Giấc mơ Mỹ là gì mà tại sao nhiều người theo đuổi?

Giấc mơ Mỹ là gì? Tại sao nhiều người tin vào giấc mơ Mỹ? Giấc mơ Mỹ có thật hay không? Khái niệm này xuất phát từ đâu? Tất cả các thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Giải thích giấc mơ Mỹ là gì? 

Giấc mơ Mỹ là khái niệm xuất phát từ một tác phẩm văn học Mỹ. Đây là tác phẩm được viết bởi nhà sử học James Truslow Adams, là một phần của cuốn sách “Thiên hùng ca Mỹ”. 

Trong tác phẩm này, tác giả mô tả rằng: Giấc mơ Mỹ là giấc mơ về một nơi mà cuộc sống diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp nhất, không còn bất công hay phân biệt chủng tộc, tất cả mọi người đều có cơ hội như nhau. 

Tuy nhiên, để hiện thực hóa được giấc mơ Mỹ lại là điều không hề đơn giản. Nhiều người sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình để gây dựng nên giấc mơ Mỹ như vậy cho con cháu đời sau của họ. 

Giấc mơ Mỹ là gì?
Giấc mơ Mỹ là gì?

2. Những ảo tưởng về giấc mơ Mỹ là gì? 

Sau khi khái niệm giấc mơ Mỹ được phổ biến, rất nhiều người đã tin vào điều này và cố gắng chạy theo nó. Họ mơ về một thế giới nơi mà trật tự xã hội được thiết lập một cách công bằng, mọi tầng lớp đều có quyền lợi ngang nhau mà không cần phải đấu tranh quá gay gắt. 

Thậm chí, đối với nhiều người tại các nước đang phát triển trên toàn thế giới, họ thường nghĩ rằng chỉ cần có được thẻ xanh – tấm thẻ công dân nước Mỹ là có thể được hưởng những phúc lợi dành cho công dân của đất nước này.

Vậy nhưng thực tế thì không ngọt ngào như vậy. Đối với những người nhập cư, lợi ích thường không được đảm bảo bằng người Mỹ da trắng. Vấn nạn phân biệt chủng tộc vẫn rất nặng nề ở Mỹ. Do vậy, giấc mơ Mỹ không hẳn là một giấc mơ phù hợp với tất cả mọi người.

3. Giấc mơ Mỹ có thật hay không? 

Ngay từ khi khái niệm giấc mơ Mỹ xuất hiện, rất nhiều người đã nhanh chóng tin vào viễn cảnh tươi đẹp của giấc mơ này mà không thực sự tìm hiểu ngọn nguồn giấc mơ Mỹ là gì. Sự tin tưởng mù quáng ấy đã để lại nhiều hậu quả.

Trái lại, bên cạnh những người tin tưởng vào giấc mơ Mỹ thì cũng có một số lượng lớn những người không tin vào giấc mơ Mỹ. Trên thực tế, không thể đánh giá giấc mơ Mỹ là thật hay không thật được. Bởi nó nằm ở lựa chọn của mỗi người. 

Đối với người Việt, giấc mơ Mỹ đơn giản là có được cuộc sống tại Mỹ, định cư lâu dài và ổn định. Khi sống ở đây, người dân sẽ được tự do dân chủ và bảo vệ quyền công dân tuyệt đối. Tuy nhiên, mặt trái là người dân cần đảm bảo thực thi đúng pháp luật, tuyệt đối không được vi phạm. 

Sự thật về giấc mơ Mỹ là gì
Sự thật về giấc mơ Mỹ là gì

4. Những quan điểm xung quanh giấc mơ Mỹ của người Việt

Trước khái niệm giấc mơ Mỹ là gì, rất nhiều người Việt cho rằng đây là một cái đích để phấn đấu. Khi đã hiện thực hóa được giấc mơ Mỹ, cuộc đời họ sẽ sang một trang mới. Để đạt được giấc mơ Mỹ thì người ta cần được tự do về mặt chính trị và kinh tế. 

Quan điểm thứ hai rất phổ biến về giấc mơ Mỹ của người Việt là chỉ cần được chứng nhận quốc tịch Mỹ là cuộc đời họ sẽ sang trang. Không chỉ cuộc đời họ, mà cuộc đời con cái họ cũng vậy. Người Việt coi đất Mỹ là một vùng đất mơ ước và hứa hẹn mà không thực sự hiểu về giấc mơ Mỹ là gì và thực sự xuất phát từ đâu. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì rất nhiều người Việt cũng đã nhận ra giấc mơ Mỹ là gì và thực sự có đem lại nhiều cơ hội cho họ không, hay mang lại nhiều khó khăn hơn. Qua đó, họ có cái nhìn và lựa chọn sáng suốt hơn về việc thực hiện giấc mơ Mỹ hay không.

5. Làm thế nào để thực hiện giấc mơ Mỹ?

Giấc mơ Mỹ không phải điều quá viển vông, tuy nhiên để thực hiện được thì cũng không hề đơn giản. Có một thế hệ người trẻ đã và đang thành công tại nước Mỹ. Có thể họ không biết giấc mơ Mỹ là gì, bởi họ được sinh ra hoặc lớn lên tại Mỹ. Vì thế, họ sớm đã có tư duy và lối sống như một người Mỹ. 

Để làm được điều đó, họ đã không ngừng học hỏi và nỗ lực cố gắng. Đó không chỉ là sự cố gắng của một cá nhân, mà là sự cố gắng của cả một tập thể – gia đình, dòng họ. 

Họ phải vượt qua rào cản văn hóa, rào cản ngôn ngữ để có thể hòa nhập được với những công dân Mỹ. Từ đó từng bước thực hiện giấc mơ Mỹ, tạo nền tảng cho các thế hệ sau phát triển trên đất nước này thuận lợi hơn. Khi đó, giấc mơ Mỹ của họ mới thực sự được hiện thực hóa. 

Mong rằng các nội dung trên đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm giấc mơ Mỹ là gì. Giấc mơ Mỹ không phải là một giấc mơ xấu, mang lại cho người Việt cả cơ hội lẫn thách thức. Bởi vậy, để thực hiện được giấc mơ Mỹ, người ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ với một tư duy thật tỉnh táo.

Trả lời