Current Ratio là gì? Ý nghĩa và công thức tính chính xác

Current Ratio là tỷ lệ thanh toán ngắn hạn cho thấy khả năng thanh toán những khoản nợ của doanh nghiệp. Để hiệu rõ hơn về khái niệm Current Ratio là gì, ý nghĩa và công thức tính mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

1. Giải đáp Current Ratio là gì?

Current Ratio có thể hiểu là sự đánh giá khả năng của một doanh nghiệp nào đó trong vấn đề thanh toán các khoản vay, chi phí đầu tư ngắn hạn trong tương lai gần. Tỷ số thanh toán này tính theo công thức là tỷ lệ tài sản chia cho tỷ số nợ của doanh nghiệp.

Current Ratio còn có nhiều tên gọi khác như tỷ lệ thanh toán ngắn hạn, tỷ số thanh toán hiện hành hay tỷ số thanh toán hiện thời. Tuy nhiên, tựu chung lại đây là khái niệm về một tỷ số xác định khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Tỷ lệ này sẽ cho biết doanh nghiệp có bao nhiêu tài sản lưu động để đảm bảo chi trả cho đồng nợ ngắn hạn.

Tìm hiểu về khái niệm tỷ lệ thanh toán ngắn hạn
Tìm hiểu về khái niệm tỷ lệ thanh toán ngắn hạn

2. Current Ratio cao hay thấp ảnh hưởng gì?

Ngoài vấn đề Current Ratio là gì thì ý nghĩa của thuật ngữ này là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Kết quả của tỷ số thanh toán ngắn hạn càng cao thì đồng nghĩa khối tài sản của doanh nghiệp càng lớn. Theo đó, khả năng chi trả những khoản nợ phát sinh của doanh nghiệp này cũng được đánh giá cao.

Trong trường hợp tỷ số thanh toán ngắn hạn thấp thì đồng nghĩa công ty có khối tài sản không nhiều và khả năng thanh toán các khoản nợ thấp. Nếu tỷ số thanh toán lớn hơn 1 thì đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Nếu Current Ratio nhor hown 1 chứng tỏ công ty đang gặp khó khăn trong tài chính và khó chi trả các khoản nợ.

Tuy nhiên, tỷ số thanh toán Current Ratio ngắn hạn quá cao cũng là một dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đây là vấn đề cho thấy doanh nghiệp đang mất cân bằng trong sử dụng tài sản để chi trả nợ và khả năng thu hồi, sử dụng tài sản doanh nghiệp chưa cao.

3. Công thức tính tỷ lệ thanh toán ngắn hạn Current Ratio

Tỷ lệ thanh toán ngắn hạn Current Ratio sẽ bằng với tài sản lưu động chia cho nợ phải trả ngắn hạn. Ví dụ theo khảo sát của công ty A, tỷ lệ thanh toán ngắn hạn của năm X là 2.20 và tỷ lệ Current Ratio của năm Y là 2.30. Các mức theo năm của công ty A đều cao hơn mức bình quân thông thường.

Công thức tính Current Ratio
Công thức tính Current Ratio

Điều này là tín hiệu tốt cho thấy khả năng thanh toán của doanh nghiệp trong 2 năm này đáng tin cậy. Tuy vậy, tỷ lệ thanh toán ngắn hạn cao có thể khiến công ty bị ứ đọng hay chiếm dụng vốn. Tỷ lệ thanh toán ngắn hạn thường có xu hướng giảm để đảm bảo khả năng thanh toán và hạn chế tình trạng chiếm dụng vốn.

4. Ý nghĩa quan trọng của Current Ratio đối với tài chính doanh nghiệp

Phân tích khả năng thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp là vấn đề rất quan trọng trong thống kê và so sánh dòng chảy tài chính và phản ánh mức độ tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố để các nhà quản lý có thể phân tích khách quan về khả năng tài chính và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào công ty hay không.

Tỷ lệ thanh toán ngắn hạn Current Ratio cũng là con số đáng quan tâm báo hiệu khả năng quản lý tài sản của doanh nghiệp đang ở mức an toàn hay báo động. Đây là con số giúp doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp. Công ty có thể sẽ cần huy động vốn nếu tỷ số Current Ratio dưới mức 1 nhằm kịp thời thanh toán các khoản nợ, tránh rủi ro có thể xảy ra.

5. Sự kết hợp của Current Ratio và Quick Ratio

Thuật ngữ tỷ số thanh toán ngắn hạn và tỷ số thanh toán nhanh thường xuất hiện nhiều trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Thực chất tỷ số thanh toán ngắn hạn chưa phản ánh toàn bộ về khối lượng tài sản doanh nghiệp đó mà còn cần quan tâm đến Quick Ratio – tỷ số thanh toán nhanh.

Quick Ratio là thuật ngữ xuất hiện với mục đích phân tích khả năng của doanh nghiệp khi thanh toán tiền mặt và số lượng tài sản hiện hành. Thuật ngữ này ra đời bổ trợ cho vấn đề tính toán chuyển đổi thành tiền mặt, loại bỏ các tài sản lưu động như cổ phiếu, hàng hóa tồn kho, ký quỹ.

Tỷ số thanh toán nhanh có kết quả thường dao động mức 0.5 đến 1 là mức độ khả quan của doanh nghiệp. Với tỷ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 0.5 có nghĩa là công ty đang gặp nhiều khó khăn trong tài chính và dễ xảy ra những nguy cơ như thu hồi vốn, xử lý hàng tồn để có thể giải quyết các khoản nợ.

Tỷ số thanh toán ngắn hạn Current Ratio là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn phân tích và lên kế hoạch báo cáo tài chính nhanh gọn và hiệu quả nhất. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để theo dõi  các bài viết liên quan bạn nhé!

Trả lời