Khiêm tốn là gì? Những giá trị quý báu mà lòng khiêm tốn mang lại

Khiêm tốn là gì mà lại được đề cao như vậy? Tại sao chúng ta cần học cách khiêm tốn hơn trong thời đại hiện nay? Khiêm tốn khác với tự ti như thế nào? Giá trị thực sự mà khiêm tốn mang lại là gì? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Châm ngôn về lòng khiêm tốn
Châm ngôn về lòng khiêm tốn

1. Khiêm tốn là gì? Những đặc điểm của người biết khiêm tốn 

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của người Việt. Từ xa xưa, tổ tiên ta đã rất đề cao đức tính này. Hiểu theo nghĩa của từ, khiêm tốn là một từ ghép từ “khiêm” và “tốn”. Trong đó, “khiêm” là nhún nhường, tự coi bản thân mình không hơn người, còn “tốn” là hòa thuận, nhường nhịn.

Như vậy, khiêm tốn chính là sự nhún nhường để đạt được sự hòa thuận, thậm chí không thể hiện những gì bản thân có hơn người, để không khiến người khác cảm thấy khó xử. 

Những người biết khiêm tốn thường là những người sống khá kín tiếng, thường thân thiện và dễ tiếp xúc. Họ có vốn kiến thức sâu rộng, có thể giàu có hoặc khá giả nhưng không thường xuyên thể hiện những gì mình có ra bên ngoài. 

Người khiêm tốn khi được khen ngợi, sẽ thường không công nhận ngay lời khen đó, mà thường khéo léo cảm ơn và đưa ra một lời tự đánh giá bản thân hoặc một lời khẳng định về những khuyết điểm của bản thân so với lời khen vừa được nhận.

Tuy nhiên, các biểu hiện này không phải là các biểu hiện cố định cho khiêm tốn là gì.

2. Tại sao cần khiêm tốn trong cuộc sống hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người ta thường để ý rất kỹ đến cuộc sống của nhau. Vì thế, những thành tựu mà chúng ta đạt được rất dễ bị chú ý, đánh giá. Nếu không khiêm tốn mà cứ liên tục khoe những gì chúng ta có ra bên ngoài với xã hội, bạn sẽ dễ dàng nhận lại sự công kích từ những người bên ngoài xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều người còn có tính “ghen ăn tức ở”. Khi thấy bạn có những thành quả, tài sản… mà họ không có được, họ rất dễ nảy sinh ý đồ xấu hoặc hành động xấu, tác động không tốt đến bạn. Nên việc khiêm tốn, không khoe khoang thành công của mình là rất quan trọng. 

Vì thế, trong cuộc sống hiện đại, sự khiêm tốn của bạn không chỉ đem lại ấn tượng tốt cho những người xung quanh, mà còn giúp bản thân tránh khỏi những rắc rối không đáng có. 

Khiêm tốn là đức tính rất quan trọng
Khiêm tốn là đức tính rất quan trọng

3. Khiêm tốn và tự ti có gì khác biệt 

So với tự ti, khiêm tốn là biểu hiện tích cực hơn rất nhiều. Khiêm tốn là sự tiết chế trong việc thể hiện khả năng cá nhân, tiết chế việc nói về bản thân, tiết chế khoe mẽ những giá trị của bản thân. Còn tự ti là không dám làm những việc để thể hiện bản thân, không dám nói lên quan điểm của bản thân và không dám bảo vệ chính kiến của bản thân. 

Người khiêm tốn thường là những người đã có những thành công nhất định. Còn người tự ti là những người thường đang trên hành trình đạt được thành công, trước đó đã bị một vài tác động tiêu cực khiến bản thân không dám thể hiện năng lực.

4. Giá trị của lòng khiêm tốn là gì 

Nếu tự ti là sự kìm hãm bản thân, thì khiêm tốn chỉ là sự tiết chế. Tự ti khiến bản thân không phát triển được thì khiêm tốn lại giúp bản thân bạn phát triển tốt hơn, vươn lên mạnh mẽ hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn. 

Khi ý thức được tầm quan trọng của việc tiết chế thể hiện, bạn sẽ tự ý thức được bản thân cần phải hành động nhiều hơn để đạt được những thành công đang có mà không ngủ quên trên chiến thắng. 

5. Làm thế nào để rèn luyện lòng khiêm tốn

Có rất nhiều cách để rèn luyện lòng khiêm tốn cho một người. Rèn luyện lòng biết ơn là cách đầu tiên và cũng là cách hiệu quả nhất để rèn luyện đức tính khiêm tốn. 

Bởi khi chúng ta ý thức và thực hành được sự biết ơn, ta sẽ hiểu được giá trị thực sự của những gì mình đang có và những gì mình làm được. Từ đó biết tiết chế sự khoe mẽ của thân mà thay vào đó là hướng vào bên trong để phát triển bản thân tốt hơn cho xứng đáng với những gì nhận được. 

Cách thứ hai để rèn luyện đức tính khiêm tốn là luôn nhận thức rõ năng lực, giới hạn của bản thân. Khi ý thức được năng lực và giới hạn của mình, bạn sẽ không khoe mẽ quá đà về những gì mình làm được. Lâu dần, đức tính khiêm tốn được rèn luyện và trở thành thế mạnh của bạn.

Học cách để khiêm tốn không hề dễ
Học cách để khiêm tốn không hề dễ

Để nói về đức tính khiêm tốn này, ông cha ta có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Quả thực là như vậy, khi biết được khả năng và giới hạn của mình để khiêm tốn, ta sẽ đánh giá đúng năng lực và khả năng của người khác.

Hiểu và thực hành khiêm tốn là gì vì thế là hết sức quan trọng. Hầu hết mọi người đều biết khiêm tốn là gì những có nhiều người thường không biết cách thực hành, hoặc không ý thức được rằng hành động của mình chưa phải là khiêm tốn.

Do vậy, đức tính này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một đức tính khó để rèn luyện, nên cần sự quyết tâm và kiên trì.

Trả lời