Góc hỏi đáp: Vị trí và vai trò của tiền đạo là gì?

Bóng đá được biết đến như môn thể thao vua, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và quan tâm. Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam cũng đang dần khẳng định vị trí của mình trên các bảng xếp hạng FIFA. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được vị trí và vai trò của các cầu thủ, đặc biệt đối với những nhiều người mới quan tâm đến bóng đá họ chưa thật sự biết rõ được tiền đạo là gì? Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được điều này.

1. Tiền đạo là gì?

Trong những năm gần đây, khi bóng đáng Việt Nam ngày càng phát triển và từng bước khẳng định được vị thế của mình. Đồng thời, lượng khán giả, công chúng quan tâm đến bóng đá trong và ngoài nước cũng nhiều hơn. Tuy nhiên nhiều người khi xem các cầu thủ chạy trên sân thông qua màn hình tivi thì vẫn không hiểu được cách chơi và vị trí của họ. 

Vậy, tiền đạo là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, cách để bạn xác định một tiền đạo chính là vị trí đứng của họ. Các tiền đạo thường đứng ở vị trí cao nhất (Phía khung thành bên đội khách) trong mỗi trận ra sân dù ở sân 5 người, 7 người hay 11 người đi chăng nữa. Đặc biệt, nhiệm vụ chính của tiền đạo chính là tấn công và ghi bàn thắng, giành lấy điểm cho đội nhà. 

Bên cạnh đó, đây còn là vị trí đòi hỏi kỹ năng và tính chuyên nghiệp cao nhất cũng là người chịu nhiều sự chấn thương nhất trong đội hình. Thông thường một đội hình ra sân sẽ có ít nhất 1 tiền đạo, nhiều nhất là ba và thậm chí là không.

Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc nhất 
Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc nhất 

2. Vai trò quan trọng của tiền đạo trong đội hình

Trong một đội bóng vai trò của tiền đạo thực sự rất quan trọng. Tiền đạo cũng chính là người có khả năng linh hoạt khi có thể lùi về sau để giúp đội hình được dâng cao hơn. Để bạn có thể hiểu hơn về vị trí này, dưới đây sẽ là những vai trò của tiền đạo mà bạn có thể nắm để bổ sung thêm nhiều điều mới mẻ.

2.1. Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm hay còn gọi là tiền đạo trung tâm, trung phong. Đây là cầu thủ độc lập được đứng ở hàng công (Chủ động) giúp đội bóng của mình ghi bàn thắng. Ngoài ra, vị trí này thường được giao trọng trách cho các cầu thủ có thân hình to lớn, có khả năng tranh chấp, nhanh nhẹn, và dứt điểm.

2.2. Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi hay còn được biết đến là tiền đạo thứ 2, hộ công hoặc hỗ trợ tiền đạo cắm. Như tên gọi của mình, đây là vị trí hỗ trợ  “dọn đường” và thường xuyên kiến tạo giúp tiền đạo trung tâm ghi bàn. Đa phần, tiền đạo lùi sẽ được thấy rõ ở đội hình 4-2-3-1 hay 4-4-1-1 và trong trường hợp đặt biệt họ có thể tiến công để ghi bàn.

2.3. Tiền đạo cánh 

Ở một số đội hình dâng cao các tiền đạo cánh thưởng đảm nhiệm các vị trí cánh (gần biên) hay thường đá ở chấm phạt góc của sân bạn. Mỗi tiền đạo cánh đều phải nhạy bén, có kỹ năng quan sát tốt để chuyền bóng cho đồng đồng hoặc tấn công thẳng vào khung thành đối phương.

2.4. Tiền đạo ảo

Nghe đến tiền đạo ảo,chắc nhiều người sẽ rất ngỡ ngàng và khó hiểu vì sao lại có vị trí này. Ở các nước Châu Âu tiền đạo ảo được gọi là “Thanh nam châm” có vai trò thu hút tất cả sự chú ý của các cầu thủ đội bạn. Mục đích và nhiệm vụ của các tiền đạo này chính là tạo ra khoảng trống cho các tiền đạo còn lại trong đội tấn công, ghi bàn. Ngoài ra, đa số các tiền đạo ảo sẽ mang áo số 9 hoặc số 10, họ thường đứng giữa sân hoặc vòng 16m50 –  Nơi tập trung nhiều cầu thủ đối phương nhất.

3. Những tiền đạo giỏi nhất Việt Nam hiện nay

Nếu bạn thực sự quan tâm và thường xuyên theo dõi đến bóng đá nước nhà. Ắt hẳn không cần đến những khái niệm khô khan, mà chỉ cần nhìn những cầu thủ tiền đạo này bạn cũng sẽ thấy được tầm quan trọng và trị của họ. Một số tiền đạo giỏi nhất Việt Nam hiện nay mà ai cũng biết phải được kể đến như:

Những tiền đạo được chú ý nhất Việt Nam
Những tiền đạo được chú ý nhất Việt Nam

3.1. Nguyễn Công Phượng

Công Phượng là cái tên đầu tiên mà ai cũng sẽ biết đến dù bạn có quan tâm hay biết đến bóng đá hay không, nhưng tài năng và bản lĩnh của cầu thủ này khiến ai cũng phải gật gù ghi nhận. Được đánh giá là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất, cầu thủ 1995 này thường xuyên có những đường phá bóng kỹ thuật, gây đột biến cao. Hơn hết, đây còn là cầu thủ được yêu thích nhất là góp công nâng tầm đội tuyển bóng đá Việt Nam trên bảng xếp hạng

3.2.  Hà Đức Chinh

Bên cạnh Công Phương, Hà Đức Chinh cũng chính là một trong những tiền đạo nổi bật nhất của Việt Nam. Trong các trận đấu Đức Chinh luôn giữ vững phong độ và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, để tìm được 1 chân suýt khác có khả năng thay thế được vị trí của Đức Chinh là rất khó

3.3. Nguyễn Tiến Linh

Trong một phỏng vấn HLV trưởng ông Park – Hang -Seo cho biết “Trong việc khai thác tối đa các kỹ năng, trình độ của một tiền đạo trong đội tuyển Việt Nam, ngoài Tiến Linh và Đức Chinh ra thì không mấy ai tốt hơn”. Điều này cho thấy, ông Seo rất xem trọng và ghi nhận tài năng của chàng cầu thủ. Đồng thời, qua những cống hiến và những nỗi lực của mình trên sân bóng, chúng ta cũng không thể phủ nhận được việc vắng bóng tên cầu thủ này trên sân là một thiếu sót lớn.

Mong rằng với bài viết trên cùng với sự quan sát của chính mình bạn đã có thể biết được vị trí và vai trò của tiền đạo là gì? Hơn hết, là hãy dành nhiều sự quan tâm đến bóng đá nước và ủng hộ thật nhiều cho đội tuyển nước nhà nhé.

Trả lời