Client là gì? Cách thức hoạt động và ưu nhược điểm Client

Client và Agency là hai mảng quan trọng trong Marketing, mỗi mảng có một vai trò riêng biệt. Để trở thành một Marketer giỏi bạn cần phải nắm được định nghĩa Client là gì,  ưu nhược điểm như thế nào, sự khác biệt giữa hai mô hình Client và Agency.

1. Khái niệm Client là gì trong Marketing?

Client là nơi sản xuất hay cung cấp những sản phẩm, dịch vụ ví dụ như Coca-cola, Uber hay Unilever. Những công ty này sẽ đi thuê hoặc mua lại những sản phẩm, dịch vụ của Agency đánh giá chất lượng và kiểm soát quá trình thực hiện cũng như kết quả của chiến dịch.

Nhìn chung, bản chất Client là họ làm việc cho chỉ một công ty hoặc một cá nhân nhất định. Các Client có thể thực hiện các chiến dịch Marketing trong công ty đang làm việc. Tuy nhiên, trường hợp các dự án lớn và nhân lực ít không đủ để bao quát công việc, Client sẽ thuê các công ty Agency để thực hiện công việc và Client chỉ có nhiệm vụ giám sát, kiểm soát chất lượng.

Client là những người có quyền lực lớn trong Marketing và là người giàu kinh nghiệm, có khả năng lãnh đạo và làm việc độc lập. Để trở thành một Client giỏi cần có khả năng quan sát, tầm nhìn sâu và có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực liên quan như quảng cáo, sale, PR…

Client đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự am hiểu nhiều lĩnh vực
Client đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự am hiểu nhiều lĩnh vực

2. Sự khác biệt giữa Client và Agency

2.1. Định nghĩa Client và Agency

Nếu bạn đã hiểu được sơ qua về định nghĩa Client là gì và có nền tảng cơ bản về kiến thức Marketing chắc hẳn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa Client và Agency.

Agency là thuật ngữ chỉ những công ty truyền thông làm việc chuyên về quảng cáo, cung cấp dịch vụ cho những công ty hoặc nhãn hàng khác theo mô hình chuyên nghiệp. Đây là mảng Marketing thu hút khá nhiều bạn trẻ vì không cần kinh nghiệm quá cao siêu và có thể trau dồi được nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình thực hành.

Nếu Client hoạt động trong phạm vi hướng tới đối tượng khách hàng vì chỉ quan tâm loại sản phẩm đó từ khâu lên ý tưởng đến đưa ra thị trường, mở rộng thị trường khách hàng thì Agency có quy mô hoạt động dàn trải hơn. Các Agency cần tiếp xúc với nhiều khách hàng, nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau mang đến sự mới mẻ và năng động.

2.2. Nên chọn làm Client hay Agency?

Bạn đang băn khoăn giữa hai ngả đường, nên chọn làm việc Client hay Agency? Thực chất mỗi người sẽ có một đam mê riêng, năng lực khác nhau từ đó để lựa chọn công việc phù hợp. Nếu trở thành Client, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức dành cho bạn. Bạn sẽ được tham gia mọi giai đoạn trong quá trình lên ý tưởng cho đến khi đưa sản phẩm ra mắt thị trường.Công việc Client có khá nhiều áp lực về chỉ tiêu doanh số, đối thủ cạnh tranh và đòi hỏi bạn phải có khả năng sáng tạo, tập trung cao và nhiều kỹ năng mềm khác.

Chọn công việc nào tùy thuộc sở thích và kinh nghiệm của bản thân
Chọn công việc nào tùy thuộc sở thích và kinh nghiệm của bản thân

Với công việc Agency, công việc chỉ tập trung một mảng chuyên môn cụ thể không cần ôm đồm quá nhiều việc. Các Agency có thể sáng tạo, thể hiện và phát huy thế mạnh của mình và không hạn chế ý tưởng. Agency sẽ mang đến cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa dạng các sản phẩm khác nhau. Nhìn chung, người làm Agency sẽ chịu ít áp lực hơn Client nhưng họ lại có nỗi khổ riêng là luôn phải cố gắng để “chiều lòng” Client nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

3. Làm thế nào để “chiều lòng” một Client khó tính?

Như đã chia sẻ ở trên, Client là công việc chịu nhiều áp lực và đòi hỏi sự cầu toàn cao. Điều này vô tình dẫn đến việc các Client sẽ đòi hỏi cao hơn ở các Agency để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Những điều mà Client cần ở những Agency làm việc cho họ như sau:

  • Sự thấu hiểu: Client muốn Agency nắm rõ về lĩnh vực kinh doanh và mục tiêu trong hoạt động Marketing của họ. Những vị khách này sẽ mong muốn Agency có kinh nghiệm chuyên môn cao và có hiểu biết để đưa ra những đề xuất tuyệt vời nhất
  • Những con số rõ ràng: Client muốn nhận được những bản thống kê chi tiết hay các báo cáo cụ thể để đo lường hiệu quả chiến dịch. Họ cần biết tiến trình công việc đã đi đến đâu, đang đi lên theo hướng tích cực hay trì trệ.
  • Sự nhanh nhẹn: Client mong muốn có nhiều lựa chọn để dễ dàng hơn trong khâu xử lý. Họ cần ở các Agency sự nhanh nhẹn, linh hoạt và nhiệt tình.
  • Dự báo ngân sách chính xác: Ngân sách quảng cáo không phải là con số có thể báo chính xác mà thường dao động mỗi ngày. Tuy nhiên, các Client sẽ luôn muốn Agency cho những con số rõ ràng nhất và tránh tối đa các chi phí phát sinh
  • Cần những giải pháp: Họ cần Agency giải quyết những vấn đề và cung cấp ý tưởng sáng tạo. Khi chiến dịch đang chạy không tốt, họ cần các giải pháp mới nhanh gọn để sửa sai và đạt được mục tiêu đề ra như ban đầu.

Những thông tin về Client là gì và những vấn đề được chia sẻ kể trên hy vọng sẽ là các kiến thức bổ ích gửi đến bạn. Đừng quên truy cập website mỗi ngày để không bỏ lỡ những kiến thức thú vị bạn nhé!

Trả lời