HƯỚNG DẪN TẠO INFOGRAPHIC CHI TIẾT TỪ A-Z

____
Có vẻ đây là bài viết được mong đợi rất nhiều. Rất nhiều bạn đã hỏi Tâm cách để thiết kế infographic như thế nào và làm sao để thiết kế nhiều được trong một thời gian ngắn như vậy. Hôm nay mới có thời gian tổng quát lại và viết bài này chia sẻ với anh chị em.
Thật sự, từ những năm trước bắt đầu làm infographic, lúc chưa thành thạo thì Tâm cũng mày mò khá nhiều công cụ rồi đến cách làm để có thể tạo được kho Infographic khá nhiều như hiện tại (Chắc cũng đc gần 130 infographic).
✔ Thiết kế infographic dễ không? – Có lẻ không dễ đâu.
✔ Thiết kế infographic tốn thời gian không? – Tốn kinh lắm chứ!
✔ Thiết kế infographic có đáng không? – Rất đáng!
Giá trị của infographic đối với Tâm là việc cung cấp cho người dùng những nội dung hữu ích và trực quan nhất có thể. Mọi người dễ dàng nắm được một lượng thông tin khái quát trong infographic mà chưa chắc văn bản thông thường có thể làm được.
Bản thân Tâm là một người luôn ưa thích thiết kế và phối hợp màu sắc. Thiết kế infographic làm kích thích khả năng sảng tạo của Tâm rất nhiều. Nên việc đưa các nội dung bình thường vào một infographic sẽ làm cho content của bạn trở nên dễ hiểu và tiếp cận cũng như tối ưu trải nghiệm của nhiều độc giả hơn rất nhiều. Từ đó người độc sẽ dễ nhớ đến nội dung mà thương hiệu của bạn truyền tải hơn rất nhiều.
___
Nào cùng Tâm xem qua cách thiết kế Infographic mà Tâm vẫn thường áp dụng nhé!

Mục lục

➤ ????????̛????̛́???? ????: ????????́???? đ????̣???????? ????????̣???? ????????????̂???? ????????̉???? ????????????????????????????????????????????

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn
Bước đầu tiên để tạo bất kỳ thông điệp nào, dù ở định dạng văn bản hoặc hình ảnh, là xác định đối tượng mục tiêu của bạn.
Bạn đang muốn tiếp cận đối tượng khách hàng nào?CEO doanh nghiệp?
Millennials?
Các mẹ bỉm kinh doanh online?
Các newbie học markeitng?
Các master và chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó?
Khi đã trả lời được đoạn này rồi thì bạn đã biết được mình nên đặt tâm vào chủ đề gì để tạo content làm infographic.

➤ ????????̛????̛́???? ????: ????????́???? đ????̣???????? ????????́???? ????????̣???? ????????????̂???? ???????????? ????????????????????????????????????????????.

Chính xác những gì bạn muốn đạt được với infographic này? Dưới đây là một vài mục tiêu mình thường dùng có thể sẽ giúp ích để bạn giải đáp:
Tạo content viral, chia sẻ kiến thức để branding cho thương hiệu
Tiết lộ các xu hướng và phân tích bằng cách sử dụng dữ liệu.
Chia nhỏ thông tin phức tạp và trình bày nó theo cách dễ hiểu hơn.
Cung cấp cho khán giả của bạn một hướng dẫn từng bước về cách làm một cái gì đó.
Nâng cao nhận thức về một vấn đề cụ thể hoặc một nguyên nhân nào đó.
Tạo một nguồn tài nguyên trực quan, toàn diện về một chủ đề nào đó.
So sánh hai hoặc nhiều sản phẩm hoặc khái niệm.
Dịch một câu chuyện, chẳng hạn như một câu chuyện thương hiệu, thành một infographic dòng thời gian.
Mỗi mục tiêu khác nhau này tương ứng với một loại đồ họa thông tin khác nhau, vì vậy hãy chọn loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

➤ ????????̛????̛́???? ????: ????????????̣???? ????????̣̂???? ????????????̉ đ????̂̀ ???????????? ???????????????????????????????????????????? ????????̉???? ????????̣????

Quá trình tạo ra một infographic cũng giống với quá trình viết một bài viết vậy. Thói quen của mình khi làm infographic là viết sẵn 1 bài viết trước, hoặc nếu đó là dạng số liệu thì đã có bảng số liệu phân tích trước đó. Khi đã có nội dung sẵn, việc còn lại bạn chỉ cần nghĩ ý tưởng để triển khai chủ đề mà infographic muốn truyền tải thôi.
Một trong những khó khăn trong việc chọn chủ đề trước khi thiết kế là chủ đề đó vừa thu hút được người đọc và bản thân phải có hiểu biết nhất định hoặc thâm chí là giỏi về chủ đề đó.
????????̀???? ????́ ????????̛????̛̉???????? ????????̀???? ????????????????????????????????????????????:
Thật sự ý tưởng để làm infographic thì không bao giờ có giới hạn và đôi khi mình thấy nó còn dễ dàng hơn việc tìm ý tưởng để viết content mỗi ngày. Ví dụ: Bạn thích content marketing và muốn tìm hiểu thật sâu về nó vì vậy mình sẽ bắt đầu viết những bài viết căn bản về content marketing, sau đó đến quy trình triển khai content marketing cho doanh nghiệp, các đo lượng xu hướng liên quan,… Tất cả những ý tưởng trên mình đều có thể biến nó thành infographic để trực quan và thu hút người đọc hơn.
Cách Tâm tìm ý tưởng để thiết kế Infographic:
– Lấy từ những bài viết trên blog của bản thân, tái chế nội dung thành Infographic
– Tham khảo các bài viết hot từ blog khác
– Tham khảo các Infographic nước ngoài
– Tham khảo các trang web tin tức, báo lớn của việc nam có những bài viết về sô liệu hay nội dung xu hướng để lấy về làm infographic
– Tham khảo các xu hướng mới từ Googole trends
– ….
Và với mỗi dạng chủ đề mình sẽ có cách triển khai dạng infographic khác nhau mà trong phần sau mình sẽ nói cụ thể. Tóm lại, nội dung infographic sinh động, hấp dẫn là điều quan trọng. Bạn nên chọn một chủ đề vừa thu hút người khác và bản thân bạn lại thích, giỏi về chủ đề đó. Nó sẽ giúp bạn có động lực xây dựng, thiết kế infographic.

➤ ????????̛????̛́???? ????: ???????????? ????????????̣̂???? ????????̛̃ ????????????̣̂???? ???????????? ???????????????????????????????????????????? ????????̉???? ????????̣????

Nếu bạn vẫn phải điều tra và sàng lọc dữ liệu để tìm thông tin phù hợp, hãy bắt đầu bằng cách tham khảo các nguồn có thể sau:
Các cuộc khảo sát hoặc thăm dò được công bố ở các trang web lớn: Hubspot, Kantar, Nielsen Report, ADSOTA, Q&Me, REPUTA, Vero,…
Tham khảo các thông cáo báo chí
Dữ liệu công ty độc quyền
Nghiên cứu tài liệu phân tích của một thương hiệu lớn trong ngành
Phỏng vấn các chuyên gia hoặc khách hàng

Rất nhiều nguồn để bạn có thể tham khảo xu hướng và thu thập dữ liệu để chuyển đổi thành biến thể infographic tùy ý.

➤ ????????̛????̛́???? ????: ????????????̣???? ????????????̣???? ????????̂́ ????????̣???? ????????????????????????????????????????????

Bây giờ đến phần bạn chọn loại infographic bạn muốn sử dụng. Để giúp bạn quyết định định dạng nào phù hợp nhất với bạn, bạn có thể làm tham khảo các dạng bố cục infographic khác nhau như sau:

Comparison (So sánh)

Chia infographic thành 2 phần để tạo hiệu ứng so sánh 2 bên. Khi sử dụng, người đọc sẽ có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về nội dung giữa 2 thông tin.
Ví dụ: https://sum.vn/EzuPB

Heavy Data (Dữ liệu bảng)

Loại bố cục này được sử dụng nếu bạn muốn đưa nhiều biểu đồ và bảng biểu thống kê vào infographic. Bạn cũng có thể kết nối các thông tin bằng việc đưa vào biểu đồ chỉ dẫn hướng theo dõi cho người đọc.
Ví dụ: https://sum.vn/5PYfw

Road Map (Bản đồ thông tin)

Sử dụng rất hiệu quả nếu bạn muốn xây dựng một quy trình hay đưa ra một câu chuyện. Bố cục này sẽ giúp bạn kết nối các phần khác nhau thành một hướng theo dõi nhờ vào việc sử dụng các hiệu ứng dẫn dắt thị giác.
Ví dụ: https://sum.vn/MCHBv

Timeline (Dòng thời gian)

Dạng này khá giống với Road Map, tuy nhiên loại infographic này mình thường sử dụng đối với loại thông tin thời gian.
Ví dụ: https://sum.vn/GfGag
Ngoài ra còn có rất nhiều dạng Infographic khác bạn có thể tham khảo như:
– Infographic thống kê: https://sum.vn/6Ty5A
– Infographic thông tin: https://sum.vn/4aFxv
– Infographic quy trình: https://sum.vn/GfGag
– Infographic địa lý: https://sum.vn/O9s0N
– Infographic phân cấp: https://sum.vn/ABrK5
– Infographic danh sách: https://sum.vn/xILnO
– Infographic tóm tắt: https://sum.vn/xILnO
– …

➤ ????????̛????̛́???? ????: ????????́???? đ????̣???????? ????????̂???????? ????????̣ ????????̣???? ????????????????????????????????????????????

Thật sự công cụ thiết kế infographic thì nhiều lắm luôn @@ mình nghĩ cá nhân mỗi người sẽ có những sợ thjichs và thao tác thiết kế khác nhau nên sẽ tùy có tùy công cụ thích hợp. Cá nhân mình thì thường dùng Canva, Designed Bold, Photoshop để thiết kế infographic
Ngoài ra còn rất nhiều công cụ khác mà mình sẽ chia sẻ một số công cụ phổ biến nhất hiện nay để thiết kế infographic. Các công cụ dưới đây mình đã có dịp sử dụng qua 8/11 công cụ, nhưng sẽ có những công cụ bị hạn chế nhất định đối với cá nhân mình trong quá trình thiết kế. Vì vậy. lời khuyên của mình là các bạn muốn thiết kế infographic thì nên dùng thử càng nhiều càng tốt những công cụ dưới đây và chọn ra công cụ thuận tiện nhất cho bản thân.

1. Visme

Giá: Miễn phí
Công cụ quá nổi tiếng để thiết kế infographic và các dạng đồ họa khác. Kho infographic mẫu của visme thì khá đa dạng. Các chức năng đều tuyệt vời những 1 hạn chế mình khá không thích là không có nhiều font chữ tiếng việt để hỗ trợ thiết kế.
Link: https://www.visme.co/make-infographics/
Chấm điểm: 9/10

2. Canva

Giá: Miễn phí; $12.95/tháng (Canva cho công việc) – Công cụ tuyệt vời
Đây là công cụ chủ lực mình thường dùng để thiết kế các infographic. Dễ dàng trong việc thao tác, dễ sử dụng và nền tảng mượt mà. Canva còn là một công cụ phù hợp với hầu hết các nhu cầu thiết kế khác nhau, từ brochure, presentation đến thiết kế infographic. Kho font chữ cũng khá đa dạng, có nhiều font chữ hỗ trợ tiếng việt hơn visme rất nhiều.
Link: https://www.canva.com/create/infographics/
Chấm điểm: 9.5/10

3. Snappa

Giá: Miễn phí; $10/tháng (bản Pro)
Một công cụ thiết kế infographic miễn phí tiếp theo. Công cụ này dễ dàng dử dụng như visme vậy, nhưng có 1 số hạn chế ở bản miễn phí. Giao diện dễ sử dụng chỉ việc kéo thả, đồng thời là kho ảnh stock chất lượng cao khổng lồ để bạn tha hồ lựa chọn.
Hạn chế của Snappa là bản miễn phí chỉ cho phép 5 lượt tải mỗi tháng hoặc bạn có thể nâng cấp lên bản pro để có lượt tải vô hạn cũng như một số tính năng vượt trội khác.
Link: https://snappa.com/create/infographics
Chấm điểm: 8.5/10

4. BeFunky

Giá: Miễn phí (bản thông thường); $4.95/tháng (bản BeFunky Plus)
Công cụ này khá hay nhưng khá cơ bản và basic, không có nhiều template đi kèm. Đối với những người thích tự thiết kế không phụ thuộc vào teamplate mẫu như mình thì nên sử dụng, còn với những bạn newbie mới tập tành thiết kế infographic thì theo mình việc tiếp cận công cụ này khá lằng nhằng. Ngoài ra thì công cụ này vẫn đáp ứng các tính năng chỉnh sửa ảnh, cắt dán, hiệu ứng đi kèm như những công cụ thiết kế khác.
Link: https://www.befunky.com/features/infographic-maker/
Chấm điểm: 8/10

5. Piktochart

Giá: Miễn phí (bản thông thường); $15/tháng (bản nâng cấp)
Tương tự như Visme. Phiên bản miễn phí chỉ cung cấp một số ít themes, có 2 gói trả phí khác là 15$/tháng và 29$/tháng. Mình nghĩ ai có nhu cầu sử dụng nhiều thì nên mua còn lại nên dùng lại ở mức dùng miễn phí cho tiết kiếm…
Link: https://piktochart.com/
Chấm điểm: 8.5/10
Ngoài ra còn rất nhiều công cụ khá @@ mình để link để các bạn tham khảo nhé!

6. Google Charts

Giá: Miễn phí.
Link: https://developers.google.com/chart/

7. Infogram

Giá: Miễn phí (bản thông thường); $19/tháng (bản Pro)
Link : https://infogram.com/

8. Venngage

Link: https://venngage.com/

9. Easel.ly

Giá: Miễn phí (bản thông thường); $3/tháng (bản Pro)
Bản miễn phí bao gồm 60 hình ảnh và 10 font chữ lựa chọn, hoặc với 3$ 1 tháng bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.
Link: https://www.easel.ly/

10. Adioma

Giá: $39/tháng
Có 3 gói để người dùng có thể chọn mua, gói đắt tiền hơn bạn sẽ được sử dụng nhiều đặc quyền hơn.
Link: https://adioma.com/

11. PicMonkey

Giá: $5.99/tháng
Link: https://www.picmonkey.com/design/infographics

➤ ????????̛????̛́???? ????: ????????̆́???? ???????????? ????????̀???? ????????????????̂́???? ????????̂

Sau khi đã chọn được công cụ ưng ý rồi thì các bạn có thể bắt tay vào thiết kế ngay!
Đối với những bạn với bắt đầu thiết kế infographic thì có thể sử dụng các template mẫu trong kho infographic của các công cụ. Việc này thì dễ thôi vì accs mẫu template đã có sẵn nên việc thiết kế rất dễ dàng, dù bạn không có khiếu thẩm mỹ về thiết kế cũng k phải lo tác phẩm của mình quá tệ.
Khi đã quen tay và có tư duy thiết kế vì thiết kế nhiều rồi thì các bạn hoàn toàn có thể tự do thiết kế để không bị bó buột vào 1 khuôn mẫu nào cả. Bản thân mình không thích dùng mẫu có sẵn vì nó rất hạn ché khả năng sáng tạo của mình. Mình thường chọn dạng form giấy trắng trước và tự thiết kế trên những nội dung và hình ảnh đang có.
Việc các bạn nên làm lúc này là:
– Soạn dàn ý, checklist ý chính cho nội dung.
– Tòm tắt nội dung chính ngắn gọn, súc tích.
– Bắt đầu đưa nội dung và bố cục cho phù hợp.
– Thêm thông tin liên hệ, logo thương hiệu, creator nếu có.
– Quảng bá infographic của bản.

????????̣̂???? ????????̂́ ????????̛???? ????́ ???????????? ????????????????̂́???? ????????̂́ ???????????????????????????????????????????? ????????̣???? ????????̂̀???? ????????????́ ????́ ????????????̛:

1. Sử dụng các đường, viền và hình để nhóm các thông tin liên quan
Ngay cả những thứ đơn giản như vị trí và nhóm các yếu tố trên một trang có thể ảnh hưởng đến cách người đọc hiểu đồ họa của chúng tôi.
Nếu chúng ta sử dụng các yếu tố thiết kế cơ bản như đường viền, đường thẳng, hình tròn và hình vuông để sắp xếp trực quan nội dung của chúng ta, độc giả sẽ thấy việc giải thích nội dung đó dễ hiểu hơn.
2. Sử dụng một màu tương phản để định hướng sự chú ý của độc giả
Một yếu tố thiết kế chính khác cần suy nghĩ là màu sắc. Theo tự nhiên, chúng ta có xu hướng sử dụng màu sắc để làm cho infographic trông đẹp, nhưng màu sắc cũng có thể được sử dụng như một công cụ giao tiếp  được sử dụng để biểu thị các nhóm thông tin, như được thấy trong ví dụ infographic chiến lược kinh doanh sau đây: https://sum.vn/f41fV
3. Tạo một hệ thống phân cấp văn bản rõ ràng với ba kiểu font chữ khác nhau
Ngoài màu sắc thì font chữ là một trong những yếu tố quan trọng giúp người đọc chú ý ngay từ lần đầu tiên nhìn vào một infographic. Nếu bạn có một sự lựa chọn kém, phông chữ có thể làm hỏng một infographic tuyệt vời. Mình thường sử dụng font chữ tạo một hệ thống phân cấp văn bản rõ ràng với ba kiểu phông chữ khác nhau, một kiểu cho tiêu đề chính, một cho phần tiêu đề và một cho phần văn bản nội dung.
Font chữ to nhất thuộc về tiêu đề của infographic. Thường nên để font chữ to, rõ ràng và là dạng font chữ không chân. Và màu sắc cho font chữ tiêu đề cũng phải nổi bật nhất trong infographic.
Font chữ cho các heading tiếp theo nhơ hơn một chút những vẫn phải rõ ràng và to hơn font chữ văn bản để người độc có thể theo dõi dễ dàng.
Cuối cùng, font chữ cho văn bản nội dung nên là phông nhỏ nhất và không được cách điệu. Hãy làm nó dễ đọc nhất có thể.
4. Sử dụng hình ảnh, icon và hình minh họa
Một phần quan trọng không kém là việc cân đối sử dụng các hình ảnh, icon, hình mình hoa trong các thiết kế infographic.
Hình ảnh là rất quan trọng để làm cho thông tin của bạn hấp dẫn và đáng nhớ. Các infographic tốt nhất là các infographic có sự cân bằng giữa văn bản và hình ảnh.
Chia sẻ với các bạn một số công cụ khác hỗ trợ tìm kiếm hình ảnh minh họa, icon trong việc thiết kế infographic:
http://www.freepik.com/
http://www.icon8.com/
http://www.1001freedownloads.com/
http://www.freevectors.net/
http://vector4free.com/
http://all-free-download.com/
http://www.vectorbackground.net/
http://www.webdesignhot.com/
…. Thật sự còn nhiều lắm luôn @@
Một số lưu ý quan trọng bạn có thể tham khảo để thiết kế Infographic dễ dàng hơn.
Bạn có thể tham khảo kho Infographic và Eboook của Tâm để tham khảo cách thiết kế Infographic nhé: https://sum.vn/xJhNf
___
Có thắc mắc gì trong việc thiết kế Infographic các bạn cứ #CMT bên dưới Tâm sẽ chia sẻ với các bạn nhé 😉
Các bạn nào đang tập tành thiết kế, cũng có thể cmt mẫu thiết kế của mình tại đây đẻ Tâm góp ý cho bạn 😀 Mong bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời