Acapella là gì? Nghệ thuật hợp xướng Acapella là sao?

Bạn là một người yêu âm nhạc và muốn tìm hiểu thông tin về acapella. Vậy acapella là gì? Làm thế nào để làm một acapella?  Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây, để có thêm kiến thức cho riêng mình nhé!

1. Acapella là gì?

Acapella là gì
Acapella là gì

Acapella là gì? Acapella là phương pháp hát chay, không có nhạc đệm chỉ nghe giọng hát, có thể hòa tấu hoặc hợp xướng tùy thuộc vào sở thích của người hát. Những người nghệ sĩ sử dụng phương pháp hát acapella sẽ dùng giọng hát của mình kết hợp hợp hoặc hỗ trợ với hòa thành, bè phối để tạo nên nhạc điệu hay, bắt tai. Người sử dụng phương pháp này thường có khả năng thẩm thấu và kiến thức về thanh nhạc tương đối tốt.

Phong cách hát chay – Acapella bắt nguồn từ thế kỷ 17, được xem là hành động tôn giáo thuần túy, sau thời gian dài thì phong cách này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vào thế kỷ 20, nhiều nhà soạn nhạc Nga đã viết các tác phẩm hợp xướng để thực hiện hát  acapella.

Trong tiếng Ý, giới từ a và capella có nghĩa là “nhà thờ, nhà nguyện”, tại Việt Nam thì thường hay viết kết hợp lại là “Acapella”.

2. Acapella được xem như một phong cách nghệ thuật hợp xướng chuyên nghiệp

Vào cuối thời trung cổ đa phần âm giáo phái đều sử dụng phong cách hát acapella, đáng chú ý nhất là các bậc thầy của trường Hà Lan là đỉnh cao nhất. Một trong những người có đóng góp lớn cho sự phát triển của acapella là Benevoli, Palestrina, Scarlatti. Ca khúc hát acapella thực tế đôi khi được đi kèm với các nhạc cụ chung hoặc bass. Nhưng sau đó, trong phần biểu diễn không có bất kỳ phần đệm nào, điều này được đánh giá rất cao.

Ở các nhà thờ Chính thống, hát hợp xướng acapella được sử dụng nhiều. Trong các nhà thờ cổ ở Phương Đông nhạc đệm nhỏ đã được cho phép sử dụng phong cách hát acapella. Nhạc cụ Châu Á và Châu Phi cũng được cho phép sử dụng. Ở Nga, A. Grechaninov – một nhà soạn nhạc nổi tiếng đã chủ trương đưa nhạc cụ đệm vào thờ cúng. Tuy nhiên quyết định này đã bị bác bỏ bởi Hội đồng địa phương năm 1917 – 1918.

Vào thế kỷ 20, trong văn hóa hợp xướng Nga các tác phẩm của các nhà soạn nhạc đạt đỉnh cao như  Koval, Taneyev, Rachmaninov, Shebalin, Davydenko, Sviridov, Shostakovich, Chesnokov. Hợp xướng Thượng Hội Đồng, hợp xướng Tòa án và nhiều nhóm khác cũng thu hút sự chú ý. Ngày nay thì hát acapella ở các quốc gia là nhu cầu rất lớn.

3. Làm thế nào để làm một acapella?

Làm một acapella là gì, cần những bước nào? Trước khi hát acapella thì người hát cần ghi lại giọng hát bằng cách định tính, âm thanh phát ra sẽ hay và tự nhiên hơn nhiều. Cơ bản điều này có thể được mọi kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp thực hiện trên các thiết bị (ống) đắt tiền. Nhưng làm cách nào để làm một acappella mà không cần phải ghé đến studio?

Đầu tiên, người hát phải ghi âm giọng hát ở chế độ đơn âm với tham số nhất định như sau 16 bit / 44.1 kHz và lưu lại vào một tệp thư mục, định dạng wav. Sau đó, xử lý thư mục đúng cách ở trong bất kỳ trình chỉnh sửa nhạc nào mà bạn thích.

Cần phải cấp âm lượng cho giọng hát, nhiệm vụ khó khăn nhất là sử dụng bộ cân bằng – Pan để làm cho giọng hát nghe “đặc biệt, nóng bỏng hơn”. Và cuối cùng là thực hiện hồi âm và pad dela cho bài hát. Đây là một trong những cách xử lý acapella đơn giản và dễ dàng dành cho người mới bắt đầu khám phá phong cách hát này.

4. Những nhóm Acapella trường đại học tốt nhất thế giới

Những nhóm hát Acapella hay tại Hoa Kỳ
Những nhóm hát Acapella hay tại Hoa Kỳ

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có ở nhà thờ mới được hát acapella, tuy nhiên đây hoàn toàn là suy nghĩ sai. Hiện nay, có một số lượng lớn đội ngũ xuất sắc yêu thích phong cách thể hiện bài hát này và thể hiện chúng ở trong nhiều thể loại âm nhạc như: âm nhạc dân gian, nhạc jazz, nhịp điệu và blues, phổ biến đại chúng, nhạc rock,… Ngoài ra, thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nhóm nhạc hát acapella tại các đại học ở Hoa Kỳ.

  • Pitch Slapped & Upper Structure College Acappella Group
  • Trường cao đẳng Nor’easter Acapella
  • Nhóm Acapella của trường đại học Scattertones
  • Tập đoàn Beelzebub Collegiate Acapella
  • Nhóm hát Acapella của Trường cao đẳng Thanh Nhạc Socal
  • Faux Paz College Acapella Group
  • Nhóm Acapella của trường đại học Chicago
  • Nhóm hát Acapella The Hullabahoos

Bài viết chia sẻ chi tiết về “acapella là gì” và những vấn đề xoay quanh câu hỏi “làm thế nào để làm một acapellahy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay về phong cách hát hay và đặc sắc này.

Trả lời