Hướng dẫn sử dụng 404 tương tác để tăng SEO của bạn

Tóm tắt 30 giây:

 • Giảm trải nghiệm người dùng xấu về lỗi 404 bằng cách xây dựng thương hiệu và tùy chỉnh chúng.
 • Bao gồm các liên kết đến 404 cho phép người dùng điều hướng trang web ngay cả khi họ gặp phải ngõ cụt tiềm ẩn.
 • Tăng cường SEO bằng cách đặt sơ đồ trang web, tab trang chủ và thanh tìm kiếm của bạn.
 • Việc sử dụng ngôn ngữ hội thoại cùng với hình ảnh hấp dẫn làm giảm sự khinh thường và thất vọng của người dùng.
 • Đề cập đến blog trên trang lỗi 404 tùy chỉnh của bạn sẽ thúc đẩy năng lực trí tuệ của bạn cho những người dùng có thể quan tâm đến nội dung của bạn.
 • Amanda Jerelyn chia sẻ một số phương pháp tuyệt vời để cải thiện SEO cho trang web của bạn thậm chí thông qua 404 trang.
 • Cuối cùng, một số mẹo để giúp bạn tránh lỗi 404 nếu có thể.

Trải nghiệm người dùng không tốt có thể dẫn đến sự sụp đổ của trang web và cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thứ hạng trang web của bạn. Đây là lý do tại sao lỗi 404 được coi là đáng trách khi xét theo quan điểm của chúng liên quan đến trải nghiệm người dùng và thứ hạng công cụ tìm kiếm của trang web của bạn.

Tuy nhiên, có những cách mà bạn có thể sử dụng 404 để tăng cường SEO của mình, vì trong một số trường hợp, đó không phải là một liên kết bị hỏng mà là do lỗi của người dùng có thể gây ra chúng.

404 có thể được tạo khi người dùng nhập địa chỉ bị lỗi và điều này có thể dẫn đến lỗi được tạo trên trình duyệt của họ trông có vẻ xấu, nhưng bạn chắc chắn có thể giải quyết tình huống này.


Theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Gomez, một nền tảng thương mại chạy các bài kiểm tra về hiệu suất web, 88% người tiêu dùng trực tuyến ít có khả năng quay lại trang web sau một trải nghiệm tồi tệ.

Dưới góc độ của thông tin này, chúng ta hãy xem nhanh một số cách bạn có thể sử dụng 404 để phủ nhận những suy luận như vậy và củng cố SEO của bạn.

1. Thêm liên kết đến chúng

Tạo 404 tương tác - Thêm liên kết

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Có lẽ một trong những cách tốt nhất để sử dụng 404 là thiết kế chúng để nó có thể liên kết các trang nội bộ ngẫu nhiên từ trang web của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn nhận được nhiều trang web hơn được lập chỉ mục thông qua các trang lỗi 404 của bạn. Điều này có thể đạt được bằng cách chạy một thuật toán có thể giúp bạn liên kết với một số trang nội bộ ngẫu nhiên.

Do đó, bất cứ khi nào một trang 404 được tạo, các liên kết cũng thay đổi theo từng thời điểm. Theo thông lệ của riêng Neil Patel, anh ấy đã có thể tăng lưu lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm TechCrunch lên 9% chỉ trong vòng 30 ngày. Đối với các công cụ tìm kiếm, bản thân Google khuyến khích các nhà phát triển tạo các trang 404 tùy chỉnh.

Vì đây là một trang HTML tiêu chuẩn, các nhà phát triển có thể tùy chỉnh nó theo cách họ muốn, do đó việc thêm liên kết vào các trang 404 sẽ không phải là một vấn đề lớn.

2. Thương hiệu và tùy chỉnh chúng

Tạo 404 tương tác - Thương hiệu và tùy chỉnh

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Những trải nghiệm bất tiện của người dùng khi họ gặp phải 404 có thể khá tức giận; tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà bạn có thể sử dụng sự sáng tạo để thu hút sự chú ý của họ. Bằng cách xây dựng thương hiệu và tùy chỉnh các trang 404 của bạn, người ta có thể thực sự tăng doanh thu từ trang web và tăng chuyển đổi của họ.

Tuy nhiên, điều này có thể đòi hỏi nỗ lực bổ sung trong đó trang 404 phải được thiết kế và tối ưu hóa phù hợp để biến những khách truy cập đã mất thành khách hàng trung thành. Trang 404 tiêu chuẩn trông không đẹp chút nào. Trên thực tế, có vẻ như nó đang đến với một thời đại kém tiến bộ hơn nhiều. Chúng tôi hiểu rằng hình ảnh đóng một vai trò rất lớn trong việc thu hút khách hàng.

Một số phương tiện truyền thông xã hội và thống kê tiếp thị công bố sức mạnh của hình ảnh, chẳng hạn như thực tế là 96% người mua sắm trực tuyến xem video về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đưa ra quyết định và 88% nhà tiếp thị thích hình ảnh trong nội dung được xuất bản của họ.

Vậy tại sao không sử dụng hình ảnh và không xây dựng thương hiệu 404 của bạn? Câu trả lời là bạn chắc chắn không chỉ nên xây dựng thương hiệu mà còn phải tùy chỉnh chúng để khiến chúng hấp dẫn hơn nữa đối với người dùng của bạn.

3. Đặt vào thanh tìm kiếm

Tạo 404 tương tác - Thêm thanh tìm kiếm

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Một chiến thuật tuyệt vời khác để làm theo các trang 404 của bạn là thêm vào thanh tìm kiếm. Điều này càng được phản ánh bởi nghiên cứu được xuất bản bởi Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, nơi 81% người dùng nghĩ ít hơn về một thương hiệu nếu nó đã lỗi thời và 40% người dùng coi hộp tìm kiếm là tính năng quan trọng nhất.

Do đó, có rất nhiều lý do để bạn thực hiện thay đổi này. Thanh tìm kiếm được thêm vào 404 của bạn giống như một viên kẹo ngọt ngào cho một đứa trẻ nhỏ vừa đánh rơi cây kem của chúng.

Chắc chắn đó không phải là điều họ mong đợi, nhưng với sức mạnh tìm kiếm trong tay, họ có thể bắt đầu lại cuộc phiêu lưu của mình. Thêm vào đó, một thông điệp hợp nhất tốt đẹp đi kèm với nó cũng sẽ có tác dụng tuyệt vời.

Tất cả là để bù đắp cho lỗi họ vừa gặp phải. Do đó, bạn đang bảo vệ các thiệt hại và giúp người dùng của bạn dễ dàng khắc phục chúng hơn.

4. Bao gồm đề cập đến các trang đích phổ biến

Tạo 404 tương tác - Thêm các trang đích phổ biến để khuyến khích tương tác

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Hãy nhớ rằng mục tiêu chính của bạn là tạo sự chú ý cho người dùng trực tuyến và hướng họ đến các trang đích có lợi nhất và khả thi nhất của bạn. Do đó, ngay cả khi khách hàng của bạn vô tình truy cập vào trang lỗi 404, bạn vẫn có thể tiếp tục nỗ lực để chuyển hướng sự chú ý của họ khỏi lỗi và hướng tới các sản phẩm và dịch vụ phổ biến nhất của bạn. Nó giống như một cách tiếp cận không bao giờ lùi bước.

Chắc chắn, bạn sẽ đưa ra cho họ một số lời an ủi để giảm bớt tác động do lỗi tạo ra. Tuy nhiên, tiếp thị là tất cả về không bao giờ bỏ việc. Do đó, 404 của bạn thực sự trở thành một trang đích. Đúng là không ai thực sự có ý định hạ cánh trên chiếc 404.

Tuy nhiên, khi họ làm vậy, bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng để họ chuyển hướng lưu lượng truy cập đến các trang phổ biến nhất trên trang web của bạn. Điều này hoàn toàn có thể hoạt động như một đề xuất cho người dùng của bạn. Theo một báo cáo gần đây của McKinsey and Company, 35% doanh thu của Amazon và 75% doanh thu của Netflix được tạo ra bởi các công cụ đề xuất của họ.

5. Đặt sơ đồ trang web của bạn

Tạo 404 tương tác - Đặt bản đồ trang web của bạn

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Nếu bạn từ khía cạnh SEO của mọi thứ và am hiểu kiến ​​thức bao gồm việc nắm vững thứ hạng của công cụ tìm kiếm, thì bạn biết chắc rằng sơ đồ trang web có thể cực kỳ tốt cho trang web của bạn. Vì chúng được liệt kê trong kiểm soát tìm kiếm, không nghi ngờ gì khi Google chú ý đến chúng. Do đó, sẽ rất tốt cho những chiếc 404 của bạn nếu bao gồm một sơ đồ trang web trên đó.

Điều này sẽ cho phép người dùng dễ dàng điều hướng qua trang web của bạn mà không cần rời khỏi trang web của bạn hoặc quay lại SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) để bắt đầu lại hành trình của họ. Do đó, bạn sẽ giảm dính pogo một cách hiệu quả. Do đó, điều này sẽ nâng cao thời gian sử dụng của người dùng.

6. Sử dụng ngôn ngữ đàm thoại

Tạo 404 tương tác - Sử dụng ngôn ngữ đàm thoại

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Hiện tại, hẳn là khá rõ ràng rằng giải pháp cho 404 nằm ở việc cung cấp cho người dùng cảm giác chạm của con người để làm dịu tác động của họ và điều này có thể được tăng cường hơn nữa khi sử dụng ngôn ngữ đàm thoại.

Bạn muốn khách hàng và khách truy cập trang web của mình cảm thấy ít tức giận hơn và để làm được điều đó, bạn cần tạo sự thoải mái cho họ để họ không cảm thấy bị kích động.

Điều này có thể được phản ánh bởi một nghiên cứu gần đây của Business 2 Community, nơi họ nhấn mạnh việc sử dụng tiếp thị đàm thoại. Theo nghiên cứu, 79% người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng ứng dụng nhắn tin để phục vụ khách hàng, 82% coi phản hồi tức thì là cực kỳ quan trọng và 36% công ty đang tích cực sử dụng trò chuyện trực tiếp để tiếp thị và bán hàng.

Do đó, ý tưởng ở đây là làm cho người dùng của bạn cảm thấy như thể bạn đang trực tiếp nói chuyện với họ và điều này có thể giúp phá vỡ lớp băng và giảm căng thẳng được tạo ra.

7. Đến tab trang chủ

Tạo 404 tương tác - Tab Trang chủ

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Có lẽ một trong những cách dễ dàng nhất cho các trang 404 của bạn là liên kết trở lại trang chủ. Những gì bạn đang làm ở đây là cung cấp cho khách hàng của bạn con đường dễ dàng nhất để bắt đầu lại tìm kiếm của họ mà không để họ đi và cố gắng giữ họ trên miền của bạn.

số 8. Đề cập đến blog của bạn

Đề cập đến blog của bạn

Tín dụng ảnh chụp màn hình

Blog cũng được coi là một lựa chọn tốt cho khán giả của bạn. Mặc dù chúng có thể không tốt cho việc ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của họ, nhưng chúng chắc chắn có thể tạo ra nhận thức rằng miền của bạn có xuất bản nội dung thú vị mà người dùng có thể thấy thú vị khi đọc.

Đó chỉ là một cú huých nhỏ đi đúng hướng. Rõ ràng, những khách hàng đang tìm mua sản phẩm hoặc thuê dịch vụ muốn được chuyển hướng đến các trang họ yêu cầu, nhưng việc đề cập đến blog của bạn trên 404 giống như nói, “này, chúng tôi có nhiều thứ hơn trong cửa hàng cho bạn!”

Nhiều sinh viên ngày nay cũng xem các blog trong khi họ mua các bài nghiên cứu trực tuyến để tăng nguồn kiến ​​thức liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ.

9. Tránh lỗi 404

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ với bạn một số nguyên tắc để giúp bạn tránh được 404 mà bạn có thể quản lý để giảm chúng. Điều này sẽ chỉ làm cho trải nghiệm người dùng của bạn tăng vọt và giúp loại bỏ sự bất hòa từ người dùng. Dưới đây là một số mẹo nhanh:

 • Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn.
 • Kiểm tra báo cáo Mức độ phù hợp để xem có bao nhiêu URL đang trả về mã lỗi.
 • Sử dụng Công cụ kiểm tra URL để tìm thêm chi tiết về từng lỗi.
 • Chuyển hướng 301 được coi là một lựa chọn tốt để khắc phục trạng thái 404.

Tại sao chúng ta làm điều này sau tất cả các cuộc thảo luận ở trên? Điều này là do có quá nhiều 404 có thể gây bất lợi cho trải nghiệm người dùng của bạn. Do đó, nếu bạn được thông báo về sự tồn tại của chúng, bạn nên giải quyết chúng.

Phần kết luận

Mã lỗi 404 chắc chắn để lại tác động tiêu cực đến người dùng và khách truy cập của bạn. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể làm cho chúng tăng thêm giá trị cho khách hàng của mình.

Tôi hy vọng bài đăng này có thể cung cấp cho bạn một số cách có ý nghĩa mà qua đó bạn có thể sử dụng 404 theo cách tương tác để tăng SEO cho trang web của mình. Đối với các câu hỏi khác liên quan đến chủ đề, vui lòng gửi câu hỏi của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Amanda Jerelyn hiện đang làm Giám đốc Tiếp thị tại Công ty Hỗ trợ Luận văn, một nơi hoàn hảo để sinh viên mua dịch vụ viết luận văn từ các chuyên gia viết luận văn Vương quốc Anh. Những lúc rảnh rỗi, cô thích tập yoga chánh niệm để giữ gìn vóc dáng và sức khỏe.


Trả lời