7 công nghệ mới nổi trong SEO và các ứng dụng của chúng

SEO là một ngành năng động. Những gì đã hoạt động cách đây vài tuần có thể không hoạt động trở lại ngay bây giờ.

Là một chuyên gia SEO, bạn cần phải biết các xu hướng mới nhất và công nghệ mới nổi, để bắt kịp với nhu cầu luôn thay đổi của ngành. Bằng cách đó, bạn có thể luôn dẫn đầu trò chơi và trở nên hiệu quả hơn trong công việc kinh doanh của mình.

Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ với bạn bảy công nghệ mới nổi trong ngành SEO và cách chúng tác động đến công việc của bạn với tư cách là một chuyên gia SEO. Cuối cùng, tôi sẽ chỉ cho bạn cách áp dụng chúng trong doanh nghiệp của bạn để có kết quả tối ưu.

Nếu bạn muốn mở rộng quy trình SEO của mình vào năm 2021 và hơn thế nữa, bạn nên chú ý đến những công nghệ này và bắt đầu triển khai chúng ngay lập tức.

1. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Vào tháng 12 năm 2019, Google đã chính thức triển khai bản cập nhật thuật toán Trình bày mã hóa hai chiều từ Người vận chuyển (BERT) trên toàn thế giới. Bản cập nhật này đã đưa NLP lên hàng đầu và kể từ đó nó là một công nghệ cần được chú ý trong ngành SEO.

Với NLP, Google có thể hiểu ý nghĩa của một từ trong câu bằng cách xem xét ngữ cảnh của nó.

Điều này có nghĩa là Google không còn dựa vào các từ hoặc cụm từ cụ thể mà người dùng đang tìm kiếm để cung cấp cho họ câu trả lời phù hợp. Thay vào đó, họ đang xem xét ý định đằng sau mỗi tìm kiếm.

Dưới đây là một ví dụ về cách BERT (một nhánh của NLP), ảnh hưởng đến truy vấn tìm kiếm theo Google.

Trước NLP, nếu ai đó tìm kiếm truy vấn “Du lịch Brazil năm 2019 đến Mỹ cần thị thực”, Google cho rằng đây là một truy vấn thông tin để xác nhận xem một công dân Hoa Kỳ có thể đến Brazil mà không cần thị thực hay không. Do đó, nó hiển thị một bài báo của Washington Post trả lời câu hỏi trên SERPs.

Như bạn có thể thấy, bối cảnh đằng sau tìm kiếm này là một người nào đó muốn đi du lịch đến Mỹ từ Brazil và người này cần có thị thực. Mặc dù trước đây Google rất khó tìm ra những loại truy vấn này có nghĩa là gì, với BERT, thuật toán hiểu ngữ cảnh đằng sau mỗi tìm kiếm và cung cấp cho người dùng thông tin phù hợp.

Cách sử dụng NLP trong quy trình SEO của bạn

Với NLP, nội dung thông tin quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, tối ưu hóa cho BERT không phải là điều bạn có thể làm với tư cách là một SEO.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao trả lời chính xác các truy vấn tìm kiếm. Khi bạn làm như vậy, bạn chắc chắn sẽ xếp hạng tốt.

Bài viết này của Moz hướng dẫn bạn cách viết những phần nội dung tuyệt vời cho các công cụ tìm kiếm và mọi người.

2. Tạo ngôn ngữ tự nhiên (NLG) cho nội dung dạng ngắn

Với NLG, người làm SEO hiện có thể tạo ra các cụm từ và câu có ý nghĩa giống như một ngôn ngữ tự nhiên, nhưng sử dụng công nghệ.

Thay vì đấu tranh với khối người viết và dành hàng giờ để nghĩ xem nên viết gì, NLG sẽ loại bỏ gánh nặng đó thông qua tự động hóa. Và nếu bạn là người sáng tạo nội dung, điều này sẽ giúp bạn chỉ tập trung vào việc đánh bóng nội dung và làm cho nội dung đọc tốt hơn.

Mặc dù có rất nhiều trường hợp sử dụng cho NLG, nhưng tại thời điểm này, tốt hơn hết là bạn nên viết nội dung dạng ngắn như tiêu đề, mô tả sản phẩm, bản ghi nhớ cuộc họp, v.v.

Cách sử dụng NLG làm SEO

Có rất nhiều trường hợp sử dụng cho các công nghệ NLG. Với một công cụ như Copy.ai, bạn có thể tạo văn bản chính trên trang đích, văn bản chính trên Facebook, phần giới thiệu blog, dòng tiêu đề email, bài phân tích, mô tả meta, v.v.

Đây là ví dụ về một số listicles tôi đã tạo cho chủ đề “nội dung blog chất lượng” bằng công cụ này:

Như bạn thấy, nếu tôi muốn viết một bài báo về chủ đề này, tôi có thể sử dụng một số gợi ý này làm dàn bài cho bài đăng của mình. Với những thứ này, tôi có thể tập trung vào việc nghiên cứu các chủ đề phụ riêng lẻ.

Dưới đây là một ví dụ khác về một số dòng giới thiệu trang web mà tôi đã tạo cho Moz bằng cách nhập tên thương hiệu và mô tả ngắn gọn về “Công cụ SEO tối ưu mà bạn có thể tin tưởng” vào công cụ:

Nếu bạn đang bắt đầu một thương hiệu mới với tư cách là người làm SEO, bạn có thể sử dụng các công cụ NLG như công cụ này, để khám phá những dòng giới thiệu tuyệt vời để sử dụng cho thương hiệu của bạn.

3. TF * IDF

TF * IDF là viết tắt của “Thời hạn Tần suất Thời gian Tần suất Tài liệu Đảo ngược”. Điều này đo lường cách bạn sử dụng một thuật ngữ trên một trang cụ thể và cách nó so sánh với một tập hợp các trang cho từ khóa cụ thể đó.

Mặc dù TF * IDF có vẻ giống như một phép đo mật độ từ khóa, nhưng nó thực sự đo lường mức độ quan trọng của một cụm từ khóa bằng cách so sánh nó với tần suất của từ khóa đó trong một bộ tài liệu lớn.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu Google có sử dụng TF * IDF trong thuật toán của mình hay không, nhưng bạn nên kết hợp nó vào chiến lược SEO trên trang của mình.

Trước khi áp dụng TF * IDF, bạn cần tạo một phần nội dung nhắm mục tiêu một từ khóa cụ thể. Sau khi hoàn tất, hãy cắm nội dung vào công cụ TF * IDF. Một số tùy chọn được đề xuất là Công cụ văn bản, SEO PowerSuite, Ryte và SEO Surfer.

Cách sử dụng TF * IDF trong quy trình SEO của bạn

Với công nghệ và một số thông tin về từ khóa của bạn, các công cụ TF * IDF thường đề xuất một số cụm từ bạn có thể thêm hoặc xóa khỏi các trang của mình. Là một người làm SEO, bạn có thể tối ưu hóa trang của mình dựa trên những đề xuất này để đáp ứng điểm TF * IDF bắt buộc cho từ khóa đó.

Bằng cách đó, bạn có thể tìm ra một số cụm từ có liên quan chặt chẽ đến từ khóa mà bạn đang viết, nhưng không có trong nội dung của bạn. Khi bạn thêm các cụm từ và từ này vào nội dung của mình, nó làm cho bài viết của bạn có liên quan về chủ đề và giúp trang của bạn xếp hạng tốt hơn trong SERPs.

4. GPT-3 để tạo nội dung tự động

Vào tháng 9 năm 2020, The Guardian đã xuất bản một câu chuyện trên trang web của mình được viết bởi một người máy. Kể từ đó, Máy biến áp số 3 được đào tạo trước Generative (GPT-3) đã là một chủ đề nóng trong ngành SEO.

API GPT-3 hoạt động theo một cách thú vị vì nó đã được đào tạo với một lượng lớn bộ dữ liệu để bắt chước cách con người viết. Điều này bao gồm tập dữ liệu Thu thập thông tin chung, Wikipedia, sách lịch sử có liên quan, v.v.

Khi bạn cung cấp cho API GPT-3 lời nhắc viết, nó sẽ cố gắng dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra sau đó, dựa trên thông tin mà nó đọc được trên Internet.

Ảnh chụp màn hình dưới đây là một ví dụ về nội dung do GPT-3 tạo ra đã lan truyền trên tin tức Hacker vài tháng trước. Hầu hết người dùng bình luận về nó, giống như họ sẽ viết trên một bài đăng thông thường, mà không biết rằng nó được viết bởi một robot.

Cách sử dụng GPT-3 để tạo nội dung tự động

 • Viết email: Là một SEO, bạn rất có thể nhận ra rằng viết những email tuyệt vời là một kỹ năng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, tuy nhiên, rất khó để làm được như vậy. Với GPT-3, bạn có thể viết email dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp một số gạch đầu dòng phác thảo tất cả những gì bạn muốn đề cập trong email và nó sẽ tự động viết cho bạn.
 • Bản thảo đầu tiên: Tạo bản nháp đầu tiên là khía cạnh khó nhất của việc viết. Với GPT-3, bạn có thể tạo bản nháp đầu tiên cho nội dung của mình rồi chỉnh sửa sau đó để đáp ứng tiếng nói thương hiệu của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

5. Kiểm tra A / B SEO

Hầu hết các SEO tập trung nhiều hơn vào thử nghiệm A / B của người dùng và ít hơn vào thử nghiệm A / B SEO. Trong khi thử nghiệm người dùng liên quan đến việc chỉ định ngẫu nhiên khách truy cập (người dùng) trang web của bạn vào các phiên bản khác nhau của các trang và cuối cùng quyết định chọn phiên bản sẽ sử dụng dựa trên hiệu suất. Trong thử nghiệm SEO A / B, người dùng là Googlebots chứ không phải người dùng cuối và họ thường được hiển thị cùng một phiên bản của trang.

Điều này có nghĩa là khi bạn triển khai thử nghiệm SEO / AB, bạn chỉ hiển thị cho người dùng hoặc Google chỉ một phiên bản của trang chứ không phải nhiều trang.

Cách triển khai kiểm tra SEO / AB

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện kiểm tra A / B SEO, tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn mới bắt đầu, một số điều bạn có thể kiểm tra bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề
 • Mô tả meta
 • H1

Ví dụ: Etsy đã tiến hành thử nghiệm SEO A / B thẻ tiêu đề cho một số trang của mình và trong vài ngày, họ bắt đầu thấy những thay đổi đáng kể về lưu lượng truy cập vào các trang của họ.

Nếu bạn là SEO trung cấp / nâng cao, bạn có thể kiểm tra những thứ khác như:

 • Trang AMP
 • Văn bản liên kết nội bộ
 • Đánh dấu lược đồ
 • Nội dung mới
 • Và như thế

Ví dụ: SearchPilot đã chạy thử nghiệm SEO A / B liên kết nội bộ cho một cửa hàng tạp hóa và nhận thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền tăng 25%.

Thực hiện các thử nghiệm SEO A / B như vậy sẽ giúp bạn biết chính xác điều gì hoạt động tốt cho thương hiệu của bạn và điều gì không. Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi tối ưu hóa các trang của mình cho SEO.

Ví dụ: nếu lưu lượng truy cập của bạn giảm xuống một trang cụ thể sau khi thực hiện các thay đổi đối với trang đó trong quá trình kiểm tra A / B SEO, thì điều đó cho thấy rằng kiểm tra không hoạt động hiệu quả.

Thông thường, bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả từ thử nghiệm A / B SEO của mình ngay sau khi Google thu thập dữ liệu trang biến thể của bạn. Nếu Google thu thập dữ liệu trang thử nghiệm của bạn trong vòng 7-14 ngày, thì bạn có thể so sánh nó với trang chính.

Một số công cụ kiểm tra SEO A / B mà bạn có thể sử dụng cho mục đích này bao gồm: Trình quản lý thẻ của Google, Khoa học xếp hạng, Tối ưu hóa, v.v.

6. Tối ưu hóa nội dung trên trang tự động

Khi tạo một đoạn nội dung dài, bạn thường:

 • Kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu trên SERPs
 • Xem qua từng phần xếp hạng nội dung trên SERPs
 • Tìm ra các tiêu đề và tiêu đề phụ cụ thể mà các trang đang bao gồm
 • Xác định những điểm còn thiếu trong các trang
 • Tạo một phác thảo tốt hơn cho tác phẩm của chúng ta.
 • Và như thế

Điều này thường mất rất nhiều thời gian. Bạn phải dành hàng giờ để kiểm tra thủ công hết nội dung này đến nội dung khác và ghi lại những điểm quan trọng nhất để đưa vào nội dung của riêng bạn.

Cách sử dụng tối ưu hóa nội dung trên trang tự động

Thay vì dành hàng giờ để tạo tóm tắt nội dung và nghiên cứu thông tin bạn muốn đưa vào nội dung của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ SEO như Frase AI và Content Harmony.

Với Frase AI, bạn có thể rút ngắn thời gian sử dụng để nghiên cứu nội dung. Giả sử bạn muốn viết về “cách giảm cân nhanh”, bạn có thể nhập từ khóa chính vào công cụ.

Sau khi hoàn tất, nó sẽ tự động kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu trong SERPs và cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng khi tạo nội dung của mình. Chúng bao gồm các kết quả hàng đầu cho từ khóa, số liệu thống kê và dữ liệu bạn có thể thêm vào nội dung của mình, các câu hỏi mà khán giả mục tiêu của bạn đang hỏi trên Quora, Reddit và Google’s People also Ask.

Với một công cụ như Content Harmony, bạn có thể tự động tạo tóm tắt nội dung đáp ứng mục đích tìm kiếm trong thời gian ngắn hơn.

Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là từ khóa của bạn. Khi bạn nhập nó vào phần mềm, nó sẽ tự động phân tích SERPs bằng cách sử dụng các điểm dữ liệu khác nhau. Sau đó, bạn có thể xây dựng bản tóm tắt nội dung của mình từ đó.

7. Các yếu tố nội dung phi văn bản

Các yếu tố nội dung không phải văn bản đang trở nên nổi bật hơn trong SEO vì chúng giúp bạn tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn trên các trang web của bạn.

Nếu bạn đọc một phần nội dung với các khối văn bản trên đó, rất có thể bạn sẽ thấy nó không hấp dẫn khi xem. Và với việc Google sắp thực thi Core Web Vitals vào tháng 3 năm 2021, các yếu tố nội dung không phải văn bản sẽ có tác động rất lớn đến SEO.

Một số yếu tố nội dung phi văn bản này bao gồm:

 • Hình ảnh
 • Đồ họa thông tin
 • Đồ thị
 • Biểu đồ
 • Video
 • Đoạn âm thanh
 • Ảnh động
 • Trình chiếu
 • Các tệp có thể tải xuống như PDF

Cách sử dụng các yếu tố nội dung không phải văn bản cho SEO

 • Canva: Với công cụ này, bạn tạo ra các hình ảnh không có sẵn chất lượng cao cho các trang của mình.
 • Venngage: Nếu bạn muốn tạo đồ họa thông tin thu hút sự chú ý của người đọc, thì bạn nên sử dụng Venngage.
 • Invideo: Invideo giúp bạn tạo và chỉnh sửa video trực tuyến trong vài phút với các mẫu tạo sẵn khác nhau.
 • Animaker: Nếu bạn không có kiến ​​thức nền tảng về thiết kế và muốn tạo video hoạt hình, thì công cụ này sẽ giúp bạn rất nhiều.

Với những công cụ này, bạn có thể làm cho các trang và bài đăng của mình hấp dẫn hơn. Do đó, độc giả của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn và tỷ lệ thoát của bạn cuối cùng sẽ giảm đáng kể.

Phần kết luận

Khi chúng tôi nhìn vào tương lai của ngành công nghiệp SEO, những phát triển công nghệ mới chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng. Trong khi một số trong số chúng đã được sử dụng, một số khác vẫn đang được phát triển.

Nếu bạn là một SEO muốn duy trì những thứ hàng đầu trong ngành, thì bạn nên theo dõi những công nghệ mới nổi này và bắt đầu áp dụng chúng để phát triển doanh nghiệp của mình. Có thêm công nghệ SEO để thêm vào danh sách này? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận.

Trả lời