DMCA là gì? Vì sao bạn nên đăng ký DMCA

DMCA là sự bảo vệ các nhà sáng chế, tác giả trước những kẻ xâm phạm. Vậy cụ thể DMCA là gì? Nó có tác dụng như thế nào với chúng ta? Vì sao nên đăng ký DMCA? Để tìm hiểu và sáng tỏ những thông tin trên thì bạn hãy cùng theo dõi các bài viết dưới đây.

DMCA là gì?
DMCA là gì?

Mục lục

1. DMCA là gì? Tác dụng của DMCA

DMCA là gì mà các nhà sáng tạo nội dung luôn lại quan tâm sau khi đã sáng chế ra được sản phẩm của riêng mình? Câu trả lời sẽ có trong các thông tin dưới đây.

1.1 DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của từ Digital Millennium Copyright Act, đây là tên của luật bảo vệ bản quyền tác giả của Hoa Kỳ. DMCA là một đạo luật do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và có hiệu lực chính thức vào ngày 28/11/1998. Nội dung của đạo luật DMCA được hiểu đơn giản là chương trình bảo vệ bản quyền của các nội dung sản phẩm kỹ thuật số trên mạng Internet. 

1.2. Tác dụng của DMCA 

DMCA ra đời nhằm mục đích bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ. Đồng thời, luật cũng quy định rõ về hình thức xử lý những hành vi xâm phạm bản quyền bao gồm bẻ khóa, kinh doanh các sản phẩm công nghệ trái phép, sao chép, bẻ khóa, cung cấp và vi phạm bản quyền tác giả,…

DMCA có tác dụng bảo vệ những tác phẩm sáng tạo trên Internet và hoạt động dựa trên nền tảng pháp lý để quản lý quyền trong các tác phẩm kỹ thuật số. Những nội dung được DMCA bảo vệ như là bài viết, video và hình ảnh; hình ảnh của bạn hoặc do bạn tự làm; đồ họa do bạn thiết kế; văn bản của bạn; ứng dụng mà bạn thiết kế; các chương trình mà bạn viết; hồ sơ của cá nhân bạn hoặc công ty,… 

Không những vậy, DMCA còn bảo vệ cả chủ sở hữu bản quyền và nhà cung cấp dịch vụ Internet. Khi đã hiểu DMCA là gì cũng như tác dụng của nó giúp bạn bảo vệ sản phẩm của mình tốt hơn.

Hiểu được DMCA là gì giúp bạn bảo vệ tốt sản phẩm của mình
Hiểu được DMCA là gì giúp bạn bảo vệ tốt sản phẩm của mình

2. Vì sao bạn nên đăng ký DMCA ngay sau khi sáng tạo nội dung?

Qua khái niệm DMCA là gì và tác dụng của DMCA thì chúng ta cũng đã thấy được lợi ích to lớn từ việc đăng ký DMCA.

2.1. Bảo vệ sản phẩm của mình

Việc bạn đăng ký DMCA ngay từ ban đầu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bảo vệ trí tuệ cũng như công nghệ của mình. Việc đăng ký giúp chứng tỏ bạn là người sáng tạo ra và đưa nó lên internet trước tiên. Đăng ký DMCA thực sự là một điều cần thiết và quan trọng. Bởi vì, DMCA sẽ giúp doanh nghiệp hay cá nhân có thể bảo vệ được hình ảnh và chất xám của mình trước những kẻ muốn sao chép và đánh cắp sản phẩm. 

2.2. Tránh trường hợp bị report DMCA chính sản phẩm của mình

Một trong những tình huống rất dễ xảy hiện nay đó chính là người sáng tạo sản phẩm lại trở thành người đánh cắp sản phẩm. Điều này có thể hiểu rằng nếu như bạn là người đã sáng tạo nên nội dung đó, nhưng có kẻ lại đăng ký DMCA trước thì lúc này bạn sẽ bị dính bản quyền với chính sản phẩm mình làm ra. 

Trong thị trường công nghệ phát triển như hiện nay thì việc những kẻ copy website lại đăng ký DMCA trước bạn rất dễ. Vì vậy, việc đăng ký DMCA ngay khi vừa tạo ra nội dung sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh khỏi những kẻ xấu, những kẻ chuyên cắp bản quyền từ các website.

DMCA bảo vệ chất xám của bạn trước những kẻ xấu
DMCA bảo vệ chất xám của bạn trước những kẻ xấu

Khi bạn đã hiểu được DMCA là gì và đăng ký nó thì chắc chắn bạn sẽ nhận được sự bảo vệ từ chính các công cụ cho nội dung sáng tạo của mình. Việc đăng ký DMIC cũng giống như việc đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ ngoài đời thực với 1 phát minh hay sản phẩm vật lý mới vậy. 

Thành thử, khi bạn đã đăng ký DMCA từ đầu thì hoàn toàn có thể tránh được rủi ro không đáng có. Nếu như phát hiện ra những kẻ copy mà không ghi nguồn rõ ràng thì bạn chỉ cần report DMCA họ là được.

3. Hình thức đăng ký DMCA

Để đăng ký DMCA thì bạn có thể thực hiện qua hai hình thức đăng ký. Đó là đăng ký miễn phí DMCA Free và đăng ký trả phí DMCA Pro. Tùy thuộc vào tài chính của mình để bạn lựa hình thức đăng ký phù hợp. Dịch vụ DMCA Free bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình. Tuy nhiên, nếu đủ tài chính bạn có thể đăng ký DMCA Pro để hưởng ưu đãi tốt hơn. 

DMCA Pro sẽ giúp tìm ra những trang web đang lợi dụng chất xám và sự sáng tạo của công ty bạn nhanh chóng. DMCA Pro sẽ hỗ trợ bạn quản lý và xử lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn như tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm. Dịch vụ DMCA mất phí sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi ngờ là bị lấy cắp, còn với dịch vụ miễn phí sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm.

DMCA cán cân công lý của các nhà sáng tạo nội dung trang Web 
DMCA cán cân công lý của các nhà sáng tạo nội dung trang Web 

Hy vọng, qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ DMCA là gì? cũng như lý do vì sao nên đăng ký DMCA. Việc vi phạm bản quyền hiện nay xảy ra khá thường xuyên nên việc bạn đăng ký DMCA cho website của mình là điều tốt nhất, bạn cần thực hiện  để bảo vệ chính sản phẩm và quyền lợi của mình.

Trả lời