Bounce Rate Là Gì? Công Thức Tính Bounce Rate Chính Xác

Bounce rate là gì? Đây là một trong những chỉ số quan trọng trên website, có tác động rất lớn đến tỷ lệ chuyển đổi và uy tín của website. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách tính tỷ lệ bounce rate cho trang bằng công thức chính xác.

Định nghĩa bounce rate là gì ?

Bounce rate là thuật ngữ quen thuộc trong digital marketing và là thước đo mức độ hiệu quả của website trong việc khích lệ người dùng xem tiếp các trang khác của website đó. Bounce rate chỉ việc truy cập duy nhất một trang của người dùng, không có thêm tương tác nào khác trên trang và được thể hiện dưới hình thức tỷ lệ phần trăm.

Bounce rate có thể hiểu là tỷ lệ thoát trang, đóng vai trò như một chỉ số đo lường quan trọng trong Google Analytics và được rất nhiều các SEOer cũng như webmaster trên thế giới quan tâm.

bounce rate là gì
bounce rate là gì

Công thức tính tỷ lệ thoát
Công thức tính bounce rate (tỷ lệ bỏ trang) như sau:

Bounce rate (%) = Number of bounces : Total number of visits

Trong đó, number of bounces là số lần bỏ trang của người dùng (số lần người dùng truy cập vào trang và thoát luôn mà không có thêm bất kỳ tương tác nào với website), còn total number of visits là tổng số lượt truy cập vào trang.

Hành động thoát trang của người dùng được tính khi:

– Người dùng nhấp chuột đến một trang khác ngoài website của bạn
– Đóng window hoặc browser
– Truy cập đến một trang khác bằng cách gõ URL vào trình duyệt tìm kiếm
– Nhấn lùi lại trên trình duyệt để thoát khỏi trang của bạn
– Session (phiên) hết hạn, thông thường trong 30 phút – 1 tiếng

Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, bounce rate lại là một chỉ số không đáng tin cậy lắm và dễ gây hiểu lầm. Bởi nếu người dùng truy cập vào website và tìm được đúng cái họ đang muốn, họ sẽ thoát trang ngay và không cần xem thêm bất cứ trang nào khác. Khi đó, nội dung trên website có thể rất chất lượng, đáp ứng chính xác ngay thứ người dùng đang cần nhưng tỷ lệ bounce rate trung bình trên trang lại khá cao.

Chỉ số bounce rate phải gắn liền với từng trang, tức tỷ lệ này phải được tính riêng lẻ trên từng trang của website. Chỉ số bounce rate của toàn website chính là trung bình cộng của bounce rate ở các trang của website. Trong GA, bounce rate thường hiển thị theo tỷ lệ bỏ trang trung bình của website.

Tầm quan trọng của bounce rate

Bounce rate nhận được sự quan tâm của hàng triệu SEOer và webmaster trên thế giới. Lý do là gì? Tỷ lệ bounce rate được xem là chỉ số phản ánh trải nghiệm của khách hàng khi truy cập và tham khảo thông tin trên một website. Như vậy, bounce rate cao sẽ là hồi chuông báo động đối với SEOer, bởi bản chất của SEO là nhằm mục đích cung cấp thông tin và sản phẩm trên website đến người dùng, nhưng người dùng lại thoát trang quá nhiều, dẫn đến nhận định website đang không hiệu quả, không cung cấp đúng những gì người dùng đang cần.

Bounce rate cao ảnh hưởng rất lớn đến mức độ uy tín của website (domain authority). Domain authority chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Một website của doanh nghiệp có nội dung tốt và điều hướng hiệu quả sẽ có tỷ lệ bounce rate thấp.

Do đó, rất nhiều khả năng tỷ lệ thoát trang chính là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên Google. Dù chưa có khẳng định chắc chắn nhưng do Google đánh giá cao chỉ số bounce rate nên nếu một website có bounce rate cao, gần như chắc chắn sẽ không thể đạt thứ hạng cao trên bộ máy tìm kiếm.

Bounce rate bao nhiêu là tốt ?

Tỷ lệ thoát trang bao nhiêu là tốt ? Thực chất tỷ lệ này tùy thuộc vào loại hình và lĩnh vực mà website đó hoạt động. Tuy nhiên, tỷ lệ bỏ trang nên nằm trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 60%.

Với những website tin tức, người dùng vào đọc thường xuyên nên họ đọc hết bài này sang bài khác, dẫn đến tỷ lệ bounce rate sẽ thấp. Còn đối với các website lĩnh vực khác hoặc các trang quảng cáo thì tỷ lệ bounce rate sẽ cao hơn.

Tâm lý người dùng khi lướt web đó là khi tìm thấy thông tin họ cần, họ sẽ thoát trang và không có nhu cầu đọc thêm những trang khác nữa. Thấu hiểu được điều này, bạn sẽ không còn lo lắng nếu tỷ lệ bounce rate website có cao hơn mong đợi.

Cách xem tỷ lệ thoát trang trên Google Analytics

Làm thế nào để xem bounce rate trong Google Analytics? Chỉ số này luôn nằm trong một vài chức năng của Google Analytics. Để có thể tìm trang nào có tỷ lệ thoát cao, bạn có thể xem qua mục Khách truy cập mới so với khách truy cập cũ bằng cách vào Hành vi >> Khách truy cập mới so với khách truy cập cũ như sau:

Cách xem tỷ lệ thoát trang trên Google Analytics
Cách xem tỷ lệ thoát trang trên Google Analytics

Cách giảm tỷ lệ thoát hiệu quả

Thay đổi thiết kế

Website của bạn đã được thiết kế đẹp mắt chưa? Có điều hướng tốt để người dùng tìm thấy ngay thứ họ đang cần chưa? Đây là những câu hỏi bạn cần tự trả lời khi thiết kế giao diện website.

Về điều hướng, nếu trang có nội dung không liên quan title, từ khóa hoặc dẫn người dùng về landing page không như mong đợi thì tỷ lệ thoát sẽ cao. Vì vậy, hãy tạo từng phần thông tin rõ ràng, dễ thấy, title sát với nội dung.

Phần text trong bài có dễ đọc không? Các đoạn có quá dài dẫn đến ngán đọc không? Nếu văn bản khó đọc, các đoạn chưa được chia cắt thì bạn cần xem lại. Đặc biệt, nên có call-to-action, ví dụ như điền form để người dùng không thoát trang ngay sau khi đọc xong bài đó.

Cải thiện content

Hãy tạo ra nội dung người dùng thật sự quan tâm bằng cách xác định họ là ai, họ cần gì, họ đang gặp vấn đề gì… Lên nội dung bám sát các câu hỏi này, bạn sẽ có content phù hợp nhất với người dùng. Số từ trong bài dài hơn 2000 được cho là có khả năng xếp hạng cao hơn.

Cấu trúc bài viết tốt:
– Thêm bullet hoặc đánh số
– Tăng size font và line height
– Dùng font dễ đọc
– In đậm, in nghiêng text khi cần thiết
– Đừng quên hình ảnh, video chất lượng chèn vào bài

Loại bỏ thông tin không cần thiết

Hãy tìm cách giảm thiểu video tự động phát, quảng cáo bên thứ ba hoặc nội dung không giá trị. Cắt bỏ những phần thừa thãi đó giúp khách tập trung vào nội dung chính của bạn và hướng họ đến mục tiêu chuyển đổi mong muốn. Từ đó sẽ giảm tỷ lệ bounce rate.

Trên đây là những thông tin giải đáp bounce rate là gì, tỷ lệ bounce rate bao nhiêu là tốt và cách giảm tỷ lệ thoát cho website. Chúc bạn sẽ thành công khi thực hiện theo lời hướng dẫn trên.

Tin Liên Quan