Founder là gì? Cần làm gì để trở thành một Founder thành công

Nếu bạn đang có ước mơ muốn khởi nghiệp cho một dự án nào đó của mình thì chắc hẳn các bạn đã biết tới thuật ngữ Founder. Vậy, Founder là gì? Founder có nghĩa là người sáng lập lên một tổ chức, công ty giúp nó tồn tại và phát triển. Founder có vai trò cũng như tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn tới tổ chức hay công ty đó. Tuy nhiên, khái niệm về founder không chỉ đơn giản như thế và cần làm gì để trở thành một founder thành công? Bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Founder là gì?
Founder là gì?

1. Founder là gì?

1.1. Thuật ngữ Founder

Founder được hiểu là người sáng lập, đó là một người có ý tưởng và đã xây dựng cơ sở gì đó hay đã thiết lập nên một tổ chức nhất định. Và chính Founder là người giúp cho tổ chức đó hình thành, tồn tại và giúp nó phát triển. Để thành lập nên một tổ chức, công ty thì trước tiên một cá nhân phải có ý tưởng và bắt đầu hành động đó là điều kiện tiên quyết. Sau đó Founder phải chuẩn bị nguồn lực, tiền bạc, thời gian, chuyên môn, phác thảo được công việc,…

1.2. Khái niệm Founder trong lĩnh vực kinh doanh

Founder là gì? Trong lĩnh vực kinh doanh, Founder chính là những người đã thành lập công ty, doanh nghiệp họ là những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tạo ra thứ gì đó mới. Founder là những người sáng lập và kiến các công ty, doanh nghiệp đó tồn tại trên thị trường. Họ chính là người chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự thành hay bại của công ty, doanh nghiệp của mình. 

Tuy nhiên, nếu chỉ có một ý tưởng ban đầu thì không thể thành lập nên một công ty. Founder sẽ dựa trên ý tưởng đó và bắt đầu tập hợp hay tuyển dụng những người có chung ý tưởng, mục đích với mình thực hiện ý tưởng. Founder chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. Founder có lợi ích tích cực trong việc đưa doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

Founder là người sáng lập 
Founder là người sáng lập

2. Những điều bạn cần làm để trở thành một Founder

Để trở thành một Founder thì bạn cần phải có nhiều tố chất và đặc biệt phải rèn luyện bản thân thật nhiều cho dù bạn đang là sinh viên hay đã đi làm. Sau đây là một số việc bạn nên làm để chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc trở thành một Founder.

2.1. Làm việc hoặc thực tập tại các công ty Start-up

Thực tập hay làm việc tại các công ty bắt đầu khởi nghiệp là một điều rất quan trọng mà bạn phải làm. Giai đoạn khởi nghiệp luôn là một giai đoạn khó khăn của bất cứ doanh nghiệp nào. Khi bạn làm việc tại các công ty khởi nghiệp bạn sẽ học hỏi và rút ra được rất nhiều bài học cho mình hơn là làm việc tại các công ty lớn. Bởi vì, công ty khởi nghiệp sẽ có giai đoạn đầu hoạt động khác rất nhiều so với các công ty lớn. 

Việc bạn học hỏi cách các doanh nhân khởi nghiệp khác xử lý những thăng trầm, khó khăn của giai đoạn đầu của doanh nghiệp là vô cùng hữu ích. Bạn sẽ được trải nghiệm trước những khó khăn, cơ hội và công việc của một Founder từ cách làm việc cùng họ. Khi làm tại đây cũng sẽ mang lại cho bạn một cơ hội để đảm nhận một số vai trò, những điều bạn sẽ phải làm như một Founder của công ty.

2.2. Học hỏi từ những cố vấn, những người đi trước

Founder là gì? Việc bạn làm việc trong một môi trường khởi nghiệp sẽ giúp bạn có cơ hội được gặp gỡ, làm quen với những người cố vấn tiềm năng. Những cố vấn mà bạn nên học hỏi thường là những người sáng lập của các công ty khác. Nếu có cơ hội bạn hãy mạnh dạn bày tỏ ý tưởng muốn khởi nghiệp của mình, phần lớn họ sẽ rất vui vẻ và cho bạn những lời khuyên bổ ích. 

Những cố vấn người thầy mà bạn nên học hỏi và nhờ sự tư vấn từ họ nữa đó là các giáo sư khởi nghiệp tại trường đại học, hoặc bạn bè, người thân những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh…Hầu như những người thành công đều thông qua sự học hỏi, hỗ trợ của những người khác. Bạn hãy cho họ thấy rằng mình là một người thông minh, có động lực và mong muốn học hỏi không ngại khó khăn. Hãy chứng minh cho họ thấy bạn có thể đi một chặng đường dài, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách.

Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khởi nghiệp
Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khởi nghiệp

2.3. Tham gia lớp học khởi nghiệp

Để điều hành một công ty thì bạn còn phải học cách làm rất nhiều thứ vượt ra ngoài những điểm mạnh và sở thích cốt lõi của bạn. Bạn cần có năng lực trong các lĩnh vực khác trong mô hình kinh doanh như việc phân tích tài chính, khảo sát đánh giá thị trường tiềm năng, theo dõi tài chính của bạn,… Mặc dù trong các lớp học không thể cho bạn các trải nghiệm tế những vấn đề đó. Tuy nhiên, lớp học có thể dạy, truyền tải cho bạn một số kỹ năng và quy trình cơ bản  mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần phải biết.

2.4. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu một công ty khởi nghiệp thì những sự kiện khởi nghiệp sẽ những nguồn tư liệu vô cùng quý giá dành cho bạn. Nếu bạn nhận được những giúp đỡ từ một mạng lưới hỗ trợ của những người hiểu những thách thức của bạn thì vô cùng tốt. Việc bạn tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới những người cùng chí hướng. Bạn hãy đăng ký trên truyền thông để theo các sự kiện khởi nghiệp được tổ ở địa phương và tham dự. Khi tới các sự kiện đó, bạn hãy cố gắng tập trung vào việc có một vài cuộc trò chuyện ý nghĩa với những người tham gia khác thay vì cố gắng kết nối với nhiều người.

2.5. Theo dõi tin tức thường xuyên

Việc bạn theo kịp thời và thường xuyên với các xu hướng sẽ giúp bạn nắm bắt cũng như cập nhật cho mình một cái nhìn cụ thể vào những gì các công ty khác đang làm. Điều đó sẽ giúp bạn xác định được xu hướng xung quanh. Từ đó, có thể tìm thấy cơ hội cho mình từ những gì mà bạn học hỏi thông qua việc cập nhật tin tức một các thường xuyên và chính xác.

Để trở thành một Founder bạn phải không ngừng học hỏi
Để trở thành một Founder bạn phải không ngừng học hỏi

Trên đây là bài viết giải thích về Founder là gì? cũng như những điều bạn nên làm để trở thành một Founde. Hy vọng, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Founder. Chúc bạn luôn nhiệt huyết và trở thành một Founder thành công.

Trả lời