Integrated Marketing Communication là gì? Lợi ích và khó khăn của IMC

Integrated Marketing Communication là gì? Là công cụ hữu ích, quyết định tới hiệu quả của các chiến dịch truyền thông và là một thành phần quan trọng trong mô hình marketing 4P. Để có thêm nhiều thông tin khác, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Integrated Marketing Communication là gì?

Integrated Marketing Communication hay còn được gọi tắt là IMC. Đây là một trong các phương pháp truyền thông bán hàng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và mang lại đơn hàng nhanh chóng cho các doanh nghiệp.

Để thực hiện IMC, người ta thường phối hợp nhiều hoạt động truyền thông lại với nhau, mang tính hỗ trợ và gắn bó chặt chẽ. Đồng thời sử dụng đa dạng phương tiện truyền thông để thông điệp của chiến dịch quảng cáo có thể phủ sóng khắp mọi nơi.

Với một chiến dịch IMC, người tiêu dùng sẽ được tiếp cận với thương hiệu ở khắp mọi nơi. Nhờ vậy mà khả năng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu của nhãn hàng sẽ tăng lên và đạt hiệu quả đáng kể. 

Integrated Marketing Communication là gì?
Integrated Marketing Communication là gì?

2. Lợi ích hoạt động Integrated Marketing Communication mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Bằng việc sử dụng hiểu Integrated Marketing Communication là gì và sử dụng đúng, doanh nghiệp có thể tiếp cận tới khách hàng trên nhiều điểm chạm khác nhau. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể giúp khách hàng nhận thức rõ rệt về sản phẩm và thương hiệu. Thông qua đó nâng cao uy tín của nhãn hàng.

Đồng thời, bằng việc sử dụng IMC, doanh nghiệp cũng giúp khách hàng duy trì niềm tin với nhãn hiệu thông qua các hoạt động quảng cáo nuôi dưỡng. 

Thông qua các hoạt động IMC, người tiêu dùng sẽ hiểu rõ mọi thông tin về sản phẩm, ngành hàng. Đồng thời ghi sâu ấn tượng về nhãn hàng, thương hiệu và câu chuyện của thương hiệu. Quan trọng nhất là dễ phát sinh nhu cầu mua, từ đó tăng khả năng bán hàng được hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

3. Những khó khăn khi làm Integrated Marketing Communication cho doanh nghiệp là gì?

Khi làm IMC, doanh nghiệp cần phải lựa chọn đúng hoạt động mình cần sử dụng, kết hợp một cách trơn tru và mượt mà. Đồng thời chọn đúng thông điệp, truyền tải đúng cách để khách hàng không dẫn đến hiểu nhầm hoặc không hiểu thông điệp đang truyền tải điều gì. 

Bên cạnh đó, các bộ phận trong đội ngũ làm IMC cũng phải có sự đồng bộ, nhất quán về thông điệp với nhau. Từ đội ngũ trực tiếp duy trì hoạt động cho đến bộ phận quản lý, bán hàng… Nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, hành trình trải nghiệm của khách hàng sẽ bị đứt quãng và ảnh hưởng đến trải nghiệm vô cùng lớn. 

Thêm vào đó, khi thực hiện một chiến dịch IMC đòi hỏi đội ngũ làm marketing phải có rất nhiều ý tưởng cho các hoạt động. Các ý tưởng phải bổ trợ cho nhau và không được gây mâu thuẫn cho nhau. Có như vậy thì trải nghiệm người dùng mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Khi làm IMC cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận
Khi làm IMC cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận

4. Tại sao nên chọn Integrated Marketing Communication?

Đối với các doanh nghiệp không có nhiều chi phí cho hoạt động marketing và truyền thông thì tìm hiểu Integrated Marketing Communication là gì và thực hiện một chiến dịch IMC không chỉ giúp họ tiết kiệm chi phí, mà còn tạo đòn bẩy cho thương hiệu phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ hơn. 

Vì chiến dịch IMC là một chiến dịch bùng nổ, mang tính phủ mạnh mẽ, nên chỉ cần một chiến dịch thành công, thương hiệu sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng. Từ đó có nền tảng để thực hiện tiếp các hoạt động Integrated Marketing Communication khác.

5. Tại sao cần phải nắm rõ IMC khi làm các hoạt động marketing cho doanh nghiệp? 

Hoạt động IMC tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có không ít khó khăn. Vì thế, nếu không thực sự hiểu rõ về Integrated Marketing Communication là gì mà vẫn thực hiện chiến dịch IMC, bạn có thể rơi vào thất bại.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của IMC, nhưng một trong các nguyên nhân dẫn đến thất bại phổ biến nhất là các hoạt động trong chiến dịch không được thực hiện một cách đầy đủ và bài bản, hoặc lựa chọn thời gian thực hiện không phù hợp. 

Vì thế, để thực hiện được một chiến dịch IMC hiệu quả, chủ doanh nghiệp cần phải hiểu Integrated Marketing Communication là gì. Sau đó, dù là đi thuê đội marketing bên ngoài, agency IMC hay tự  làm thì cũng có kiến thức để tạo điều kiện hỗ trợ cho các hoạt động IMC. 

Trong thời đại các nhãn hàng ngày càng tăng tính cạnh tranh như thời buổi ngày nay, thực hiện IMC một cách thông minh không chỉ đem lại đơn hàng, doanh thu và ấn tượng thương hiệu cho doanh nghiệp. Mà nó còn giúp doanh nghiệp tăng được giá trị tiêu dùng cho mỗi vòng đời của một khách hàng. 

Rất nhiều thương hiệu đã chiếm trọn được tình cảm của khách hàng sau một vài chiến dịch IMC. Do đó, cần phải hiểu rõ Integrated Marketing Communication là gì. Sau đó áp dụng chính xác, bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn và trơn tru là doanh nghiệp của bạn có thể cất cánh nhờ chiến dịch IMC.

Trả lời