Hướng dẫn ngắn gọn của bạn để sử dụng tính năng tìm kiếm mục tiêu trong Excel

Các nhà tiếp thị thành công nhanh chóng đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách sử dụng kết hợp bản năng ruột và phân tích dữ liệu. Họ biết mục tiêu cuối cùng và tìm ra những gì cần thiết để đạt được điều đó.

Một cách để lấp đầy những khoảng trống đó là sử dụng Goal Seek trong Excel. Hàm này hữu ích khi bạn biết kết quả mong muốn của mình, nhưng bạn không chắc chắn về cách đạt được nó.

Có thể bạn muốn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của mình để có được nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng hơn nhưng không biết bạn cần thu hút bao nhiêu người. Hoặc giả sử nhóm tiếp thị của bạn đang hướng tới mục tiêu doanh thu táo bạo và bạn muốn biết bạn phải thu hút được bao nhiêu khách hàng với một chiến dịch sắp tới. Nếu bạn đang thực hiện một chương trình khuyến mãi, bạn có thể cần phải tìm ra mức chiết khấu nào để áp dụng để không bị thua lỗ.

Tải xuống 9 Mẫu Excel dành cho Nhà tiếp thị [Free Kit]

Goal Seek là câu trả lời. Hiểu cách áp dụng nó vào các nỗ lực tiếp thị hoặc bán hàng có thể thông báo cho chiến lược của bạn bằng cách cho phép bạn tính toán các con số cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Bài đăng này sẽ giải thích cách sử dụng Goal Seek để bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch cho chiến dịch tiếp theo của mình hoặc đưa ra dự đoán cho quý sắp tới.

Tìm kiếm Mục tiêu trong Excel là gì?

Goal Seek là một hàm Excel mạnh mẽ để thực hiện phân tích giả sử. Còn được gọi là phân tích độ nhạy, nó giúp bạn hiểu điều gì có thể xảy ra khi bạn thay đổi một hoặc nhiều biến. Về cơ bản, đó là một cách để thực hiện một phép tính ngược trong bảng tính Excel.

Hãy tưởng tượng bạn đang tạo một chiến lược tiếp thị cho sáu tháng tới. Bạn có thể sử dụng hàm Goal Seek trong Excel để tìm ra các ẩn số sau.

  • Bạn cần bao nhiêu phần trăm tăng trưởng hàng tháng để tăng gấp đôi phạm vi tiếp cận của mình vào cuối năm?
  • Bạn có thể chi bao nhiêu cho công việc thiết kế tự do mà không vượt quá ngân sách thuê ngoài của mình?
  • Bạn cần mang lại bao nhiêu doanh thu để hòa vốn (và thu lợi nhuận từ) chiến dịch tiếp thị qua email sắp tới của mình?

Tìm câu trả lời cho những câu hỏi này có thể ngăn chặn những kết quả không mong muốn và những mục tiêu bị bỏ lỡ. Thay vì tự hỏi “điều gì-nếu” khi xây dựng chiến lược, bạn có thể loại bỏ sự không chắc chắn và đưa ra cho mình một lộ trình thành công.

Trước khi bạn hoàn thành bất kỳ kế hoạch nào, hãy cùng xem qua các bước để tiến hành phân tích.

Cách sử dụng tính năng tìm kiếm mục tiêu trong Excel

Việc thiết lập tính toán Tìm kiếm mục tiêu rất đơn giản sau khi dữ liệu của bạn được sắp xếp.

Trong ví dụ sau, tôi muốn đánh giá tỷ lệ khách hàng đến qua các kênh tiếp thị khác nhau. Mục tiêu là mang lại 50% khách hàng thông qua các nỗ lực tiếp thị vào cuối năm.

Đầu tiên, tôi điền vào bảng bằng cách sử dụng mức tăng trưởng trung bình hàng tháng (MoM) để xem các dự báo cho tháng 6 đến tháng 12. Tôi biết rằng tôi đã lên kế hoạch cho một chiến dịch email vào đầu tháng 12 và tôi muốn xem tôi phải thu hút được bao nhiêu khách hàng để đạt được mục tiêu 50% của mình.

Bước 1: Chọn ô có kết quả đầu ra bạn muốn thay đổi (tức là% khách hàng từ tiếp thị).

Bước 2: Trong tab Dữ liệu, chọn Những gì nếu phân tích, sau đó Tìm kiếm mục tiêu.

Cách sử dụng tìm kiếm mục tiêuNguồn hình ảnh

Bước 3: Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Đảm bảo rằng ô từ Bước 1 xuất hiện trong Đặt ô.

Bước 4: Viết giá trị mong muốn của bạn vào Giá trị.

Bước 5: Trong Bằng cách thay đổi ô , chọn ô bạn muốn thay đổi để đạt được kết quả mong muốn.

Cách tính toán bằng cách sử dụng tìm kiếm mục tiêuNguồn hình ảnh

Bước 6: Nhấp vào đồng ý để xem tính toán Tìm kiếm Mục tiêu. Số mới sẽ xuất hiện trong ô từ Bước 5, không xuất hiện trong hộp bật lên.

một trạng thái trong tìm kiếm mục tiêuNguồn hình ảnh

Bước 7: Nếu tất cả đều ổn và bạn muốn giữ lại phép tính, hãy nhấp vào đồng ý lần nữa.

Bằng cách sử dụng Goal Seek, tôi có thể nói rằng nếu tốc độ tăng trưởng trong tháng của tôi không đổi, tôi cần thu hút ít nhất 16 khách hàng thông qua chiến dịch email tháng 12 của mình. Vâng, đây là một ví dụ đơn giản. Nhưng bạn có thể mở rộng nó sang những nỗ lực phức tạp hơn nhiều, chẳng hạn như dự kiến ​​doanh số bán hàng cần thiết để đạt được mục tiêu doanh thu hoặc tính toán thu nhập ròng bạn sẽ kiếm được từ một chiến dịch.

Phân tích tìm kiếm mục tiêu trong Excel

Hãy xem xét một ví dụ khác về phân tích Tìm kiếm Mục tiêu. Tôi muốn thu hút thêm 130 khách hàng mới, nhưng tôi không biết mình sẽ cần bao nhiêu lượt truy cập để đạt được mục tiêu của mình. Trước khi thực hiện phân tích Tìm kiếm mục tiêu, tôi sắp xếp dữ liệu của mình để tìm phần trăm lượt ghé thăm khách hàng trung bình trong tháng.

Bước 1: Chọn ô có kết quả đầu ra bạn muốn thay đổi (Trong trường hợp này là mục tiêu khách hàng).

Bước 2: Trong tab Dữ liệu, chọn Những gì nếu phân tích, sau đó Tìm kiếm mục tiêu.

Bước 3: Trong cửa sổ bật lên, hãy đảm bảo rằng ô từ Bước 1 xuất hiện trong Đặt ô.

phân tích trong tìm kiếm mục tiêuNguồn hình ảnh

Bước 4: Nhập số bạn muốn đánh vào Giá trị (Mục tiêu của tôi là 130 khách hàng).

Cách thay đổi hộp ôNguồn hình ảnh

Bước 5: Chọn ô bạn muốn thay đổi trong Bằng cách thay đổi ô (Của tôi dành cho các Chuyến thăm Dự kiến).

Bước 6: Nhấp vào đồng ý để xem phân tích Tìm kiếm Mục tiêu. (Bây giờ, tôi biết rằng để có được 130 khách hàng, tôi cần thu hút 5055 lượt truy cập).

Một ví dụ về trạng thái tìm kiếm mục tiêuNguồn hình ảnh

Sau khi điền vào biến còn thiếu bằng Tìm kiếm Mục tiêu, bạn có thể tìm ra các biến khác. Ví dụ: tôi thấy rằng với 5055 lượt truy cập, tôi sẽ cần 910 khách hàng tiềm năng để đạt được số lượng khách hàng mong muốn của mình. Có những con số này cũng có thể giúp tôi đánh giá xem các nỗ lực tiếp thị và bán hàng trong tháng có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu hay không.

Hàm tìm kiếm mục tiêu trong Excel

Trong kinh doanh, sự không chắc chắn có thể đánh dấu sự sụp đổ của ngay cả chiến lược chu đáo nhất. Nhưng bạn có thể kiểm soát các biến có vẻ ngoài tầm kiểm soát của mình bằng chức năng Tìm kiếm mục tiêu.

Chủ động và đánh giá tác động kinh doanh của một chiến dịch tiếp thị hoặc nỗ lực bán hàng mới không chỉ có thể khiến bạn được tôn trọng trong công ty của mình mà còn có thể giúp bạn đạt được và thậm chí vượt quá mục tiêu của mình. Bạn sẽ sẵn sàng khi điều bất ngờ xảy ra. Và bạn sẽ biết cách đưa ra quyết định sáng suốt hoặc điều chỉnh chiến lược bằng các kỹ năng phân tích điều gì xảy ra mới của mình.

Kêu gọi hành động mới

Trả lời