Celeb là gì ? Tiết lộ những bí mật về Celeb

Đối với các hoạt động trong lĩnh vực giải trí, thể thao đặc biệt là truyền thông thuật ngữ Celeb ắt hẳn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu rõ hay thậm chí hiểu sai bản chất Celeb là gì? Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời và giúp bạn có thể nhận diện được sự nhầm lẫn của mình. 

1. Celeb là gì?

Celeb được viết đầy đủ là Celebrity, đây là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành marketing, truyền thông giải trí, cung như các ngành liên quan đến hoạt động nghệ thuật. 

Celeb là gì? Đây là từ ngữ dành cho những người có tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng nhất định đến công chúng, đồng thời những người này còn có sự tác động ít nhiều đến truyền thông. Nói một cách cụ thể hơn, Celeb có thể được nói đến ở đây là các MC, ca sĩ, diễn viên, người mẫu… Hơn hết, nó không chỉ nói riêng về những người hoạt động nghệ thuật, mà còn bao gồm đến tất cả những người hoạt động về thể thao, giải trí. 

Đặc biệt, độ nổi tiếng của Celeb hoàn toàn phụ thuộc vào lượng fan và lĩnh vực chính của họ tại một quốc gia nhất định. Những người Celeb càng lớn thì sự ảnh hưởng của họ cũng tương đồng với thu nhập của họ.

Celeb là từ ngữ dành cho những người có tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng
Celeb là từ ngữ dành cho những người có tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng

2. Những yếu tố tạo nên Celeb

Như đã đề cập đến Celeb là người có mức độ ảnh hưởng lớn đến công chúng. Cũng chính vì vậy mà Celeb cũng có những tiêu chí riêng và có mức độ đánh giá riêng. Dưới đây là à những mức độ mà các Celeb phải đảm bảo được:

2.1. Mức độ danh tiếng

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng sự danh tiếng của mình để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ. Dựa vào độ nổi tiếng và sự uy tín của mình để gây nên thay đổi hành vi, nhận thức của công chúng.  

2.2. Mức độ thân quen

Hầu hết, tất cả các Celeb đều sở hữu lượng fan hâm mộ riêng, độ nổi tiếng càng càng lớn thì fan hâm mộ càng nhiều và sự phổ biến của họ trước truyền thông cũng khá lớn. Do đó, các đơn vị quảng cáo thường sử dụng và chọn hình ảnh những người nổi tiếng và quen thuộc. Tuy nhiên, sự lựa chọn này hoàn toàn có chọn lọc, sao cho phù hợp với tiêu chí, cũng như là hình ảnh của thương hiệu.

2.3. Mức độ ảnh hưởng

Đây là cuộc cuộc khó khăn và vất vả nhất cho những người làm marketing. Bởi lẽ, họ phải luôn cố gắng tìm được sự liên quan, phù hợp và định hướng rõ giữa các Celeb, người tiêu dùng và sản phẩm của họ. Một điều quan trọng mà bạn nên lưu ý phải cố gắng giúp Celeb tạo được tính liên kết với sản phẩm. Mức độ ảnh hưởng càng lớn thì độ tin tưởng và thông điệp của doanh nghiệp sẽ được lan tỏa hơn,

2.4. Mức độ khác biệt

Mức độ khác biệt, là một trong những yếu tố quan trọng mà mỗi đơn vị hợp tác rất quan tâm đến. Hiện, trên thị trường có vôn vàng sản phẩm dịch vụ trang lan và sự cạnh tranh này ngày cũng càng một trở nên khốc liệt hơn. 

Vì thế, không những các doanh nghiệp mà mỗi Celeb vẫn luôn phải tạo được mức độ khác biệt để không bị lãng quên hay bị bão hòa. Để tạo được thương hiệu riêng và có thể đứng vững được lâu dài, các Celeb phải đảm bảo hoàn thiện và thực hiện hiệu quả được 4 yếu tố được kể trên.  

Celeb là người phải đáp ứng được 4 tiêu chí trên 
Celeb là người phải đáp ứng được 4 tiêu chí trên 

3. Những ưu thế và thách thức riêng khi trở thành Celeb 

Celeb là người có sức ảnh hưởng lớn, có khả năng tác động đến việc thay đổi hành vi, nhận thức của công chúng. Tuy vậy, nhưng làm một Celeb cũng có những ưu thế và bất lợi riêng, cụ thể như:

3.1. Ưu thế của việc trở thành Celeb 

  • Được công chúng quan tâm và biết đến
  • Luôn được mời gọi và săn đón một cách nhiệt tình
  • Kiếm được nhiều tiền
  • Có khả năng phát triển sự nghiệp
  • Tạo được sự ảnh hưởng tác động đến việc thay đổi được hành vi, nhận thức của công chúng

3.2. Thách thức khi trở thành Celeb 

  • Thách thức đầu tiên buộc tất cả các Celeb phải đánh đổi chính là mất đi quyền riêng tư, luôn bị soi mói. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh và cuộc sống của bạn. 
  • Phải luôn giữ được hình ảnh, hình tượng đẹp đẽ cũng như các phát ngôn, hành động của mình cũng phải cần thận và trước mọi người. Việc này vô tình khiến một số Celeb mất đi cảm xúc thực sự chỉ vì sống theo cách công chúng muốn.
  • Luôn cố gắng làm những điều mới mẻ và giữ được tần suất xuất hiện trước công chúng. Để không bị bão hòa hay bị thay thế bởi các Celeb năng động, sáng tạo và giỏi hơn. Mỗi Celeb sẽ luôn phải học hỏi, cải thiện bản thân liên tục, biết tạo thử thách và vượt qua giới hạn đó để giữ vững phong độ.

4. Một số nhầm lẫn thường gặp về Celeb

Việc trở thành một Celeb quả thực không hề đơn giản. Tuy nhiên, hãy xem qua một vài lưu ý dưới xem bạn đã thực sự biết Celeb là gì chưa? 

  • Celeb và Influencer là hoàn toàn khác nhau. Các Influencer là những người hoàn toàn sử dụng công sức, chất xám và thời gian của mình để đầu tư cho các sản phẩm những điều họ chiêm nghiệm được.
  • Celeb và các Star cũng khác nhau. Đối với các Star họ là những người thực sự có tài năng và nỗi lực bằng chính công sức của mình. Còn các Celeb thường sẽ có 1 đội ngũ marketing hỗ trợ đi cùng.

Trên đây là những chia sẻ với bạn về Celeb là gì? đồng thời cũng giúp cho bạn hiểu sự tác động to lớn của họ và cách phân biệt với những người đồng hoạt động. Hy vọng, những thông tin trên đã cung cấp cho bạn nhiều điều thú vị.

Trả lời