Hedge Fund là gì? Tổng hợp những thông tin cho người mới     

Hedge Fund hay còn gọi là quỹ phòng hộ được thiết kế nhằm bảo vệ mục đầu tư tránh sự lên xuống của thị trường. Vậy định nghĩa chi tiết của Hedge Fund là gì và những thông tin bạn cần biết để nắm rõ khái niệm này. Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Hedge Fund là gì?

Hedge Fund còn gọi là quỹ phòng hộ, phòng ngừa rủi ro được coi là khoản đầu tư thay thế giúp bảo vệ danh mục đầu tư không ổn định trên thị trường. Tham gia loại quỹ này cũng là một cách hay giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận tích cực trong thị trường chứng khoán lên xuống thất thường.

Quỹ phòng hộ bắt nguồn từ cách dùng kỹ thuật giao dịch giúp các nhà quản lý đầu tư dài hạn hoặc đầu tư lướt sóng tùy tình hình của thị trường. Bằng cách nào đó, cho dù thị trường chứng khoán tăng hay giảm thì quỹ này vẫn kiếm được một số tiền nhất định.

Tham gia quỹ phòng hộ là xu hướng trên thế giới
Tham gia quỹ phòng hộ là xu hướng trên thế giới

2. Đặc điểm của Hedge Fund – Quỹ phòng hộ

Ngoài tìm hiểu định nghĩa Hedge Fund là gì bạn sẽ cần biết thêm về một số đặc điểm của quỹ phòng hộ nếu muốn tham gia quỹ này như sau:

  • Chỉ tạo cho nhà đầu tư đủ điều kiện: Để được tham gia quỹ phòng hộ bạn cần có giá trị tài khoản ròng hơn 1 triệu USD hoặc thu nhập trên 200.000 USD mỗi năm trong vòng hai năm liên tiếp
  • Đa dạng hóa: QUỹ phòng hộ dùng để đầu tư ở nhiều mảng như cổ phiếu, chứng khoán, tiền tệ hay bất động sản. Điều này không giống như quỹ tương tự thường chỉ đầu từ vào thị trường chứng khoán
  • Cấu trúc phí: Loại quỹ này sẽ tính cả phí hiệu quả và phí quản lý, 2% cho  phí quản lý và 20% cho khoản lợi được tạo ra từ khoản đầu tư vào quỹ
  • Sử dụng đòn bẩy: Hedge Fund sẽ sử dụng đòn bẩy khuếch đại lợi nhuận nên có thể khiến khả năng gặp rủi ro lớn hơn, nhất là khi nền kinh tế thế giới đang có nhiều biến động xấu

3. Ưu nhược điểm của quỹ phòng hộ Hedge Fund 

Những lợi ích phải kể đến khi tham gia quỹ phòng hộ Hedge Fund như:

  • Nhà quản lý quỹ là những người tài giỏi, có tiếng trong giới đầu tư giúp mang lại các lợi ích không ngờ cho nhà đầu tư khi tham gia quỹ
  • Chiến lược đầu tư hoạch định rõ ràng giúp tạo lợi nhuận tích cực dù thị trường tăng hay giảm
  • Có danh mục đầu tư ở mức cân bằng để giảm tối đa rủi ro và biến động
Nắm rõ định nghĩa và ưu nhược điểm của quỹ phòng hộ
Nắm rõ định nghĩa và ưu nhược điểm của quỹ phòng hộ

Tuy nhiên, nếu tham gia quỹ phòng hộ Hedge Fund bạn cũng cần cân nhắc một số rủi ro như:

Những quỹ phòng hộ thanh khoản thấp hơn quỹ hỗ tương vì họ yêu cầu nhà đầu tư cần đầu tư tiền trong thời gian dài

Dùng đòn bẩy hoặc tiền vay tăng lợi nhuận nhưng đồng thời cũng có thể biến từ một khoản thua lỗ nhỏ thành một khoản lỗ lớn

Tùy theo ngân sách bạn có thể bỏ ra và chiến lược đầu tư của riêng mình mà bạn có thể cân nhắc tham gia vào quỹ phòng hộ Hedge Fund. Thị trường đầu tư luôn không tránh khỏi những biến động và cần chút may mắn để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho bản thân. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt tỉnh táo trước khi quyết định để đảm bảo lợi ích và tránh những biến cố về tiền tệ có thể xảy ra.

4. Điểm qua tình hình quỹ phòng hộ Hedge Fund tại Việt Nam và trên toàn cầu  

Tại các nước châu Âu, quỹ Hedge Fund được biết đến rất nhiều nhờ sự quảng bá rộng rãi qua cách truyền miệng mặc dù bị cấm quảng cáo trên truyền hình. Các buổi hội thảo lớn do những ngân hàng hay nhà môi giới chứng khoán được hưởng ứng nhiệt tình và thu hút nhiều người tham gia.

Tại Việt Nam, hình thức này còn khá mới mẻ chưa được nhiều người biết đến. 

Một số quỹ phòng hộ được đánh giá cao tại nước ta như quỹ đầu tư cổ phiếu Dai-ichi life Việt Nam, quỹ đầu tư Japan Asia MB Capital, quỹ đầu tư thành viên SSI, quỹ đầu tư Ngân hàng Công thương Việt Nam hay quỹ đầu tư Chứng khoán Con Hổ Việt Nam. Một quỹ tối đa 30 thành viên và chỉ gồm các thành viên là pháp nhân trong nước.

Đầu tư đúng cách mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư
Đầu tư đúng cách mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư

5. Những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia quỹ Hedge Fund

Quỹ phòng hộ Hedge Fund có những rủi ro cao nhưng đây cũng là đặc điểm khiến loại quỹ này thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm chinh chiến lâu năm trên sàn chứng khoán. Rủi ro cao trong đầu tư thường đi liền với hứa hẹn lợi nhuận cao nếu đi đúng hướng.

rủi ro từ quỹ Hedge Fund có thể đến từ những nhà quản lý phòng hộ sẽ được trả tiền lợi nhuận từ quỹ nhưng không phải trả phần trăm nếu trường hợp quỹ bị lỗ. Đây chính là lỗ hổng khiến những nhà đầu tư có thể mất toàn bộ tiền đổ vào quỹ phòng hộ nếu không có kinh nghiệm và chút may mắn trên thị trường chứng khoán.

Bài viết này là những chia sẻ tổng quan về Hedge Fund là gì và những thông tin xung quanh vấn đề này. Mặc dù có nhiều rủi ro, quỹ Hedge Fund vẫn chứa rất nhiều tiềm năng đem lại lợi nhuận cao trên thị trường và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Trả lời