IMC là gì? Những thông tin bạn cần biết khi sử dụng IMC

IMC là một khái niệm không còn xa lạ trong lĩnh vực kinh doanh cũng như các lĩnh vực khác trong đời sống. Vậy, IMC là gì? Vai trò của IMC như thế nào cũng như những lợi ích mà IMC mang tới cho chúng ta là gì? Khó khăn chúng ta thường mắc phải khi sử dụng IMC. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề đó. 

IMC là gì mà nhiều người sử dụng 
IMC là gì mà nhiều người sử dụng 

IMC là gì?

IMC là viết tắt của từ Integrated Marketing Communications có nghĩa là truyền thông tích hợp. IMC có thể được hiểu là truyền thông Marketing tích hợp, đó là sự kết nối giữa các công cụ truyền thông. Cụ thể hơn IMC là sự phối hợp những hoạt động truyền thông gắn bó chặt chẽ với nhau, nhằm chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về một tổ chức và những sản phẩm của tổ chức đó tới khách hàng.

IMC phải truyền tải được 4 yếu tố là sản phẩm, giá cả, địa điểm, quảng bá hay còn gọi là 4P trong Marketing căn bản để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. IMC sẽ tạo nên nhận thức về thương hiệu của bạn trong mắt khách hàng. 

IMC là gì? Có vai trò thế nào?
IMC là gì? Có vai trò thế nào?

Vai trò của IMC 

IMC là gì? Vai trò của IMC chính là ở chỗ tạo được dấu ấn của sản phẩm trong khách hàng. 

Một chiến dịch truyền thông muốn có hiệu quả và thành công thì không phải chỉ dựa vào một công cụ cụ thể nào. Điều quan trọng chính là ở chỗ bạn biết cách kết hợp các công cụ đó lại với nhau tạo thành một chiến lược riêng biệt. Cụ thể vai trò của IMC trong chiến lược quảng cáo đó là.

  • IMC là một công cụ truyền thông hỗn hợp có vai trò nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
  • IMC giúp khách hàng nhận thức về sản phẩm, nhãn hiệu, nang cao uy tín. 
  • Truyền tải tất cả thông tin về sản phẩm. Tạo ra sự yêu mến và trung thành với nhãn hiệu
  • Xây dựng hình ảnh đẹp cho nhãn hiệu. Tạo câu chuyện cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.
  • Phân phối sản phẩm thuận lợi ở đại lý, trung gian bán lẻ. Từ đó sẽ tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận.
IMC có vai trò quan trọng trong chiến dịch quảng bá sản phẩm
IMC có vai trò quan trọng trong chiến dịch quảng bá sản phẩm

Lợi ích khi sử dụng IMC

Việc bạn sử dụng chiến lược truyền thông tích hợp IMC đem tới cho doanh nghiệp của bạn nhiều lợi ích. 

Hiệu quả và tiết kiệm chi phí 

Lợi ích lớn nhất khi bạn sử dụng IMC là vừa rất hiệu quả lại tiết kiệm chi phí. IMC sẽ giảm chi phí bằng cách sử dụng đa dạng nguồn lực. Bởi vì, IMC chính là sự nhất quán, thống nhất các nội dung với nhau. Cho nên các Video, hình ảnh, chữ viết,… đều có thể được sử dụng từ phương tiện này sang phương tiện khác, từ kênh này sang kênh khác. Thành thử,  thương hiệu không phải làm việc với quá nhiều designer và copywriter nên sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn.

Các thông điệp thống nhất về cùng một chủ đề của IMC sẽ có hiệu quả hơn trong việc đầu tư vào các quảng cáo khác nhau. Với ý tưởng ban đầu, sau đó bạn sẽ suy nghĩ nhiều cách khác nhau để thực hiện nó. Và tạo tính nhất quán xuyên suốt thương hiệu của bạn và để lại dấu ấn sâu trong khách hàng. Từ đó, sẽ tăng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm. 

IMC ở khắp mọi nơi

Ngày nay, các chiến dịch truyền thông tích hợp IMC có ở khắp mọi nơi. Đi đâu bạn cũng sẽ thấy quảng cáo từ trên TV, trang mạng xã hội, trung tâm thương mại, từ những người nổi tiếng đại diện quảng bá sản phẩm đó,…Các quảng cáo rất phù hợp với sở thích cá nhân của mỗi người, luôn nắm bắt được sở thích của từng khách hàng. Cho dù là ở hình thức nào, thay đổi cách thức nhưng nội dung của sản phẩm đó vẫn giữ nguyên và ở khắp mọi nơi. Điều đó làm cho khách hàng sẽ trở nên ấn tượng hơn và nhớ lâu hơn vì sản phẩm đó có mặt ở khắp mọi nơi.  

IMC mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
IMC mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Khó khăn của IMC

Bên cạnh những lợi ích khi sử dụng IMC các doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn sau.

Bất đồng giữa các bộ phận

IMC chính là sự thống nhất vì vậy, trong một doanh nghiệp khi muốn thực hiện được chiến dịch IMC thì phải có sự tham gia của tất cả các bộ phận khác nhau. Điều này có nghĩa là tất cả các bộ phận từ agency, với team sales, với team PR,… và bất kỳ bộ phận nào cũng liên quan đến chiến dịch này. Nhưng các nhà quản lý của từng bộ phận thường sẽ không muốn từ bỏ quyền hạn hoặc chia sẻ ngân sách trong team của họ. Thành thử, một thách thức lớn của chiến dịch của IMC là yêu cầu các nhóm phải cùng nhau thỏa thuận, đồng thời chia sẻ các tài nguyên để thực hiện điều đó.

Hạn chế về ý tưởng

Quan điểm chính của IMC là trình bày thông điệp gắn kết để người tiêu dùng hiểu rõ góc độ của thương hiệu. Nếu có một ý tưởng hay độc đáo nhưng nó không thống nhất được với nội dung chủ đề thì cũng phải từ bỏ. Và điều đó làm cho các ý tưởng thường bị hạn chế.

Trên đây là bài viết giải thích về IMC là gì? Cũng như vai trò, những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng IMC. Hy vọng, những thông tin từ bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến lượng truyền thông này. Nếu muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời