bước 6: Bước cuối cùng là chọn xác nhận và hoàn thành quá trình đặt lệnh LO. Màn hình sẽ hiển thị các thông tin bạn đã đăng nhập nếu lệnh LO bạn đặt đã hoàn thành

Những thông tin như đối tượng đặt lệnh, trạng thái, loại lệnh hay ngày giờ đặt sẽ hiển thị trong hệ thống. Nhìn chung, bước đặt lệnh giới hạn khá đơn giản và thuận tiện chỉ với 5 bước đơn giản kể trên. Sau khi lệnh LO hoàn thành, hệ thống sẽ giữ lệnh này và lưu trữ trong bộ nhớ. Nếu khớp lệnh sau hai ngày tiền chứng khoán sẽ về tài khoản bạn đăng ký.

Bài viết của chúng tôi là những chia sẻ hữu ích về lệnh LO là gì và những thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Hy vọng đây sẽ là các kiến thức cần thiết giúp bạn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tốt nhất.

Trả lời